Trường cao đẳng: "Lấy đâu ra sinh viên để dạy?"

Trong bối cảnh điểm chuẩn đại học cũng chỉ bằng điểm sàn như hiện nay, các trường cao đẳng tự nhìn nhận mình “chết là cái chắc”.

Trong bối cảnh điểm chuẩn đại học cũng chỉ bằng điểm sàn như hiện nay, các trường cao đẳng tự nhìn nhận mình “chết là cái chắc”.

Ngoài một vài trường “hot” hiếm hoi, có mức điểm trúng tuyển khá cao và hầu như đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên như Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại… Qua đợt xét tuyển đầu tiên, lãnh đạo nhiều trường cao đẳng ở TP.HCM tỏ ra khá bi quan với tình hình tuyển sinh.

{keywords}
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 (Ảnh Đinh Quang Tuấn)

Nhiều trường cao đẳng đã tiếp tục đăng thông tin xét tuyển đợt hai, nhưng lại “giấu” đi thông tin về số lượng chỉ tiêu. Theo tiết lộ của lãnh đạo một trường thì “đăng lên làm gì lại mang tiếng tuyển nhiều mà chẳng có mấy người học”.

Hiện thực bi đát

Mặc dù biết đợt đầu tiên là “sân chơi” chủ yếu của các trường đại học, nhưng với việc nhiều trường chỉ lấy điểm chuẩn bằng với điểm sàn, lãnh đạo nhiều trường cao đẳng tỏ ra cực kỳ lo ngại.

Bà Tưởng Vân, phụ trách tuyển sinh Trường CĐ nghề Kinh tế Công nghệ TP.HCM “kiểm đếm”: “Trường tôi có hơn 1.000 chỉ tiêu nhưng  mới nhận được hơn 260 hồ sơ. Trong 260 hồ sơ này chỉ có 100 em chắc chắn học”.

Trường này đưa ra một loạt ưu đãi dành cho sinh viên như được học tin học quốc tế MOS, Anh văn giao tiếp quốc tế TOEIC 350 miễn phí, liên thông đại học (tốt nghiệp tại trường được học liên thông lên đại học với thời gian học liên thông 1,5 - 2 năm), chương trình đào tạo giảm tải lý thuyết, tăng thời gian thực hành nhằm giúp SV dễ tìm việc.… Và đặc biệt là lời hứa hẹn “Đảm bảo việc làm 100% sinh viên sau tốt nghiệp”.

Tuy nhiên, bà Vân cũng không hề lạc quan với tình hình xét tuyển trong thời gian tới. “Ngoài việc tuyển sinh bằng điểm sàn thì hàng trăm trường đại học còn có phương án xét tuyển riêng. Mà đa số các trường đại học xét tuyển bằng học bạ cũng chỉ có mức điểm trung bình 6,5, nên trúng tuyển đại học là việc quá đơn giản. Vì vậy mà thí sinh tất nhiên sẽ nộp hồ sơ vào đại học chứ học làm gì cao đẳng, trung cấp. Chúng tôi bi đát lắm, sắp chết tới nơi rồi”.

Đây là năm thứ hai các trường cao đẳng rơi vào tình cảnh này. Phương thức thi tuyển và xét tuyển như hiện nay khiến các trường cao đẳng tiếp tục rơi vào thế bị động. Bởi nếu như những năm trước nhiều trường tổ chức thi tuyển sẽ nắm chắc được một số lượng thí sinh không nhỏ vào trường mình theo nguyện vọng 1, thì bây giờ tất cả các trường rơi vào trạng thái chờ đợi… mông lung.  

Ông Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn cho biết chỉ tiêu của trường là 2.000, nhưng kết thúc đợt nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đầu tiên chỉ có 300 thí sinh nộp hồ sơ vào trường.

“Sau khi… “dọa nạt” các kiểu thì có 200 thí sinh đã nộp học phí” – ông Lâm thở dài.

“Trong bối cảnh điểm chuẩn đại học cũng chỉ bằng điểm sàn hiện nay, các trường cao đẳng chết là cái chắc” – ông Lâm bình luận.

{keywords}
Thí sinh làm thủ tục đăng ký xét tuyển vào đại học

Mòn mỏi chờ Bộ cấm đại học dạy cao đẳng

Ông Lâm đưa ra “bảng xếp hạng trường” theo lựa chọn của thí sinh: “Trường tốp đầu, tốp giữa, ngoài công lập tốp đầu, công lập tốp cuối, ngoài công lập tốp giữa, cao đẳng trong trường đại học, rồi mới tới những trường cao đẳng như trường tôi. Như vậy, trường tôi xếp cuối cùng trong bảng ưu tiên lựa chọn của thí sinh, có lọt qua cái sàng đầu tiên thì cũng xuống tới bao nhiêu cái nia khác xếp trên, thì trường tôi lấy đâu ra thí sinh mà dạy!”.

