Trung Quốc đã mở cửa thị trường băng thông rộng trên di động của mình bằng việc cấp phép mạng 4G cho ba công ty viễn thông lớn nhất nước này.

Chính phủ Trung Quốc trước đó đã cấp phép thử nghiệm cho mạng 4G nhằm tận dụng kết nối internet tốc độ cao để phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ 4G cũng giúp Trung Quốc thu hút các công ty công nghệ nước ngoài, điển hình là Apple, phân phối các sản phẩm mới nhất của họ trên nền tảng di động của nước này.

{keywords}

China Mobile, tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc tính theo số lượng thuê bao, từ lâu đã hoạt động trên nền tảng 3G vốn không tương thích với các sản phẩm của Apple. Kết quả là China Mobile chưa bao giờ ký một thỏa thuận phân phối chính thức với Apple. Tuy nhiên, kể từ thời điểm này, điện thoại iPhone 5S và 5C của sẽ tương thích với mạng di động mới tại Trung Quốc.

Mạng 4G do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Trung Quốc cấp phép hôm thứ tư vừa qua sử dụng chuẩn TD-LTE do Trung Quốc tự xây dựng cho các kết nối internet ở nước này, thay vì sử dụng chuẩn FDD-LTE phổ biến trên thế giới.

Việc mạng 4G chính thức đi vào hoạt động đã giúp China Mobile giành được hợp đồng trị giá 3,2 tỷ USD xây dựng 207,000 trạm điện thoại di động trên cả nước. Hiện, hơn 60% dân số Trung Quốc là chủ thuê bao của China Mobile. China Unicom là nhà cung cấp lớn thứ hai với hơn 1/5 thị phần. Khoảng 15% thị phần dành cho China Telecom.

Ông Wang Jun, nhà phân tích công nghiệp tại Bắc Kinh cho biết: “Mạng 4G sẽ giúp cải thiện dịch vụ mạng và tốc độ tải về video, điều không thể xảy ra khi sử dụng mạng 3G trước đây”. Tốc độ truy cập internet tại Trung Quốc khá chậm, đặc biệt với các trang web từ nước ngoài bị Chính phủ kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Theo CNBC/ Dân Việt