Trồng nấm công nghệ cao, anh kỹ sư điện bỏ nghề về quê thu 2 tỷ mỗi năm

Anh Lê Đình Trúc, thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn để xây dựng thành công mô hình trồng nấm công nghệ cao, mỗi năm cho thu nhập gần 2 tỷ đồng.

Ít ai nghĩ rằng, cách đây hơn 4 năm anh Trúc từng là kỹ sư điện.


Clip: Anh Lê Đình Trúc, thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa thành công với mô hình trồng nấm công nghệ cao.

Ngã rẽ bất ngờ đến với cây nấm

Qua nhiều cuộc điện thoại, chúng tôi cũng hẹn gặp để được tới thăm HTX Nông sản hữu cơ Trúc Phượng do anh Lê Đình Trúc (sinh năm 1985) ở thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Anh Trúc cũng chính Giám đốc Hợp tác xã. Điều khiến chúng tôi khâm phục ở vị giám đốc này là một người luôn có hoài bão lớn, muốn xây dựng mô hình nấm công nghệ cao hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP cho sản phẩm nấm của địa phương mình.

{keywords}
Lê Đình Trúc, thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa từ chàng kỹ sư điện thành công với mô hình nấm công nghệ cao cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình trồng nấm của HTX Trúc Phượng, giám đốc Lê Đình Trúc tâm sự, cho đến tận bây giờ anh vẫn không thể tin vào những gì mình đã vượt qua để có được những thành quả ban đầu mà HTX đang có như hiện nay.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt anh Lê Đình Trúc tâm sự: "Đầu năm 2016, đó là là một kỷ niệm buồn nhất trong cuộc đời tôi và nó cũng là ngã rẽ định mệnh mang tôi đến với cây nấm như hiện nay. Khi đó, bố tôi đang làm chủ nhiệm HTX trồng nấm tại địa phương nhưng do bị bệnh bố tôi đã ra đi mãi mãi, để lại nhiều trăn trở về cây nấm. Trước lúc mất, bố tôi có tâm niệm mong có người nối nghiệp ông duy trì và phát triển cây nấm hơn nữa".

Lúc bấy giờ, để đáp lại tâm niệm cuối cùng của người bố đã mất, Lê Đình Trúc bỏ nghề kỹ sư điện đưa vợ con về quê nối nghiệp bố để trồng nấm.

Thất bại để thành công

Tiếp quản lại cơ ngơi trồng nấm của người bố để lại nhưng với phương pháp sản xuất cũ, năng suất thấp… Lê Đình Trúc quyết định dốc toàn bộ số vốn tích lũy để đầu tư xây dựng lại hệ thống nhà màng, mở rộng quy mô, cải tiến máy móc theo phương hướng trồng nấm công nghệ cao.

{keywords}
Trải qua nhiều thất bại, Lê Đình Trúc, thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã thành công với mô hình trồng nấm công nghệ cao.

Nhưng khi bắt tay vào làm nấm thì chàng kỹ sư điện Lê Đình Trúc mới nhận thấy khó khăn muôn vàn đang chờ đợi phía trước anh, từ những thất bại như phôi giống không tốt, quá trình hấp sấy và khử trùng không đảm bảo nhiệt độ, hay quy trình chăm sóc không đúng khiến… HTX nấm của anh liên tục thua lỗ.

Thất bại là vậy, nhưng với ý chí của một người nông dân cần cù, Lê Đình Trúc đã không nản lòng. Mặt khác, anh càng hăng say tìm hiểu hơn về cây nấm, anh hăng say đến độ đam mê cây nấm từ lúc nào không hay.

Sau nhiều lần thất bại Lê Đình Trúc cũng đã dần đúc rút được nhiều kinh nghiệm trồng nấm. Đắng lòng, anh mới phát hiện nguyên nhân nấm không thành là do nhiệt độ môi trường ở mỗi nơi một khác.

Theo anh Lê Đình Trúc, cây nấm không ưa thời tiết nắng nóng, muốn cây nấm sống khỏe và phát triển tốt phải tạo được điều kiện khí hậu thuận lợi. Sau khi tìm ra phương pháp, anh quyết định huy động thêm vốn để tiếp tục lại sự nghiệp.

Khắc phục nguyên nhân ấy, những lứa nấm của anh bắt đầu cho "trái ngọt", 80% số bịch phôi được nuôi trồng đều thành công.

{keywords}
Lê Đình Trúc, thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa còn sáng chế ra lò hấp, làm tăng năng suất cho mỗi lần hấp nguyên liệu trồng nấm.

Sau đó, anh đầu tư xây dựng nhà giàn, hệ thống phun nước tự động… điều đặc biệt, anh Trúc đã quyết định lắp đặt các giá đỡ để nuôi nấm vừa thuận lợi trong việc chăm sóc, cũng như giúp cây nấm phát triển hơn...

Theo kinh nghiệm trồng nấm của anh Lê Đình Trúc thì việc trồng nấm quan trọng nhất là phải khắc chế được thời tiết. Nấm thường bị bệnh do thời tiết không đảm bảo để nó sinh trưởng, các bệnh thường gặp ở nấm chủ yếu là do vi rút nấm khác xâm nhập.

Và rồi, thành công cũng đã đến với anh. Sau nhiều năm tâm huyết với cây nấm, đến nay Lê Đình Trúc đang là chủ sở hữu HTX Nông sản hữu cơ Trúc Phượng rộng 5.000 m2 với doanh thu hơn 1,7 tỷ đồng mỗi năm. 