Với “bảng xếp hạng” này, theo ông Lâm, để các trường cao đẳng có thể tiếp tục tồn tại và phát triển, Bộ GD-ĐT cần nhanh chóng thực hiện không cho các trường đại học đào tạo hệ cao đẳng. “Bộ cần quyết liệt hơn trong việc phân luồng đào tạo, trường đại học chỉ đào tạo đại học và trên đại học, trường cao đẳng đào tạo cao đẳng. Cần phải rõ ràng ra như vậy”.

Lãnh đạo một trường cao đẳng chia sẻ rằng việc này đã nói nhiều tới mức “chán chả muốn nói” nữa rồi.

Nhưng khi… vẫn nói, vị này bày tỏ quan điểm ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng như hiện nay của Bộ sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu Bộ không mạnh tay siết chặt các điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường đại học. “Ngưỡng để làm gì khi các trường nhóm trên cũng đưa nhau xét tuyển từ ngưỡng, “tranh ăn” với các trường yếu thế hơn?” – vị này đặt câu hỏi và cho rằng Bộ GD-ĐT cần có chế tài ràng buộc các trường ĐH. Theo đó, ngoài việc căn cứ cơ sở vật chất, điều kiện giảng viên để xác định chỉ tiêu, Bộ cần yêu cầu các trường nhóm trên có mức điểm sàn tuyển sinh vượt hẳn so với mức chung để đảm bảo phân tầng xếp hạng đại học như mong muốn của Bộ.

“Các trường đại học chỉ được tuyển đúng số lượng chỉ tiêu, đúng mức điểm sàn quy định để đảm bảo đào tạo đúng chất lượng. Bộ không thể để các trường đại học lớn cứ tuyển được là tuyển, sống chết mặc người khác”.

Ngân Anh – Lê Huyền

tin nổi bật

Mức tăng học phí Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội 4 năm tới

Điểm chuẩn các ngành của Trường Đại học Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có sự biến động lớn giữa 2 năm 2020 và 2021. Trong khi đó, với khóa sinh viên mới 2022 - 2025, học phí dự kiến sẽ tăng 2 triệu đồng/năm

Học phí các trường Y Dược phía Nam cao nhất 250 triệu/năm

Năm 2022, học phí ngành y, dược ở các trường công lập ở phía Nam cao nhất gần 100 triệu đồng; các trường tư thục cao nhất 250 triệu đồng.

3 đợt thanh toán lệ phí đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến năm 2022

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ phân chia lịch mở hệ thống thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học năm 2022 theo các tỉnh/thành phố. Do đó khuyến cáo các thí sinh cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi.

Nhận bằng cử nhân truyền thông chứng nhận quốc tế ở Đại học Văn Lang

Chương trình đào tạo quốc tế 2+2 ngành Truyền thông, chuyên ngành Quan hệ Công chúng ở Đại học Văn Lang mang đến cơ hội nhận bằng Cử nhân Truyền thông được chứng nhận bởi Hiệp hội Quan hệ Công chúng Hoa Kỳ (PRSA).

Ngành công nghệ thông tin tiếp tục khan hiếm nhân lực

Được xem là lĩnh vực “xương sống” kết nối ở tất cả lĩnh vực trong đời sống, công nghệ thông tin được dự đoán sẽ là ngành lên ngôi trong nhiều năm tới nhưng đang phải đối diện với tình trạng khan hiếm nhân lực nghiêm trọng.

Học phí ĐH Y Dược Cần Thơ tăng thêm 20 triệu/năm

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố mức học phí năm 2022-2023. Ngành có học phí cao nhất là 44,1 triệu, tăng thêm gần 20 triệu so với năm 2021.

'Xoá sổ' 3 trường cao đẳng ở Tây Nguyên

3 trường cao đẳng: Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Lâm Đồng vào Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt sáp nhập thành Trường Cao đẳng Đà Lạt.

1 'chọi' 3 xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh vào ĐH Y Dược TP.HCM

Có hơn 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM theo phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, số trúng tuyển chỉ là 546.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - ngành học hấp dẫn của ĐH Phú Xuân

Khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được đào tạo theo lộ trình bài bản, học tập kết hợp thực tiễn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thí sinh ‘chốt’ nguyện vọng xét tuyển Đại học Hoa Sen

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, trường Đại học Hoa Sen đã công bố nhiều chính sách học phí hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên cùng cam kết không tăng học phí suốt 4 năm.

Bí quyết đạt điểm 9 môn sinh chỉ 2 tháng ôn thi

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm dạy học môn Sinh học, thầy Đỗ Tuấn chỉ ra cách luyện thi để học sinh có thể chạm tới điểm 9+.

Sự thật về 'lớp học kỳ lạ' ở Hà Nội đang xôn xao trên Tik Tok

Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” mà một nữ sinh đăng lên mạng là sai sự thật.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội mới giải ngân được 3.000 tỷ

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 16/8, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, sẽ có khoảng 6.000 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.