Trong tay 130 triệu, vợ chồng trẻ mua đất Hà Nội chờ ngày xây nhà

Tiết kiệm mua nhà luôn là bài toán chi tiêu đầy thử thách với nhiều cặp vợ chồng. Dù lương không cao nhưng nhờ tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, vợ chồng này vẫn mua được đất và xây nhà ổn định cuộc sống giữa Hà Nội chật hẹp.

Đó chính là quyết định sáng suốt của vợ chồng chị Trần Thị Mỹ Dung, 26 tuổi ở Long Biên, Hà Nội. Tới nay, chị Dung đã trả xong nợ ngân hàng và rất thoải mái, hạnh phúc khi có căn nhà nhỏ của mình.

Chị Dung kể, cách đây 5 năm, vợ chồng chị làm đám cưới. Sau đó, cả hai thuê một căn nhà nhỏ ở trọ bên Long Biên cho tiện công việc. Vì đều là dân công sở, lương tháng của hai vợ chồng chỉ ở mức 20 triệu/tháng nên chưa bao giờ người vợ trẻ này nghĩ sẽ mua được đất, xây nhà. Ước mơ có ngôi nhà nhỏ giữa Hà Nội vẫn luôn là điều xa xỉ với họ.

Tuy nhiên, bước ngoặt mua đất xây nhà chợt đến khi sau ngày cưới 3 tháng, đang ở trọ thì chị nghe bà chủ trọ bảo cách đó vài nhà có người hàng xóm muốn bán mảnh đất nhỏ.

{keywords}
Mua 30m2 đất, vợ chồng chị Dung xây tạm nhà cấp 4 để ở. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Mảnh này chỉ 30m2 nhưng chủ nhà cần tiền bán trả nợ chạy cho con chơi cờ bạc với giá 600 triệu đồng. Thấy giá quá hợp lý nên cả hai vợ chồng cứ lăn tăn mãi. Cuối cùng, chúng tôi cũng quyết mua mảnh đất nhỏ ấy”.

Khi quyết mua đất, vợ chồng chị Dung chỉ có trong tay 130 triệu đồng. Đây là toàn bộ số tiền họ tích cóp được và tiền vàng hồi môn ngày cưới bán đi. Anh chị dự tính mua mảnh đất này xong sẽ xây tạm căn nhà nhỏ cấp 4 khoảng 100 triệu nữa. Tổng cộng, mình phải chi trả 700 triệu. Tính ra, hai vợ chồng phải vay thêm 570 triệu đồng.

Được bên nội, bên ngoại cho vay không lãi 270 triệu đồng, vợ chồng chị Dung phải vay thêm ngân hàng 300 triệu. Do đó, chị Dung thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng thời hạn 5 năm, lãi suất ưu đãi cố định 10%/ năm. Như vậy, số tiền lãi chị Dung phải trả ngân hàng gần 2,4 triệu/tháng.

“Cứ tính lãi tiền vay theo công thức 300 triệu x10%/365 ngày x 29 hoặc 30 ngày = 2,3 triệu đồng. Như vậy, số tiền lãi mà nhà mình phải đóng cho tháng đầu tiên là 2,3 triệu. Xin lưu ý số tiền trả lãi hàng tháng có thể khác nhau do số ngày trong tháng khác nhau”, chị Dung nhớ lại.

{keywords}
Trả xong nợ, anh chị tiếp tục tiết kiệm để xây nhà tầng kiên cố hơn

Do tính toán cẩn thận nên mỗi tháng, cặp vợ chồng trẻ dù đã có 1 con nhỏ này vẫn cố gắng chi tiêu trong khoảng 8 triệu đồng. Số tiền 12 triệu chị tiết kiệm trả nợ cho người thân và ngân hàng. Sau 4 năm, vợ chồng chị Dung đã trả xong dứt điểm nợ mua đất xây nhà.

“Một năm vợ chồng mình tiết kiệm được 144 triệu đồng. Vì thế, sau 4 năm, chúng mình đã để dành được 576 triệu. Số tiền này đủ để trả nợ ngân hàng và nợ người thân. Đặc biệt, nhờ mua được mảnh đất và xây nhà phù hợp với sức mình nên việc trả nợ không gây áp lực hay mệt mỏi với hai vợ chồng dù đang có con nhỏ hay ốm đau khi thời tiết thay đổi”, chị Dung khẳng định.

Sau khi trả hết nợ, vợ chồng trẻ này còn tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng. Sắp tới, chị Dung dự tính sẽ tiếp tục chi tiêu tiết kiệm để ra được 600-700 triệu sẽ xây nhà tầng ở kiên cố rộng rãi.

“Mất thêm khoảng 3-4 năm nữa chúng mình ở tạm trong ngôi nhà cấp 4 này, sau đó có tiền sẽ xây nhà tầng kiên cố, như vậy mới mong an cư được. Dù sao vợ chồng còn trẻ nên vẫn cần phải phấn đấu, chăm chỉ làm lụng để có tiền tiết kiệm xây nhà, bỏ vốn làm ăn hoặc phòng lúc có việc đột xuất hay ốm đau cần đến tiền”, chị Dung cười nói.

Thảo Nguyên

tin nổi bật

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.