Trường tư phản kháng trước ngày "chốt" tuyển sinh lớp 6

Bài toán "cấm tuyển sinh lớp 6" tưởng chừng đã có hồi kết. Thế nhưng chủ đề này càng nóng hơn khi hệ thống các trường tư có ý kiến ngược. Dưới đây là ý kiến của PGS Văn Như Cương.

- Bài toán "cấm tuyển sinh lớp 6" tưởng chừng đã có hồi kết. Thế nhưng chủ đề này càng nóng hơn khi hệ thống các trường tư có ý kiến ngược. Dưới đây là ý kiến của PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THCS Lương Thế Vinh.

  {keywords}
PGS Văn Như Cương

1. Chúng ta đang phổ cập giáo dục bậc THCS. Điều đó có nghĩa là : Mọi học sinh sau khi học xong bậc Tiểu học đều có quyền và có nghĩa vụ học tiếp cho hết bậc THCS. Nhà nước bảo đảm để mọi trẻ em đều được học ở trường công lập nếu họ muốn. Học sinh nào trong độ tuổi đi học mà không đăng kí học thì bị phạt hành chính.

2. Nhà nước khuyến khích các tư nhân và các tổ chức mở các trường Tư thục, nhiệm vụ của các trường này không phải là để góp phần vào việc “phổ cập giáo dục” mà là để xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình đào tạo trong giáo dục. Nhà nước không ép buộc bất kì ai phải học trường Tư thục. Nếu họ không muốn học ở các trường Tư thục thì nhà nước phải có chỗ cho họ học ở trường công lập.

3. Các trường Tư thục được phép tuyển sinh trên địa bàn rộng rãi không hạn chế, trong lúc các trường công lập tuyển sinh theo tuyến (phường, quận, huyện…) Điều đó là đúng đắn, vì nếu bắt các trường Tư thục tuyển sinh theo tuyến thì chắc chắn là không ai dám mở trường Tư thục (do không có học sinh, vì rất ít h/s muốn học trường tư thục.)

4. Thực tế cho thấy hầu như các trường tư thục đều không tuyển đủ học sinh, chỉ có một số ít trường, do nhiều nguyên nhân, có số đăng kí vào học lớn hơn số được tuyển rất nhiều lần.

5. Theo phàm lệ, đối với bài toán “muốn chọn ra một số người có đủ tiêu chí nào đó trong một số đông người hơn” thì người ta giải như thế nào? Rất đơn giản nếu anh là người có lương tri bình thường thì anh phải tạo ra một cái “sàng” để sàng lọc…Tùy trường hợp cụ thể cái sàng đó có thể là: Thi tuyển, khảo sát, kiểm tra, phỏng vấn, bốc thăm, xếp hàng, số đo các vòng, chiều cao ….

6. Trong bài toán “tuyển vào lớp 6”, các chỉ thị của Bộ GD-ĐT, của UBND thành phố Hà Nội đã bắt các trường sử dụng chỉ một cái “sàng” duy nhất là “xét tuyển”. Cái “sàng” đó quả thật không thể gọi là một “sàng khôn” được, nó là một cái “sàng” rất dở và rất vô dụng….

Không có thi tuyển, lo ngại nhiều tiêu cực

Trường PTTH Marie Cuire từng dùng giải pháp game show để tuyển sinh khi mới thành lập từ năm 1992. Đến năm 1993, tình hình ổn định, trường quay về kiểm tra đầu vào học sinh lớp 6 kiến thức văn, toán. So với game show, theo ông Nguyễn Xuân Khang - hiệu trưởng nhà trường -  mức độ phân biệt bằng kiểm tra kiến thức văn hóa rõ nét hơn. Em đỗ đạt 14 điểm khác với em không đỗ chỉ đạt 13,5 điểm.

Trước các chỉ đạo của UBND thành phố, trường dự kiến xét tuyển theo cách: Phụ huynh sẽ tập hợp dữ liệu hồ sơ của con ở 4 mặt: đức, trí, thể, mỹ, càng phong phú càng tốt. Trường chấp nhận trò đạt giải ở các cuộc thi không chỉ do ngành GD-ĐT mà các cuộc thi, sân chơi do các đơn vị bên ngoài tổ chức cũng được xem xét như bơi lội, giọng hát hay, bóng bàn, cầu long. Các chứng chỉ do hội đồng Anh, Language Link, Apollo cấp đều có giá trị xét tuyển.

Nếu các tiêu chí của trò đạt được ngang bằng nhau, trường sẽ có ưu tiên: học sinh có nhà gần trường hơn, trò có anh chị em đang học tại Trường Marie Curie; thậm chí chọn ngẫu nhiên tên trò theo thứ tự A, B, C.

Dù vậy, ông Khang không khỏi lo lắng khi các tiêu chí sẽ tạo ra cuộc đua làm đẹp hồ sơ của phụ huynh. Rất có thể xảy ra chuyện “chạy” giải hay giấy khen, nhà trường khó thể thẩm định hết tính xác thực trong hồ sơ phụ huynh gửi về. Dẫu thế nhìn ở góc độ mong muốn cho con học ở trường mình, ông Khang chia sẻ: “Ở khía cạnh nào đó, sự chạy đua ấy cũng có thể chấp nhận vì phụ huynh tin tưởng chất lượng giáo dục của trường”. Nhưng đó là ở trường tư, phụ huynh sẵn sàng trả mức học phí cao hơn để nhận về chất lượng chăm sóc và dạy dỗ con cái theo nhu cầu. Còn ở các trường công lập, chuyện "chạy" xét tuyển là điều không chỉ  mà nhiều người lo lắng.

Văn Chung (ghi)

  • PGS Văn Như Cương

tin nổi bật

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Quán quân duy nhất của Olympia không đi du học Úc

Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Thầy giáo Nhật phải trả giá đắt khi tát học sinh

Một thầy giáo trường THCS Ichigao, Nhật Bản bị đình chỉ công tác 6 tháng vì bạo hành thể chất và tinh thần học sinh trong CLB bóng ném.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Cô giáo trẻ đẹp đau đầu vì bị các ông bố của học trò theo dõi

Diana Laura Castañeda, 26 tuổi, là giáo viên trường cấp 1 ở Guadalajara, Mexico. Cô thường xuyên bị các ông bố của học trò theo dõi và phải chặn họ trên mạng xã hội vì sự phiền toái này.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.