![]() |
| Game Mu có khả năng bị Trung Quốc làm nhái. Ảnh: chiasetructuyen |
ICTnews - Không dừng lại ở di động và xe hơi, Trung Quốc giờ đây còn khiến các nhà sản xuất game Hàn Quốc "choáng" bởi hàng loạt game trực tuyến của họ bị làm nhái.
Phía Hàn Quốc sợ rằng “kẻ bắt chước” sẽ hất cẳng họ khỏi thị trường này để ngang nhiên kiếm lời bằng tận dụng lợi thế thị trường đông dân và dựa trên tai tiếng “chuyên vi phạm bản quyền” có sẵn của Trung Quốc.
Webzen, một công ty sản xuất game cỡ vừa tại Hàn quốc trước đây vẫn phân phối game nổi tiếng “MU” tại thị trường Trung Quốc thông qua nhà khai thác và phát triển game hàng đầu tại đây,The9. Tuy nhiên, gần đây Webzen rất sửng sốt khi The9 thông báo sẽ tung ra một game mới với tên “Mu X” và tuyên bố game này là phần tiếp theo của game MU. Dĩ nhiên Webzen không thể phản kháng trước hành động của đối tác bởi The9 vẫn đang phân phối những game khác của Webzen như “Sun online”.
Hãng sản xuất game nổi tiếng toàn cầu Blizzard Entertainment, cha đẻ của “World of Warcraft” cũng nản lòng khi chứng kiến The9 sản xuất game nhái mình bằng sản phẩm “World of Fight”. The9 là nhà khai thác game World of Warcraft tại Trung Quốc nhưng gần đây Blizzard đã cắt đứt mối quan hệ làm ăn với công ty này và chuyển hợp đồng sang đối thủ khác của The9, NetEase. Không chỉ khai thác game World of Warcraft, NetEase còn khai thác những game hit khác như “StarCraft III”.
Ban điều hành của Webzen cho biết, công ty chưa xem nội dung game Mu X nên quá sớm để khẳng định The9 làm nhái game MU. Phía The9 thì một mực khẳng định game MU X đã được công ty phát triển từ 2 năm nay và hy vọng sẽ kịp ra mắt tại hội chợ game China Joy 2009 sắp tới.
Gần đây Webzen đã gửi một công văn chính thức tới The9 đề nghị công ty này đăng ký bản quyền và thương hiệu trước khi tung game Mu X ra thị trường. Trong văn bản có đoạn: “ Chúng tôi rất không hài lòng khi The9 quảng bá game Mu X là phần tiếp theo của game Mu. Hơn nữa, công ty chúng tôi cũng không nhận được bất cứ thông tin gì liên quan đến việc The9 phát triển game Mu X”.
Thành công của Mu giúp Webzen lọt vào bản đồ game thế giới, đem lại doanh thu trung bình 40 triệu USD một năm. Game này cũng đem lại danh tiếng cho The9 tại thị trường Trung quốc nhưng việc cho ra đời game Mu X sẽ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữaThe9 với đối tác Hàn Quốc.
Không chỉ các nhà sản xuất game Hàn Quốc mới lo lắng về tình trạng sản xuất game nhái của Trung Quốc. Tuần trước, Sở cảnh sát Seoul đã bắt được một người đàn ông 32 tuổi và giam giữ 11 người khác về tội buôn lậu hàng ngàn điện thoại có xuất xứ từ Trung Quốc, lô hàng này là những mẫu điện thoại làm nhái theo sản phẩm của Samsung và Apple. Nếu vụ này chót lọt, bọn chúng sẽ kiếm được hơn 20 triệu won. Theo cảnh sát, số hàng hóa vi phạm bản quyền trên gây thiệt hại hơn 750 triệu won cho nền kinh tế Hàn Quốc.
Theo Koreantimes
