Cơn bão tiền ảo năm 2017 đã khiến không ít game thủ phải khóc hận vì không mua được chiếc card đồ họa chơi game ưng ý, do cháy hàng, hoặc do giá tăng quá mạnh hầu bao không thể chịu nổi. Và mãi đến bây giờ chúng ta mới có được những con số chính xác sau cơn bão. Cụ thể hơn, nội trong năm 2017 vừa rồi, những người cày tiền ảo đã mua về hơn 3 triệu chiếc card đồ họa, tổng giá trị 776 triệu USD trên toàn thế giới. Và nhà cung cấp card đồ họa cày tiền ảo lớn nhất lại chính là AMD chứ không phải Nvidia.

Nhưng không phải vì thế mà dân cày tiền ảo bỏ qua những sản phẩm GTX vốn được tạo ra phục vụ cộng đồng game thủ, và sự khan hiếm cả GPU Pascal vốn đã bị ngừng sản xuất để thế chỗ cho GPU thế hệ mới, lẫn sản lượng card đồ họa không thể phục vụ được cả hai thị trường cryptocurrency lẫn game thủ, vì thế giá VGA cứ thế tăng phi mã.

Thậm chí vào ngày hôm nay đại diện một NPP phần cứng máy tính tại Việt Nam đã công khai mức giá card đồ họa tăng tại Việt Nam, và mức giá này khiến không ít game thủ lẫn các cửa hàng phần cứng máy tính ở nước ta phải choáng váng:

Tại Việt Nam, câu chuyện không khác gì mà có vẻ như còn tệ hại hơn cả thị trường thế giới khi theo những nguồn tin từ các nhà phân phối các sản phẩm card đồ họa dành cho game thủ, thì giá của sản phẩm rất quan trọng với người yêu game này đã tăng giá không chỉ 1, mà là tới... 4 lần chỉ trong vòng 7 ngày giữa tháng 1 vừa rồi. Cụ thể hơn khi ấy, một chiếc card đồ họa GTX 1060 phiên bản 6GB đã có giá ngót nghét tới 9 triệu Đồng! Giờ này kể cả mua cũ, GTX 1060 cũng có thể được bán với mức giá 12 triệu Đồng, ngang ngửa GTX 1070 hoặc có khi hơn, nếu xét tới giá của mẫu VGA này trước khi cơn bão tiền ảo càn quét.

Và dường như tình hình tệ hơn khi nhiều nguồn thông tin cho rằng, thế hệ chip GPU Pascal đã bị ngừng sản xuất và thay vào đó, nhà máy của Nvidia đang chạy hết khả năng của họ để tạo ra loạt chip GPU thế hệ mới mang tên Ampere, và dòng card đồ họa mới mang tên GTX 2080 và GTX 2070 sử dụng GPU GA104. Chính vì thế, khi ngay cả GPU khan hiếm thì việc sản xuất hàng loạt những chiếc card đồ họa cũng là điều khó khăn chứ chưa nói đến tác động của những người cày tiền ảo.

Bỏ qua nhiều lời đồn đoán và cái chết của Bitcoin hay nhiều loại cryptocurrency khác, loại tiền này vẫn đang dần len lỏi và đời sống kinh tế, kiểm soát những phần nhất định của thế giới. Điển hình như giá cả của các loại phần cứng. Không có gì ngạc nhiên khi hiện nay, rất nhiều tổ chức và cá nhân đã vươn lên xây dựng những “trang trại khai thác” để tận dụng được lợi thế giữa cơn bão tiền ảo đang bùng lên mạnh mẽ.

Theo GameK