Trojan mới tấn công điện thoại di động Nokia S60

Hóa đơn thanh toán tiền điện thoại di động từ nhà cung cấp dịch vụ gửi cho bạn có thể sẽ cao ngút trời nếu chiếc ĐTDĐ Nokia sử dụng hệ điều hành Symbian dòng S60 bị lây nhiễm loại trojan mới.

Loại trojan mới này được hãng cung cấp giải pháp bảo mật của Nga là Kaspersky Labs khám phá và đặt tên là Trojan-SMS.Symb.OS.Viver. Nó có khả năng lừa người dùng cài đặt lên ĐTDĐ qua lớp ngụy trang là một phần mềm hiệu chỉnh hình ảnh (photoeditor) hay một bộ các mã chuẩn video (codec) với định dạng .SIS, không tạo ra một chút nguy hại nào khi vừa được cài đặt, nên người dùng khó lòng phát hiện hay nghi ngờ.

Trojan sẽ bắt đầu hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn sau khi được cài đặt. Nó sẽ tự động gởi những tin nhắn SMS đến các số điện thoại quốc tế có phí. Chi phí cho một tin nhắn này trung bình từ 1 đến 10 USD. Do đó, với số lượng tin nhắn liên tục được gởi bởi trojan thì hóa đơn dịch vụ của bạn sẽ tăng lên hàng trăm lần.

Đây không phải là lần đầu tiên các ĐTDĐ Nokia Series 60 bị tấn công bởi virus. Hiện tại vẫn chưa có cách thức hiệu quả nào ngăn chặn Trojan-SMS.Symb.OS.Viver, trong khi đó các biến thể mới của loại trojan này lại tiếp tục được ghi nhận. Các biến thể tiếp theo của trojan họ Viver ảnh hưởng đến các ĐTDĐ sử dụng Symbian S60 2nd Edition hoặc các phiên bản trước, có nghĩa là Nokia N70 cũng nằm trong danh sách "thực đơn" của Viver.

So với các trojan trước, buộc người dùng phải chấp nhận thì tin nhắn mới được gởi đi, còn Viver thì hoàn toàn tự động. Đây là một cải tiến mới khá nguy hiểm trong kỹ thuật phát triển virus, trojan. Người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách cài đặt những chương trình antivirus phù hợp như F-Secure Mobile Antivirus hoặc cảnh giác với những phần mềm lạ theo dạng photoeditor hay các video codec.

Tuyết Phấn tổng hợp

Tuổi trẻ Online