Trường học hút trò giỏi, giàu

 Song song với hệ thống trường chuyên công lập, trường chất lượng cao - một số trường THCS dân lập với cam kết về chất lượng đào tạo là những địa chỉ đang hút được nhiều học trò giỏi và gia đình có điều kiện.

- Song song với hệ thống trường chuyên công lập, trường chất lượng cao - một số trường THCS dân lập với cam kết về chất lượng đào tạo là những địa chỉ đang hút được nhiều học trò giỏi và gia đình có điều kiện vào lớp 6 tại Hà Nội.

Tuyển ít

Ghi nhận của VietNamNet, năm 2012-2013, khối THCS của Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam tiếp tục tuyển sinh học sinh vào lớp 6 để đào tạo chất lượng cao.

Phụ huynh - những người có điều kiện hiện có nhiều lựa chọn cho con vào học lớp 6. Tuy nhiên, con được học trường chuyên công lập vẫn là ưu tiên hàng đầu. Trong ảnh: HS lớp 5 đang luyện thi cấp tốc tại Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Hà Nội – Amsterdam.

Đối tượng dự thi là học sinh lớp 5 của các trường tiểu học thành phố Hà Nội, đã hoàn thành chương trình tiểu học và có đủ hai điều kiện: Có từ 4 năm trở lên ở cấp tiểu học xếp loại học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt; Có tổng điểm hai môn Tiếng Việt và Toán cuối học kỳ hai lớp 5 đạt từ 19 điểm trở lên.

Ngoài ra những học sinh không đủ điều kiện trên nếu có thành tích, năng khiếu đặc biệt được Hội đồng tuyển sinh xét duyệt cho dự tuyển.

Trong khi đó, Trường THCS Cầu Giấy, quận Cầu Giấy công bố chỉ tiêu tuyển học sinh lớp 6 vào năm học mới 2012-2013 là 240 em trên toàn thành phố. Điều kiện dự thi là học sinh đạt 4 năm học sinh giỏi trở lên, hạnh kiểm hoàn thành đầy đủ 4 nhiệm vụ của học sinh Tiểu học.

Trường có chính sách tuyển thẳng học sinh đạt giải cấp thành phố, đoạt giải nhất cấp Quận (đối với học sinh học tại các trường Tiểu học trên địa bàn quận Cầu Giấy) các môn thi: Olympic Tiếng Anh, Tin học trẻ, giải Toán qua mạng Internet và HCV cá nhân cấp thành phố trở lên các môn: Thể thao, Văn nghệ, Mĩ thuật.

Là trường tư thục dạy và học theo mô hình trường chuyên, Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng hiện đóng tại quận Cầu Giấy cũng tham gia tuyển học sinh giỏi vào lớp 6 và lớp 10 (mỗi khối lớp tuyển 120 em).

Với mô hình trường học liên cấp (từ lớp 1 đến lớp 12), Trường Nguyễn Siêu ngoài tuyển học sinh từ lớp 5 khối tiểu học sẽ tuyển bổ sung với tổng số khoảng 140 em/5 lớp.

Do mới có cơ sở 2 tại huyện Từ Liêm nên năm học này Trường THCS Đoàn Thị Điểm tuyển 16 lớp, số lượng từ 480  đến 510 học sinh: 5 lớp chuyên, 10 lớp tiếng Anh, 1 lớp tăng cường tiếng Pháp. Trường cũng có chính sách tuyển thẳng bên cạnh thi tuyển, có lớp thường bên cạnh lớp chuyên.

Trường THCS Marie Curie năm nay tuyển 250 học sinh lớp 6 trong đó có 3 lớp tiếng Anh chuẩn quốc tế (mỗi lớp 24 em).

"Tiền nào của nấy"

Học phí cho học sinh lớp 6 (học 2 buổi/ngày) của Trường Phạm Văn Đồng là 2 triệu đồng/tháng. Hiệu trưởng Lê Thị Chính cho biết: “Giáo viên của trường là những người dạy ở các trường chuyên tại Hà Nội. Môn tiếng Anh có sự tham gia của giáo viên đến từ các trường liên kết Hoa Kỳ. Trường chú trọng đến dạy ngoại ngữ cho học sinh ở bất cứ môn chuyên nào. Trường sẽ tiến hành làm các trắc nghiệm EQ, IQ trong tuyển chọn và đào tạo học sinh”.

Mức học phí của Trường THCS Nguyễn Siêu cho học sinh lớp 6 là 3,7 triệu đồng/tháng. Thêm đó, học sinh đóng lệ phí nhập học 2 triệu đống/cấp học, tiền hỗ trợ đầu tư phát triển nhà trường: 1,5 triệu đồng/năm bên cạnh các khoản thu bán trú-dịch vụ khác.

Trong khi đó, Trường THCS Marie học sinh lớp truyền thống đóng học phí 800.000 đồng/tháng, tiền chăm sóc bán trú: 800.000 đồng/tháng, trang bị đầu cấp: 2,5 triệu đồng/năm. Lớp tiếng Anh chuẩn quốc tế, học phí có 2 loại 3,2 triệu đồng/tháng (giảng viên của  trường dạy) và gần 5 triệu đồng/tháng (Language Link dạy).

