Trung Hiếu, Bùi Bài Bình và giới văn chương tiễn biệt Hoàng Nhuận Cầm

Chiều 24/4, đông đảo văn nghệ sĩ và người yêu thơ đã đến Nhà tang lễ thành phố để chào vĩnh biệt nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm.

{keywords}
Hoàng Nhuận Cầm (1952-2021)

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952. Ông đột ngột qua đời vào chiều 20/4 vì suy hô hấp dù trước đó dự định tham gia một sự kiện thơ tại Ninh Bình. Sự ra đi của ông khiến giới văn chương và cả những người yêu thơ Hoàng Nhuận Cầm, những khán giả còn nhớ vai diễn "bác sĩ hoa súng' của Hoàng Nhuận Cầm đau xót, hụt hẫng. 

Chiều 24/4, nhiều nhà văn, nhà thơ và các nghệ sĩ đã đến Nhà tang lễ thành phố ở Phùng Hưng, Hà Nội để chào vĩnh biệt, tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm chặng đường cuối cùng. 

Gia đình nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vào viếng đầu tiên

{keywords}
 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Hữu Thỉnh - đương kim Chủ tịch và Nguyên Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam vào viếng. Nhà thơ Hữu Thỉnh viết trong sổ tang: "Vô cùng thương tiếc, vĩnh biệt nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. Nhà thơ tài danh, nhà hoạt động điện ảnh nổi tiếng, một tình yêu văn chương và nghệ thuật say đắm và thánh thiện đáng khâm phục".

Nghệ sĩ Lê Chức và nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam xúc động viết trong sổ tang: "BCH Hội nhà văn Việt Nam xin cúi đầu đưa tiễn thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm về cõi vĩnh hằng. Các nhà văn và bạn đọc xin biết ơn ông đã dâng hiến cho cuộc đời những vần thơ lấp lánh ánh mặt trời. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm là một biểu tượng của tình yêu và của thi ca dâng hiến cho cuộc đời này. Xin cúi đầu đưa tiễn". 

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và nghệ sĩ Hà Bắc và Quốc Trị. 

Không chỉ có các nhà văn, nhà thơ, nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực điện ảnh, sân khấu cũng tới tiễn đưa  nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm như NSND  - nhà quay phim Lý Thái Dũng, NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội và NSND Bùi Bài Bình - người đóng vai chính trong phim điện ảnh Nhà tiên tri do cố nhà thơ viết kịch bản. 

 NSND Trung Hiếu và NSND Bùi Bài Bình

Đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, NSND Lý Thái Dũng và đạo diễn Quốc Trọng vào viếng.

Nhà văn Bảo Ninh cùng nhà thơ Hữu Việt 

Sau khi viếng, nhà văn Bình Ca nán lại khá lâu để viết vào cuốn sổ tang. Gia đình ông có mối quan hệ thân tình với nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. Ông viết: "Sáng nay, gia đình cố nhà văn Hữu Mai đã đưa tiễn người Cầm gọi là Mẹ lên an nghỉ ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên.

Cuộc đời thật ngắn ngủi, vô thường. Chỉ vài hôm trước, Cầm còn ngồi với gia đình trong giỗ 49 ngày của mẹ. Vậy mà hôm nay Cầm đã đột ngột ra đi. Mẹ, và cả cha, sẽ đón Cầm ở nơi đấy, lại cùng Cầm nói chuyện tâm tình và đàm đạo văn chương. Vĩnh biệt Cầm. Điều quan trọng nhất đối với người nghệ sĩ là sau khi họ ra đi, tác phẩm của họ sẽ đọng lại trong lòng mọi người. Bạn đọc sẽ nhớ mãi Cầm cùng những dòng thơ đầy lửa cháy".

Giờ khắc tiến hành lễ truy điệu nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều với điếu văn xúc động

Con trai nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đọc lời cảm tạ sau khi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đọc điếu văn

{keywords}
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Hữu Việt cùng đưa linh cữu nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm ra xe tang. 

Phút cuối tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm về Đài hóa thân Hoàn vũ Văn Điển.

