Thông tin về công nghệ làm trứng gà giả ở Trung Quốc khiến nhiều người tiêu dùng Việt e ngại và cảnh giác. Nhiều người hoài nghi, liệu loại trứng này đã có mặt tại Việt Nam?
Một độc giả của Eva đã bày tỏ những nghi vấn về số lượng trứng gà mà chị mua ngày 5/1/2011 tại chợ Mỹ Đình. Người tiêu dùng này đã lo lắng khi cho rằng mình đã mua phải trứng gà giả như thông tin báo chí đưa những ngày gần đây.
Độc giả này nhận thấy loạt trứng chị vừa mua có những điểm đầy nghi vấn như: “Trứng không có mùi tanh. Đầu lòng đỏ có sợi xoắn, giống như là đầu màng nilon bọc lòng đỏ được xoắn lại.
Loại trứng này có màng bọc ở lòng đỏ như màng bọc nilon, dùng đũa ấn mạnh không bung ra (Nguồn: Eva) |
Trước đó, tờ báo Thanh Niên Bắc Kinh đã làm sửng sốt dư luận khi đưa ra thông tin, từ cuối tháng 2/2009, người dân ở Hạ Môn (Phúc Kiến), Hợp Phì (An Huy), Vận Thành (Sơn Đông), Thanh Đảo... phàn nàn họ đã mua phải loại trứng gà rất kỳ quái. Loại trứng này khi còn tươi trông như trứng gà thật, tuy nhiên khi nấu chín thì lòng trắng và lòng đỏ trứng trở nên rất cứng và dai như cao su, thậm chí có thể tung hứng như trái bóng bàn hoặc khi đập ra lòng đỏ trứng gà vẫn còn dính chặt với lớp vỏ trứng.
Khi rán lên, trứng không mịn mà loang lổ, khi sờ thấy óp ép như ta bóp nilon (Nguồn: Eva) |
Trước sự việc này ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết trên TTXVN+, bản thân ông chỉ vừa mới nghe thông tin về “chiêu” làm trứng gà giả theo công nghệ mới của Trung Quốc. Ông cũng khẳng định, Việt Nam chưa phát hiện hiện tượng trứng gà giả như mô tả theo công nghệ này.
Tuy vậy, ông Khẩn vẫn cho rằng, các cơ quan chức năng không thể chủ quan và sẽ tiến hành xác minh thêm trong thời gian tới. Bởi vậy, người tiêu dùng cũng nên thận trọng khi mua bán để tránh mua phải loại trứng gà giả cho bữa ăn của gia đình.
Lê Ngọc (Tổng hợp)