Khi FireFox 57 (tên chính thức của trình duyệt Firefox Quantum trước đó) được tung ra, Mozilla gọi đây là bản cập nhật lớn nhất kể từ phiên bản 1.0 ra đời từ năm 2004. Với phiên bản 58 mới ra mắt, hãng làm hoàn thiện hơn "đứa con cưng" của mình bằng việc cải tăng thêm khả năng dựng đồ họa, tốc độ tải trang nhờ bộ nhớ truy cập JavaScript được cải tiến và tính năng Progressive Web Apps (PWAs) dành cho phiên bản Android.

Hiện Firefox 58 đã cho phép người dùng download về tại trang firefox.com. Với Android còn có thể tải về từ Google play. Những ai đã cài các phiên bản Firefox cũ hơn sẽ được cập nhật lên một cách tự động.

Firefox là trình duyệt "có nửa tỷ người dùng toàn cầu" theo công bố của Mozilla. Và đây vẫn là một nền tảng quan trọng đối với nhiều nhà phát triển.

Những điểm mới của Firefox 58 trên PC

Firefox 58 tiếp tục kế thừa nền tảng của Firefox Quantum và cải thiện thêm khả năng dựng đồ họa (hãng gọi là Off-Main-Thread Painting trên các máy dùng Windows) và bộ nhớ truy cập JavaScript. Nhờ đó Firefox mới đã tăng được hiệu quả dựng hình thông qua một luồng xử lý riêng biệt của CPU.

Firefox 58 trên nền tảng Quantum cải thiện đáng kể ở khả năng dựng đồ họa

Mozilla cũng đã tạo ra bài thử để kiểm tra khả năng tính toán khi chạy các mã JavaScrips nặng. Và phiên bản Firefox 58 đã tăng hiệu năng xử lý tới 30% so với người tiền nhiệm.

Một thay đổi nữa giúp cải thiện hiệu năng trên phiên bản mới chính là việc tích hợp WebRender, thế hệ tiếp theo của tập lệnh dựng web được phát triển từ dự án nghiên cứu Servo của công ty.

Như đã lên kế hoạch từ trước, phiên bản 58 của trình duyệt web Firefox chính thức ngưng hỗ trợ các chuẩn xác nhận WoSign và StartCom. Mozilla đã loại bỏ 6 chuẩn xác nhận khỏi phiên bản trình duyệt mới nhất của mình. Nói về bảo mật, Firefox 58 cũng thuộc top đầu về việc khóa các đường dẫn chuyển hướng tới các trang độc hại.

Tính năng Tracking Protection cũng được nhấn mạnh trên phiên bản 58. Mặc dù đã xuất hiện từ phiên bản Firefox 42 trước đó nhưng đây là lần đầu tiên Mozilla cho phép bật tính năng này lên mà không cần duyệt web ở chế độ riêng tư.

Tracking Protection cho phép Firefox chặn các yếu tố theo dấu trên website như quảng cáo, bộ phân tích, các nút share trên mạng xã hội, … Danh sách chặn của tính năng này dựa trên kỹ thuật Anti-tracking của startup Disconnect được tung ra với bản quyền dạng General Public trên GitHub.

Tính năng này trước đây không xuất hiện trong danh sách những điểm mới trên các phiên bản trình duyệt nền tảng Quantum. Thông qua Firefox 58, Mozilla muốn nhấn mạnh hơn nữa việc tính năng Tracking Protection không chỉ bảo vệ tính riêng tư mà còn cải thiện hiệu năng.

Tính năng Tracking Protection trên Firefox 58 không chỉ tăng tính bảo mật cá nhân mà còn cải thiện hiệu năng tải trang

Sau đây là danh sách những điểm mới trên Firefox 58 dành cho PC:

- Cải thiện hiệu năng bao gồm dựng đồ họa trên Windows nhờ sử dụng thuật toán Off-Main-Thread Painting (OMTP) và tải trang nhanh hơn thông qua bộ nhớ truy cập JavaScript

- Firefox Screenshot cho phép người dùng copy và dán ảnh chụp màn hình ngay lập tức vào clipboard

- Firefox Screenshot bây giờ hoạt động được trong chế độ duyệt web riêng tư

- Hỗ trợ tự động điền thông tin cho thẻ tín dụng

- Hỗ trợ tiếng Nepal

- Tài khoản người dùng tạo trên Firefox 58 sẽ không dùng được cho các phiên bản cũ hơn. Để sử dụng trên phiên bản cũ, người dùng phải tạo tài khoản mới

- Cảnh báo người dùng và chủ sở hữu website những thay đổi trong hệ thống an ninh bị ảnh hưởng bởi chứng chỉ an ninh mới từ Symantec

- Font thuộc dạng không tiêu chuẩn sẽ không còn hiển thị trống đối với người dùng Linux

- Hỗ trợ chạy hàm PerformanceNavigationTiming API

- Thêm PerformanceResourceTiming.workerStart để các trang có thể đo lường thời gian khởi động các dịch vụ trên site của mình

Những điểm mới của Firefox 58 trên Android

Điểm thay đổi lớn nhất trên phiên bản dành cho Android ở việc cải thiện bộ nhớ truy cập JavaScript như đối với PC và hỗ trợ thêm PWA. Tính năng này giúp người dùng có thể tạo icon truy cập nhanh các website hay truy cập ra màn hình chính của Android.

Firefox dành cho Android cũng cải thiện thêm tính năng quản lý Bookmark. Thay vì một box như trước, danh sách bookmark sẽ được hiển thị toàn màn hình giúp người dùng xem và tổ chức lại chúng một cách dễ dàng hơn.

Trình quản lý bookmark mới trên Firefox 58 dành cho Android

Dưới đây là những thay đổi dành cho Android:

- Cải thiện hiệu năng bao gồm hỗ trợ tính năng Progressive Web Apps và tải trang nhanh hơn thông qua bộ nhớ truy cập JavaScript

- Có thể đồng bộ thông qua mạng 3G/4G thay vì chỉ wifi như trước

- Hỗ trợ quản lý bookmark theo từng folder ở dạng toàn màn hình

- Hỗ trợ chơi nhạc FLAC

- Có thể đổi màu thanh trạng thái trong theme

- Hỗ trợ thêm tiếng Bangladesh và Nepal

- Xóa widget Firefox Search khỏi màn hình chính

- Nâng cấp giao thức Safe Browsing lên phiên bản 4

Theo lịch Mozilla sẽ ra phiên bản Firefox mới mỗi 6 đến 8 tuần. Như vậy phiên bản 59 của trình duyệt "Cáo Lửa" này sẽ ra mắt trong giữa tháng 3 tới.

Theo GenK