Bị truy tố cùng tội danh còn có các ông Đỗ Đức Nam (cựu TGĐ Công ty CP Chứng khoán Trí Việt), Phạm Thanh Tùng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Trí Việt) cùng 5 người khác.

Theo cáo trạng, để thao túng thị trường chứng khoán nhằm thu lợi bất chính, ông Đỗ Thành Nhân đã bàn bạc, thống nhất, câu kết với ông Đỗ Đức Nam trong việc dùng các tài khoản chứng khoán đăng ký đứng tên người khác, dùng nguồn tiền của Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt (cho vay dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán), để chỉ đạo lãnh đạo và nhân viên dưới quyền thực hiện giao dịch mua, bán, thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG.

Ông Đỗ Đức Nam đã báo cáo và được ông Phạm Thanh Tùng đồng ý dùng nguồn tiền của Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt cho nhóm của ông Đỗ Thành Nhân vay và giao ông Nam phê duyệt chính sách, giải quyết cho vay để mua thâu tóm; sau đó tiếp tục cho vay để giao dịch mua, bán thao túng, tạo cung, cầu giả và giá đóng cửa mới đối với 2 mã cổ phiếu trên.

Bị can Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings trước khi bị bắt. Ảnh: Louis Holdings.

Việc này nhằm tạo thanh khoản, đẩy giá cổ phiếu mã BII, TGG tăng cao, thu hút nhà đầu tư giao dịch mua, bán, để Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt và Công ty Chứng khoán Trí Việt được hưởng.

Cáo buộc cho rằng, ông Phạm Thanh Tùng đã chỉ đạo, điều hành, định hướng ông Nam phê duyệt chính sách, giải quyết cho vay và đã giải quyết cho nhóm ông Đỗ Thành Nhân vay hơn 748 tỷ đồng, dùng để thực hiện giao dịch mua, bán, thao túng cổ phiếu mã BII.

Từ nguồn tiền này, ông Đỗ Đức Nam và Đỗ Thành Nhân đã chỉ đạo người khác sử dụng 17 tài khoản chứng khoán để liên tục thực hiện giao dịch đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán cổ phiếu mã BII, TGG, tạo ra cung, cầu giả tạo và liên tục đặt lệnh mua 2 mã này với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường, tạo ra mức giá đóng cửa mới, thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu BII (từ 8/1 - 6/10/2021) và TGG (từ 3/2 - 4/10/2021).

Cùng với việc thực hiện phương thức trên, ông Đỗ Thành Nhân còn chỉ đạo cấp dưới mở tài khoản, vay tiền giao cho ông Nhân sử dụng, nhận tiền, rút nộp tiền, chuyển tiền lòng vòng các tài khoản chứng khoán; ký lệnh, chứng từ hợp thức hồ sơ để giúp ông Đỗ Thành Nhân thực hiện hoàn thành giao dịch mua, bán, thao túng thị trường chứng khoán đối với 2 mã cổ phiếu trên, thu lợi bất chính.

Xóa dấu vết

Theo cáo buộc, quá trình thực hiện hành vi thao túng, khi báo chí đưa tin có dấu hiệu bất thường trong việc giao dịch cổ phiếu mã BII, TGG, ông Tùng đã chỉ đạo bộ phận maketing của công ty làm việc với báo chí để xử lý, và chỉ đạo ông Nam vẫn tiếp tục cho vay, nhưng chia nhỏ các khoản vay để tránh bị phát hiện.

Khi có thông tin cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm tra, thanh tra, ông Tùng chỉ đạo thay toàn bộ ổ cứng máy tính của công ty và xóa các tin nhắn có liên quan để tránh bị phát hiện.

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán của các bị can đã tạo ra cung, cầu giả tạo và tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu mã BII và TGG, dẫn đến thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch mua, bán, làm cho cổ phiếu 2 mã này liên tục có nhiều phiên tăng trần, khối lượng giao dịch mua, bán lớn, thanh khoản cao.

Cáo trạng xác định, các bị can khi kết thúc toàn bộ hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG và bán các cổ phiếu này đã thu lợi bất chính hơn 154 tỷ đồng.