Album “Xẩm Mai Tuyết Hoa - Vol 1” được Mai Tuyết Hoa và nhóm Xẩm Hà Thành đầu tư nghiêm túc cả về nội dung và hình thức là món quà rất có ý nghĩa mà Mai Tuyết Hoa dành tặng cho những người đã yêu quý và ủng hộ Mai Tuyết Hoa và Nhóm Xẩm Hà Thành trong suốt thời gian qua. Đây cũng là sản phẩm đánh dấu chặng đường hơn 20 năm Mai Tuyết Hoa gắn bó với Xẩm.

{keywords}
Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa tại buổi họp báo ra mắt album.

Album đầu tiên của Mai Tuyết Hoa gồm 8 bài, từ xẩm cổ truyền cho tới xẩm mang hơi thở cuộc sống hiện đại. Giữ câu xẩm được truyền dạy từ người thầy của mình là cố nghệ nhân Hà Thị Cầu, album không thể thiếu "Công cha ngãi mẹ sinh thành" - tác phẩm đã làm nên tên tuổi của Mai Tuyết Hoa.

Ngoài ra, album còn có những tác phẩm ngập tràn hơi thở thời đại, nối dài sức sống nghệ thuật hát xẩm trong giai đoạn hiện nay như tác phẩm "Bốn mùa hoa Hà Nội", hay những tác phẩm do chính chị sáng tác như "Chồng say", "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa"...

Với mục đích đem xẩm đến gần hơn với thế hệ trẻ và giúp họ hiểu thêm về con đường hình thành nên nghệ thuật xẩm và sự gắn bó gần gũi của xẩm trong cuộc sống, Mai Tuyết Hoa đã khéo léo đưa chất liệu đồng giao vào để xẩm trở nên linh hoạt, dễ nghe và hấp dẫn hơn. Đó là một hành trình đam mê và cống hiến không mệt mỏi của Mai Tuyết Hoa và những đồng nghiệp thân thiết.

Tham dự buổi họp báo ra mắt, NSND Xuân Hoạch chia sẻ: “Album này đã nêu lên những vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ trong cuộc sống nhưng tôi mừng vì Mai Tuyết Hoa dám ra, dám làm, dám chịu trách nhiệm về album này. Mai Tuyết Hoa đã làm đúng tinh thần của xẩm, tự đàn và tự hát”.

Tại buổi họp báo, nhà thơ Hồng Thanh Quang mong muốn Mai Tuyết Hoa và những nghệ sĩ hát xẩm cố gắng làm sao để xẩm neo lại được với đời, dù rằng có những biến chuyển của thời cuộc. Mai Tuyết Hoa cảm thấy xẩm đang bị “tủi thân” vì vấn đề truyền thông còn ít, không được quan tâm nhiều, người nghệ sĩ khó sống được với nghề.

{keywords}
 Mai Tuyết Hoa đã làm đúng tinh thần của xẩm, tự đàn và tự hát.

Mai Tuyết Hoa đến với hát xẩm kể từ khi chị là cán bộ nghệ cứu tại Viện Âm nhạc Việt Nam năm 1996. Kể từ 1996 đến 1998 một trong những công việc của Mai Tuyết Hoa là ngồi nghe lại những băng tư liệu thu âm các nghệ nhân. Chị đặc biệt ấn tượng với các bài thu âm các nghệ nhân hát xẩm, đặc biệt là nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Cũng giai đoạn này, chị được các nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, nhạc sĩ Hạnh Nhân, NSND Xuân Hoạch, NSƯT Văn Ty và nghệ sĩ Thao Giang khuyến khích theo học hát xẩm với chia sẻ đầy tâm huyết của họ là nghệ thuật ca hát dân gian đặc sắc này đang đứng trước nguy cơ thất truyền. Bên cạnh học các nghệ nhân qua băng thu âm, Mai Tuyết Hoa dành nhiều thời gian về Ninh Bình học hát xẩm với nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Chị từng được GS.TS. Trần Văn Khê trao tặng một suất học bổng nhằm ghi nhận tài năng và khuyến khích chị gắn bó với việc gìn giữ phát huy hát xẩm trong tương lai. Cùng với các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ: GS.TS.NGND Phạm Minh Khang, Thao Giang, Hạnh Nhân, Văn Ty, Xuân Hoạch, Thanh Ngoan, Nguyễn Quang Long… Mai Tuyết Hoa tham gia phục hồi hát xẩm và ghi dấu ấn với CD “Xẩm Hà Nội” phát hành tháng 1/2006 như một dấu mốc cho sự hồi sinh của thể loại ca hát dân gian này.

Sau “Xẩm Mai Tuyết Hoa - Vol 1”, cũng trong năm nay, Mai Tuyết Hoa tiếp tục cùng các nghệ sĩ phát hành các album chung của Nhóm Xẩm Hà Thành. 

Clip Công cha ngãi mẹ sinh thành:  

Tình Lê

"Cô khùng" Thoại Mỹ lấy hết nước mắt khán giả

"Cô khùng" Thoại Mỹ lấy hết nước mắt khán giả

Đều là kịch mới của sân khấu 5B nhưng nếu "Tiền là số 1?" dùng tiếng cười để châm biếm thói đời thì "Diều ơi" là kịch lấy nước mắt người xem.