Trong bão lạm phát, nhiều gia đình Anh nuôi con đại học phải thế chấp nhà cửa

Các khoản cho vay và trợ cấp chính phủ dành cho sinh viên ở Anh không tăng tương đương mức lạm phát, và nhóm yếu thế xuất thân từ tầng lớp lao động đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cụm từ “khủng hoảng chi phí sinh hoạt” ở Anh thường gợi hình ảnh các gia đình đang chật vật nuôi con và giữ ấm trong mùa đông này.

Tuy nhiên, một nhóm nhân khẩu học khác hiện đang vắng mặt trong cuộc thảo luận về tình trạng khẩn cấp, đó là sinh viên đại học.

Một cuộc khảo sát vào tháng 3/2022 cho thấy 73% phụ huynh và 66% sinh viên Anh nói rằng họ “cực kỳ lo lắng” về chi phí sinh hoạt tại trường đại học. Ảnh: Kumar Sriskandan / Alamy

Đây là thế hệ sinh viên trải qua những biến động chưa từng có tiền lệ, từ việc học, thi trực tuyến do đại dịch Covid-19 đến việc phải chật vật trang trải chi phí sinh hoạt cho những năm đại học ngay sau đó.

Tình hình còn khó khăn hơn đối với sinh viên thuộc tầng lớp lao động.

Phân tích của Viện Nghiên cứu Tài khóa và Tổ chức từ thiện giáo dục Sutton Trust cho thấy tỷ lệ tiếp cận của sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các cơ sở giáo dục tốt nhất của Anh là thấp nhất.

Sinh viên đã phải đi làm song song với việc học trên lớp từ lâu trước khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt bùng phát. Tuy công việc làm thêm có thể giúp trang bị những kỹ năng quý giá, nhưng việc làm thêm quá nhiều giờ có thể tác động tiêu cực đến việc học. Nhiều trường đại học khuyến nghị sinh viên chỉ làm việc tối đa 15 giờ/tuần. Tuy vậy, một nghiên cứu tiết lộ rằng 9% sinh viên ở Anh làm việc 21-30 giờ một tuần và 11% làm việc hơn 31 giờ.

Rõ ràng, điều này là không bền vững nhưng sinh viên buộc phải thực hiện. Làm việc bán thời gian là cách duy nhất để sinh viên từ tầng lớp lao động tồn tại trong thời kỳ bão giá này. 

Một sinh viên Đại học Birmingham, người đã làm việc ngay từ năm thứ nhất và sẽ tốt nghiệp mùa hè tới, cho biết cậu không nhận sự hỗ trợ tài chính nào từ cha mẹ, đồng thời buộc phải cắt giảm những khoản chi không cần thiết. 

Khi giá cả tăng lên, ngay cả tiền làm thêm cũng khó trang trải đủ. Tính đến tháng 6 năm nay, 11% sinh viên Anh đã sử dụng ngân hàng thực phẩm.

Không chỉ sinh viên thuộc tầng lớp lao động, những sinh viên thuộc tầng lớp trung lưu của Anh cũng đang gặp khó khăn về tài chính. Nhiều em dựa vào gia đình để để trang trải sinh hoạt phí, điều này cũng tạo gánh nặng cho gia đình.

Trong một cuộc khảo sát của một nhà cung cấp nhà ở được thực hiện vào tháng 3/2022, có 73% phụ huynh và 66% sinh viên nói rằng họ “cực kỳ lo lắng” về chi phí sinh hoạt tại trường đại học. Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng 36% phụ huynh đang gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho gia đình cũng như con cái họ ở trường đại học và phải chuyển sang các nguồn thu nhập khác. Có 10% phụ huynh đã vay ngân hàng và 3% đã tái thế chấp nhà.

Tại Anh, câu hỏi liệu có cần thiết vào đại học trong khi sinh viên phải vật lộn làm hàng giờ đồng hồ để trang trải chi phí này lại tiếp tục được đặt ra.

Đối với nhiều sinh viên thuộc tầng lớp lao động, các khoản vay tài chính là cách duy nhất để họ có thể đủ khả năng vào đại học. Tuy nhiên, với việc các khoản vay không tăng để phù hợp với chi phí sinh hoạt đang tăng nhanh chóng, giấc mơ vào đại học sẽ không thể đạt được đối với nhiều người do nền tảng tài chính bấp bênh của họ.

Nhiều chuyên gia kêu gọi đã đến lúc các khoản vay tài chính dành cho sinh viên phải tăng theo lạm phát, nếu không chính phủ phải cung cấp gói hỗ trợ chi phí sinh hoạt phù hợp cho sinh viên (như Liên minh Sinh viên Quốc gia (NUS) đã đề xuất), tương tự như gói tài chính mà 8 triệu gia đình đã nhận được.

Ở góc độ nhân văn, bất kỳ chính phủ nào cũng không thể làm ngơ và buộc sinh viên phải lựa chọn giữa việc học và việc ăn. Trên bình diện xã hội, các chính phủ phải khẩn trương đầu tư nhiều tiền hơn cho giáo dục bởi sinh viên, một ngày nào đó, sẽ điều hành đất nước và đầu tư vào giáo dục là đầu tư vào tương lai của quốc gia.

Bảo Huy (theo The Guardian)

tin nổi bật

Kết quả xử lý vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin 'yêu thương' với nữ giáo viên

Liên quan vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin ‘yêu thương’ với nữ giáo viên, ngày 2/2, nguồn tin của VietNamNet cho biết, UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) vừa có văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội thông tin về đề thi đánh giá năng lực năm 2023

Ngày 2/2, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023.

Chuyện cô bé 7 tuổi bị bóng đen đi theo và lời cảnh báo cho bố mẹ

Câu chuyện có thật của cô bé Tiểu Hồng 7 tuổi ở Trung Quốc bị bóng đen đi theo suốt thời gian dài đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về vai trò của việc lắng nghe con.

Nam sinh ĐH Princeton phát minh ra 'khắc tinh' của ChatGPT

GPTZero - ứng dụng có thể phát hiện được văn bản do AI viết - được Edward Tian viết trong một quán cafe ở Toronto (Canada) và nhận hơn 80.000 lượt truy cập kể từ khi ra mắt vào ngày 03/01/2023.

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy tăng cao

Năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đều tăng cao so với năm ngoái.

GenZ nói gì về cơn sốt ChatGPT?

Nguyễn Mai Hương (SN 1998), cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng qua trải nghiệm của các bạn cô đều đánh giá ChatGPT là một trong những Chatbot thông minh nhất mà họ từng tương tác.

Các trường đại học tuyển sinh bằng IELTS năm 2023

Hiện, nhiều trường ĐH công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Trong đó không ít trường sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.

Khi nào mới có được một giáo viên giỏi?

Chỉ khi nào những thế hệ học sinh đã trưởng thành biết ơn và hạnh phúc vì những gì đã nhận được dưới sự dìu dắt của thầy cô, khi đó ta mới có một giáo viên giỏi.

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.