Nhóm PV 

Ảnh, Clip: Hoàng Dương

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hữu Việt xác nhận với VietNamNet thông tin 'Bác sĩ Hoa súng' Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời khoảng từ 15-17h chiều nay, 20/4, thọ 69 tuổi. 

tin nổi bật

Gửi một bà mẹ hạnh phúc, một thế giới tưng bừng

Câu chuyện về cô cá Taiko hết sức phi lý nhưng rất gần gũi. Tôi nghĩ mình đã bắt gặp chính những bà mẹ xung quanh trong câu chuyện này.

Vinh danh 1980Books - Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2022

Ngày 7/8, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông 1980Books được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022 do Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

Văn học châu Âu trên nền cuộc chiến

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua là 'Hiệu sách cuối cùng ở London', 'Một thư viện ở Paris' và 'Kí họa Venice' vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

Muốn thành công lớn, hãy dám nghĩ nhỏ

Nghĩ nhỏ, không đồng nghĩa với việc kìm hãm tham vọng của bản thân, mà là cách bạn chuyển sự tập trung vào những chi tiết nhỏ nhưng đủ sức hiện thực hóa các mục tiêu lớn.

'Tủ sách Nhân ái' trao 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn cho Hậu Giang

Chương trình 'Tủ sách Nhân ái' với mục tiêu 'Trao cho trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới' đã trao tặng 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn sách mới về danh nhân, khoa học, văn học, lịch sử, địa lý, kỹ năng sống, học tiếng Anh, sách song ngữ,…

Ra mắt tủ sách Blockchain

Chiều 5/8, Alpha Books và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) ký hợp tác chiến lược và ra mắt Tủ sách Blockchain.

Trước tiên, xin lỗi nhé!

Bạn hãy cho bản thân được nhỏ lại, đồng thời mở rộng tầm mắt mình, để nhìn mọi thứ bằng cái nhìn vô tư và hồn nhiên.

Sách xoa dịu những tâm hồn xa quê của Đặng Nguyễn Đông Vy

Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, "Hãy tìm tôi giữa cánh đồng" vẫn được độc giả đón nhận và yêu thích.

Giải mã ngành công nghiệp âm nhạc

Cuốn sách phù hợp với những người đang sống dựa vào âm nhạc hoặc muốn xông pha vào ngành công nghiệp âm nhạc – nơi có sự kết hợp rất tự nhiên giữa nghệ thuật và kinh doanh, nơi tiền đẻ ra tiền kể cả khi ca sĩ, nhạc sĩ… đã qua đời.

Bộ truyện tranh về bóng đá Việt Nam

Thông qua bộ truyện tranh này, những người làm xuấ bản muốn truyền tải đến thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá.

Những thăng trầm lịch sử qua ngòi bút của Lý Nhân Phan Thứ Lang

Sống qua nhiều giai đoạn, tiếp xúc các nguồn tư liệu, sách của ông không chỉ đơn thuần là bản phác thảo về chân dung nhân vật mà còn được xem như tư liệu tham khảo về lịch sử.

Tính phi lý đã tạo nên khoa học hiện đại như thế nào?

Cỗ máy tri thức chỉ ra rằng các phát kiến khoa học chỉ đến khi chúng ta chấp nhận những ý tưởng điên rồ, phá vỡ những luật lệ logic, khi đó sự đột phá mới xuất hiện.

Sống sót qua suy thoái và phát triển mạnh hơn

Việc kiểm soát tinh thần của bản thân trong quá trình suy thoái là vô cùng cần thiết, bởi một khi tinh thần giảm, bất an, bạn sẽ không tập trung hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Văn hóa xưa là thế nào?

Tác phẩm 'Việt Nam văn hóa sử cương' của Đào Duy Anh chính là lời giải cho câu hỏi 'văn hóa xưa là thế nào?'.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia đêm thơ đặc biệt của Hồng Thanh Quang

'Vẫn nguyên là nỗi khát' sẽ như một dấu ấn để bắt đầu hành trình mới của Hồng Thanh Quang với tư cách một nhà thơ.