Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao Hàn Quốc cho hay hôm nay, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí rằng hoạt động hạt nhân gần đây của Triều Tiên gây ra mối đe dọa cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hai bên cũng cho rằng Bình Nhưỡng phải dừng thử nghiệm hạt nhân trong bối cảnh các bên lo ngại Triều Tiên sớm tiến hành thử hạt nhân lần thứ tư.

Các hoạt động mới đây của Triều Tiên tại bãi thử hạt nhân cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị tiếp tục thử hạt nhân, đi ngược lại lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

{keywords}

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc


Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên sắp có thể tiểu hình hóa đầu đạn hạt nhân để lắp lên tên lửa. Phỏng đoán này đã khiến các cường quốc trong khu vực quan ngại sau hai thập kỷ các bên tìm cách kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc là Yun Byung-se để thảo luận về chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Tuy nhiên, Reuters cho rằng Trung Quốc vẫn giữ quan điểm về chương trình của Bình Nhưỡng như mọi khi, thường bày tỏ mong muốn về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, và cẩn trọng không đứng về bên nào.

Ông Vương cũng nói trước cuộc gặp với ông Yun rằng việc nối lại đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên là rất quan trọng.

Trong khi đó, với Triều Tiên, chương trình hạt nhân của họ được coi như là một ‘thanh gươm quý giá’ để đối phó với ‘thế lcj thù địch’ do Mỹ đứng đầu.

  • Lê Thu