Thấp hơn, học phí cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 8 của Trường liên cấp Olympia là 11,4 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, Hiệu trưởng Đặng Quốc Thống cho biết: “Nhằm chia sẻ khó khăn với phụ huynh, Trường THCS Đoàn Thị Điểm quyết định giữ nguyên mức học phí như năm 2011-2012 là 1,8 triệu đồng/tháng”.

Mức học phí của học sinh lớp 6 Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam là 550.000đ/tháng. Mức học phí 600.000 đồng /tháng cho học sinh lớp 6 theo đề xuất của Trường THCS Cầu Giấy theo hiệu trưởng Dương Văn Tiến “vẫn đang chờ thành phố xem xét, phê duyệt”.

Nhiều lựa chọn

Với nhiều phụ huynh, lựa chọn các trường ngoài công lập tất nhiên là ưu tiên trong trường hợp con không đỗ trường chuyên công lập. Anh Thắng (quận Hoàn Kiếm)cho biết: Nếu cháu không đỗ vào lớp 6 Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam gia đình sẽ chọn cho con học trường ngoài công lập, có thể là Đoàn Thị Điểm.

“Mỗi quận, huyện đều có trường công lập và dân lập tốt, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh. Gia đình nên chọn trường cho con mình một cách sáng suốt, không nhất thiết phải vào trường công” – chia sẻ của ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội

Nhận xét về trường tư, chị Nguyễn Thị Lan Anh quận Đống Đa khái quát: nhận xét về chất lượng giáo dục ở các trường ngoài công lập có vấn đề là không khách quan. Bởi, con chị đang học lớp 5 tại Trường quốc tế Brendon và thấy chất lượng cũng tốt.

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Trung học (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, những năm về trước tâm lý phụ huynh thích tập trung về những trường điểm như Ngô Sỹ Liên, Ngô Gia Tự, Lê Ngọc Hân, Trưng Vương..."

Khi thành phố có chủ trương xây dựng thêm nhiều trường chuẩn quốc gia, cụ thể như quận Hoàn Kiếm (xây thêm 2 trường), quận Cầu Giấy (xây thêm 1 trường), huyện Từ Liêm (xây thêm 1 trường)...nên áp lực tuyển sinh của các trường điểm đã giảm.

Thêm nữa, hệ thống các trường dân lập chất lượng cao như: Lương Thế Vinh, Marie Cuire...cũng góp phần làm giảm áp lực tuyển sinh của các trường công, hạn chế tình trạng chạy trường chạy lớp.

Theo chỉ đạo của thành phố, từ nay đến năm 2015, ở các cấp học, mỗi quận huyện phải xây dựng được một trường cung ứng dịch vụ chất lượng cao. Những trường được công nhận đạt chuẩn chất lượng cao sẽ được thành phố đầu tư quỹ đất, xây dựng cơ bản.

“Như vậy ở mỗi quận, huyện đều có trường công lập và dân lập tốt, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh. Theo thống kê, tỷ lệ học sinh lớp 6 học trường dân lập chiếm năm nay chiếm từ 20-25%. Con số này đã tăng lên so với những năm trước và dự kiến sẽ tăng trong các năm tới” – lời của ông Hoan.

Anh Dương Nam Hưng (quận Đống Đa) cho biết: “Gia đình đã chuẩn bị về kinh tế để cháu học ở những trường tốt nhất, thậm chí tới chuyện con đi học thạc sĩ ở nước ngoài. Nếu không đỗ được vào trường chuyên công lập thì có thể tính tới các trường ngoài công lập”.

  • Lịch thi vào lớp 6 một số trường THCS tại Hà Nội:

Trường Lịch thi
Chuyên Hà Nội – Amsterdam Ngày 15/6: Từ 8h30-9h15: thi tiếng Việt; Từ 9h45 -10h30: thi Toán
Chuyên Sư phạm Ngày 17/6: Sáng: thi tiếng Việt từ 7h30 (thời gian 90 phút)
                  Chiều: thi môn Toán từ 14h30 (thời gian 90 phút).
THCS Đoàn Thị Điểm Ngày 04/6:  Học sinh làm bài thi 3 môn Toán - Tiếng Việt - Tiếng Anh)
Ngày 05/6: Học sinh thi môn chuyên.
THCS Cầu Giấy Ngày 14/06
Marie Curie

Ngày 12 và 16/6: Thi môn tiếng Anh với học sinh đăng ký vào lớp tiếng Anh chuẩn quốc tế.
Ngày 17/6: Học sinh thi môn Toán và Văn.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Đại học nào có nhiều Tổng thống Mỹ nhất?

Mặc dù Hoa Kỳ không có yêu cầu cụ thể về học vấn của tổng thống, nhưng đã có khá nhiều tổng thống đã từng theo học tại nhóm các trường Ivy League.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.