Startup của Mỹ về chia sẻ không gian làm việc có tên WeWork vừa thông báo bổ nhiệm ông Samit Chopra làm Giám đốc điều hành khu vực châu Á Thái Bình Dương, chịu trách nhiệm giám sát các thị trường trọng điểm bao gồm Australia, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Ông Chopra sẽ báo cáo trực tiếp với ông Eugen Miropolski, Giám đốc vận hành (COO) toàn cầu của WeWork.

{keywords}
Ông Samit Chopra.

Ông Miropolski, Giám đốc vận hành toàn cầu của WeWork, khẳng định châu Á Thái Bình Dương tiếp tục là một trong những thị trường trọng điểm của công ty. Việc củng cố đội ngũ lãnh đạo tại khu vực nhằm tập trung thực hiện kế hoạch chiến lược 5 năm của WeWork.

“Việc bổ sung các lãnh đạo gần đây tại WeWork khẳng định sự tự tin và tiềm năng kinh doanh của chúng tôi, cũng như cách chúng tôi tiếp tục định hướng, cải cách chiến lược không gian làm việc và tạo ảnh hưởng kinh tế”, ông Miropolski nói.

Theo WeWork, ông Chopra có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Giám đốc điều hành mới của WeWork sẽ làm việc tại trụ sở Singapore, chịu trách nhiệm quản lý doanh thu, chiến lược tiếp cận thị trường, kinh doanh, tăng trưởng và đổi mới, cùng với phát triển nhân sự tại châu Á Thái Bình Dương.

WeWork hiện đối mặt với nhiều khó khăn khi phải thay CEO hồi giữa tháng 2 năm nay. Sandeep Mathrani, một chuyên gia bất động sản người Mỹ gốc Ấn, được chọn để thay thế CEO kiêm đồng sáng lập WeWork Adam Neumann. 

Động thái thay CEO của WeWork xảy ra sau khi quản trị, mô hình kinh doanh và khả năng mang lại lợi nhuận sau khi mô hình kinh doanh của công ty và cách lãnh đạo của Adam Neunann bị đặt dấu hỏi, khiến kế hoạch IPO đổ bể hồi tháng 9 năm ngoái và giá trị công ty sụt giảm.

SoftBank, nhà đầu tư lớn nhất của WeWork, hôm 31/3 định giá WeWork còn 2,9 tỷ USD, giảm hơn nhiều so với mức 7,3 tỷ USD hồi tháng 12/2019, và cách rất xa so với mức 47 tỷ USD định giá WeWork lúc hưng thịnh. SoftBank được cho là đã đầu tư ít nhất 18,5 tỷ USD vào WeWork. 

Masayoshi Son, CEO SoftBank, mới đây tuyên bố mình “ngu ngốc” khi đầu tư vào WeWork, và cho rằng ông đã sai.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, WeWork đã sa thải tổng cộng gần 3.000 nhân viên trên toàn cầu. Trước khi Adam Neumann rời ghế CEO WeWork, hàng loạt lãnh đạo cấp cao của công ty cũng đã rời công ty khởi nghiệp đình đám này. 

Sau khi rời ghế CEO, Adam kiện SoftBank vì đã không thực hiện lời hứa chi 3 tỷ USD mua cổ phần của ông và nhiều nhà đầu tư khác tại WeWork.

Trong giai đoạn dịch bệnh, WeWork cũng bị chỉ trích vì không đóng của một số văn phòng của họ tại Mỹ.

WeWork được thành lập tại Mỹ năm 2010, hoạt động theo mô hình cho thuê không gian làm việc. Công ty trở thành một trong những công ty bất động sản phát triển nhanh nhất toàn cầu khi quản lý 4 triệu mét vuông không gian làm việc vào năm 2018. Tính đến tháng 3 năm 2020, WeWork có 828 địa điểm tại hơn 149 thành phố, 38 quốc gia.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 11/2019, WeWork cho biết quản lý 3 địa điểm tại 3 tòa nhà ở TP.HCM.

Hải Đăng

Cựu CEO WeWork phân biệt giới tính, hút cần sa trước mặt phụ nữ mang thai

Cựu CEO WeWork phân biệt giới tính, hút cần sa trước mặt phụ nữ mang thai

ictnews Adam Neumann tiếp tục đối mặt thách thức mới sau khi bị sa thải khỏi vị trí CEO WeWork, startup chia sẻ không gian làm việc.