Những ngày qua, người dân ở Quảng Trị vui mừng và yên tâm khi lực lượng chức năng tỉnh này đã bắt được 2 tội phạm truy nã Nguyễn Văn Tiềm (30 tuổi, trú tại thôn An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh) và Đoàn Trân (50 tuổi, trú tại khối 3A, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá).

Lực lượng đánh án chờ đối tượng Nguyễn Văn Tiềm mua 2kg thịt lợn về nơi ẩn náu mới ập vào bắt quả tang. Ảnh: Công an Quảng Trị cung cấp

Tiềm và Trân là 2 đối tượng đã khoét tường nhà tạm giữ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) rồi tẩu thoát vào lúc 0h20 ngày 20/2.

Trước đó, Tiềm phải chịu hình phạt 5 năm tù giam vì tàng trữ trái phép chất ma tuý và đang trong thời gian chờ thi hành án, còn Đoàn Trân bị khởi tố về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý liên quan đến vụ vận chuyển 11kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Chờ Tiềm mua 2kg thịt lợn về rồi ập vào bắt

Công an huyện Cam Lộ cho biết, sau khi phát hiện Tiềm và Trân trốn khỏi nơi tạm giam, đơn vị đã phát lệnh truy nã, đồng thời lập ban chuyên án để truy bắt.

Ngay từ lúc nhận được tin báo về 2 đối tượng khoét tường trốn khỏi nhà tạm giữ, Công an huyện Cam Lộ tích cực phối hợp với công an các địa phương rà soát, thu thập thông tin từ camera trên các tuyến đường để xác định hướng đi của 2 đối tượng.

Đối tượng Nguyễn Văn Tiềm tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Quảng Trị cung cấp

Khi xác định 2 đối tượng có thể đi đến vùng núi 2 huyện Đakrông và Hướng Hoá, lực lượng chức năng đã phát động phong trào tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân; đồng thời cùng các lực lượng biên phòng, hải quan thắt chặt kiểm soát đường biên giáp với nước Lào.

Sau khi thiết lập các chốt chặn với phương châm bao vây kín, kiểm soát chặt, nhiều tổ truy bắt gồm hàng chục chiến sĩ đã lần theo các dấu vết của 2 đối tượng để truy tìm ở nhiều địa điểm nghi vấn như các hang núi, lán trại ở xã Tân Hợp (Hướng Hoá), xã Đakrông (huyện Đakrông),...

Tuy nhiên, cách làm này không hiệu quả bởi 2 đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, đặc biệt là Đoàn Trân. Theo nhiều nguồn tin, Trân là người có ngón nghề đi săn trầm hương nên thông thuộc địa hình và biết cách sinh tồn ở rừng núi.

Trong quá trình lẩn trốn, Đoàn Trân là kẻ chủ động, quyết định trong việc di chuyển, ăn, ngủ, còn Tiềm chỉ làm theo.

Sau khi lấy xoong nồi, lều bạt ở một số lán trại, Trân và Tiềm trốn trong rừng, sống chủ yếu theo kiểu lượm lặt và bắt cá. Hai kẻ này khá tinh vi khi hạn chế dùng lửa để tránh bị phát hiện. Ngoài ra, các đối tượng rất cẩn thận trong sinh hoạt, nấu ăn nơi này nhưng phải tìm một nơi xa hơn để ngủ, việc di chuyển diễn ra liên tục.

Đoàn Trân là người từng săn trầm hương, có nhiều kinh nghiệm sống ở nơi rừng núi. Ảnh: Công an Quảng Trị cung cấp

Sau đó, phương án tiếp theo được lực lượng công an sử dụng là “nới lỏng và câu nhử”. Các trinh sát vẫn theo dõi nhưng kín đáo hơn để các đối tượng không nghi ngờ.

Qua thời gian dài theo dõi, lực lượng chức năng nắm được thông tin Tiềm có khả năng xuất hiện ở xã Triệu Nguyên (huyện Đakrông) nên tung lực lượng trinh sát, nằm vùng để tóm gọn.

Sáng 12/5, phát hiện đối tượng khả nghi là Tiềm xuất hiện ở thôn Xuân Lâm, các trinh sát đã bám sát theo dõi. Khi đã xác định chính xác là đối tượng, các chiến sĩ công an bình tĩnh chờ Tiềm mua xong 5kg gạo, 2kg thịt lợn và một số mặt hàng khác.

Khi Tiềm đang khệ nệ đưa số hàng hóa mua được đi về nơi ẩn nấp thì bị công an ập vào tóm gọn.

“Bắt ở nơi vắng vẻ sẽ đảm bảo tính bí mật của chuyên án và tránh được những vấn đề phát sinh” – cán bộ Công an huyện Cam Lộ chia sẻ.

Sau khi đấu tranh với Tiềm và xâu chuỗi các dữ liệu, ban chuyên án nhận định Đoàn Trân có thể sẽ vào TP.HCM, sau đó trốn sang Campuchia.

Vì vậy, 17h ngày 18/5, ban chuyên án đã thành lập 2 mũi truy xét di chuyển bằng đường bộ và đường hàng không vào TP.HCM.

Bến xe miền Đông là nơi được ban chuyên án lưu tâm “khoanh vùng”, bởi đây là điểm đầu mối để Trân có thể bắt xe đi các tỉnh giáp đường biên với Campuchia, sau đó trốn qua nước bạn.

Hệ thống “lưới vây” của lực lượng công an nhanh chóng được bài binh bố trận sẵn sàng để tóm gọn Đoàn Trân.

Đúng như nhận định, 13h ngày 19/5, tại cửa số 1 bến xe miền Đông, các mũi trinh sát tập trung vào một người đàn ông đeo khẩu trang kín mít có dáng vẻ khả nghi. Lãnh đạo ban chuyên án chỉ đạo, khi nào thật sự chính xác mới có thể hành động để tránh rứt dây động rừng và khiến người dân hoang mang, xáo trộn.

14h10, khi thế gọng kìm đã được siết chặt và xác định đúng đối tượng, các trinh sát áp sát, lột khẩu trang, khoá tay Đoàn Trân.

Công an huyện Cam Lộ cho biết, việc bắt được 2 tội phạm khoét tường bỏ trốn nguy hiểm này có sự hợp lực của các lượng chức năng các địa phương trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là sự hỗ trợ của bà con nhân dân.

Hương Lài