Thực hiện chương trình mỗi xã 1 sản phẩm-OCOP, Hợp tác xã của anh Trúc có 3 loại nấm đạt OCOP chuẩn 3 sao cấp tỉnh Thanh Hóa gồm nấm mộc nhĩ, nấm linh chi và nấm bào ngư xám.

Mỗi năm HTX Trúc Phượng xuất ra thị trường khoảng 400.000 bịch nấm các loại. Dự kiến đến năm 2021 số lượng sẽ tăng lên 500.000 bịch. 

Trong đó, nấm bào ngư là một trong những mặt hàng bán chạy nhất và đây cũng là sản phẩm được đầu tư trồng nhiều nhất tại cơ sở. 

Năm 2019 vừa qua, anh xuất bán ra thị trường hơn 300.000 bịch (khoảng 40 tấn), với giá bán 35.000 đồng/1kg (sỉ) và 40 nghìn/1kg (lẻ), thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội và Thanh Hóa.

{keywords}
Mỗi năm HTX Trúc Phượng, do anh Lê Đình Trúc, thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa làm giám đốc sản xuất ra thị trường khoảng 400.000 bịch nấm các loại.

"Nghĩ lại, lúc đó mình quá liều, khi ấy tôi chưa biết một chút gì về cây nấm, tất cả mọi thứ liên quan đến cây nấm lúc bầy giờ là một điều hoàn toàn mới mẽ với tôi. Quyết định khi đó của tôi là khá táo bạo khiến vợ và gia đình vô cùng bất ngờ nhưng rồi ai cũng ủng hộ" - anh Lê Đình Trúc nói.

Tạo uy tín trên thị trường

Đưa chúng tôi đi thăm trại nấm, anh Trúc cho biết, tất cả phải có bí quyết. Điều quan trọng là phải uy tín, đảm bảo chất lượng và ưu đãi về giá. "Mình làm đúng, làm chuẩn thì mới có nhiều nấm thành phẩm chất lượng. Từ đó uy tín ngày càng tăng và lượng hàng bán ra ngày một nhiều" - anh Trúc nói.

Để đảm bảo chất lượng phôi, anh Trúc phải tự kiểm tra tất cả khâu sản xuất. Đầu tiên là khâu chọn bột gỗ, sau đó vô men, ủ phôi, vô meo, lên giàn nấm... Các khâu đều có phương pháp làm và tỷ lệ riêng.

Do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường tăng cao nên HTX Trúc Phượng hiện tập trung nhiều vào trồng nhiều nấm bào ngư xám. Anh Trúc cho biết, loại nấm này rất sạch, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường. Để nấm phát triển, anh lắp đặt dàn phun sương tự động. Với hệ thống này, nhà nấm đủ độ ẩm để nấm phát triển tốt.

Nói về nấm bào ngư xám, anh Trúc cho hay: "Nấm bào ngư xám là một trong những giống nấm khó chăm sóc. Tuy nhiên, đây lại là loại nấm dễ bán trên thị trường. Nấm bào ngư xám có ưu điểm dễ ăn, ngon, bổ dưỡng mà giá thành lại tầm trung bình nên được nhiều người đón nhận."

{keywords}
Thực hiện chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP, hợp tác xã của anh Trúc có 3 loại nấm đạt OCOP chuẩn 3 sao cấp tỉnh Thanh Hóa là nấm mộc nhĩ, nấm linh chi và nấm bào ngư xám.

Theo anh Trúc sản phẩm cung cấp ra thị trường đảm bảo nguyên tắc 100% sạch, vì vậy HTX đã đầu tư mua thêm trang thiết bị để nâng cao hiệu quả sản xuất như dây chuyền đóng bịch tự đồng, dây chuyền khử trùng, đóng gói.

HTX còn xây dựng nhà cấy giống, nhà ươm, nhà nuôi trồng nấm theo quy trình VietGAP, áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ Nhật Bản trong nuôi trồng nấm. 

Nhờ làm đúng quy trình, kỹ thuật và giữ uy tín nên nấm của gia đình anh được  người tiêu dùng ưa chuộng. 

Chia sẻ về hướng đi sắp tới anh Lê Đình Trúc, thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong thời gian tới anh sẽ mở rộng mô hình hơn nữa. Theo đó, anh sẽ thuê lại khoảng 2 ha đất để mở rộng nhà xưởng, tăng sản lượng khai thác lên gấp 2 - 3 lần trong năm 2021. Ngoài ra, HTX đang trong quá trình xây dựng chỉ dẫn địa lý và bảo hộ thương hiệu, truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nấm của mình.

Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, huyện Như Thanh (tỉnh Thanh Hóa) cho biết: "Từ những hoạt động có hiệu quả kinh tế, có thể nói HTX Trúc Phượng là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông sản hữu cơ của huyện Như Thanh. HTX đã mạnh dạn đầu tư khoa học, công nghệ tiên tiến để sản xuất nấm theo hướng hữu cơ, thực hiện việc phát triển sản xuất theo mô hình gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho các thành viên, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng NTM của địa phương.


Với thành tích vượt khó vươn lên làm giàu trong lao động sản xuất, trong phong trào thi đua của địa phương, vừa qua, anh Lê Đình Trúc được Hội đồng chung khảo bình chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020".

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020" sẽ được tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 10/2020 tại Thủ đô Hà Nội nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020).

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.