Bị tố khuất tất trong đấu thầu

Dư luận tại tỉnh TT-Huế cho rằng, cú “ngã ngựa” của Giám đốc CDC tỉnh TT-Huế cùng với thuộc cấp là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng tỉnh TT-Huế và dường như được dự báo trước bởi những lùm xùm tại đơn vị này trong thời gian gần đây, đặc biệt sau thời điểm Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Việt Á.

{keywords}
Cơ quan Công an thu giữ các tài liệu phục vụ điều tra.

Trước đó, tháng 11/2021, CDC tỉnh TT-Huế bị một công ty dược tố cáo có dấu hiệu khuất tất trong việc đấu thầu trang, thiết bị y tế phục vụ công tác chống dịch Covid-19.

Phản ánh với VietNamNet, đại diện công ty dược này cho biết, đơn vị từng trúng gói thầu mua sắm trang phục phòng chống dịch thuộc dự án mua sắm vật tư, hóa chất, trang phục phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 của Sở Y tế theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng.

Gói thầu này bao gồm bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ 2, thương hiệu Danameco - Việt Nam và bộ trang phục chống dịch cấp độ 4 thương hiệu Lakeland - Mỹ. Công ty cung ứng đầy đủ hàng hóa, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Ngày 13/9, UBND tỉnh TT-Huế ban hành quyết định 2252/QĐ-UBND phê duyệt danh mục, kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất, trang phục phòng chống dịch Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp đợt 3.

Việc mua sắm đợt này gồm 8 gói thầu, hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu rút gọn. Chủ đầu tư thực hiện việc mua sắm là CDC tỉnh TT-Huế với tổng mức đầu tư hơn 18,8 tỷ đồng bằng nguồn vốn sự nghiệp y tế năm 2021.

Tuy nhiên, theo công ty trên, trong đợt mua sắm do CDC tỉnh TT-Huế làm chủ đầu tư có sự thay đổi về cấu hình, không phù hợp với gói thầu đấu thầu công khai trước đó.

Đơn cử, bộ trang phục bảo hộ chống dịch cấp độ 4 bị thay đổi các thành phần như: Khẩu trang N95:3M - Mỹ đổi thành N95 - Pháp; bao giày Danameco - Việt Nam đổi thành Thời Thanh Bình - Việt Nam; găng tay HTC - Việt Nam đổi thành Merufa - Việt Nam; kính bảo vệ Polison Corporation - Đài Loan đổi thành Sugie - Đài Loan…

Theo công ty dược nói trên, tất cả sự thay đổi thành phần này đều không rõ lý do và có những dấu hiệu bất thường.

{keywords}

Giám đốc CDC tỉnh TT-Huế từ khẳng định trong sạch (ảnh nhỏ) đến khi bị bắt giữ.

Tuy nhiên, trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Văn Đức cho rằng, “quy trình đấu thầu đối với gói thầu nói trên được thực hiện đúng trình tự, quy định của pháp luật”.

Sự việc nhanh chóng được Đoàn thanh tra của Sở Y tế tỉnh này vào cuộc xác minh, làm rõ.

Bộ Công an “điểm” tên và lời khẳng định trong sạch

Khi những lùm xùm liên quan đến tố cáo khuất tất nói trên chưa có hồi kết thì đến đầu tháng 12/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; Đưa, nhận hối lộ” tại Công ty Việt Á và một số đơn vị CDC, bệnh viện ở địa phương trên cả nước.

Ngay sau khi khởi tố vụ án, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã làm việc với hàng loạt CDC của các tỉnh thành, trong đó có CDC tỉnh TT-Huế.

Thời điểm trên, ông Hoàng Văn Đức - Giám đốc CDC tỉnh TT-Huế và lãnh đạo CDC nhiều tỉnh thành khác đều khẳng định, không nhận tiền “hoa hồng” từ các hợp đồng mua bán kit xét nghiệm với Công ty Việt Á.

Cụ thể, trao đổi với VietNamNet, ông Đức thừa nhận, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị này có mua kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á. Tuy nhiên, ông Đức không nhớ rõ về số lượng đơn hàng cũng như tổng chi phí các gói thầu.

“Khi tình hình dịch cấp bách, thông qua Công ty cổ phần Thiết bị Y tế và dược phẩm TT-Huế (theo ông Đức, đây là công ty con của Công ty Việt Á), chúng tôi được cho mượn một máy xét nghiệm Covid-19 và một lượng kít xét nghiệm.

Ngay cả việc đơn vị hợp đồng với Công ty Việt Á để mua sắm trang thiết bị chống dịch cũng được triển khai minh bạch, không sai quy định”, ông Đức nhấn mạnh.

Khi trả lời với VietNamNet và các cơ quan báo chí, Giám đốc CDC tỉnh TT-Huế cũng khẳng định bản thân ông trong sạch, không có vụ lợi trong các hợp đồng mua bán vật tư, trang thiết bị y tế, đặc biệt là các hợp đồng với Công ty Việt Á.

“Tôi không nhận từ Công ty Việt Á một đồng nào. Công ty Việt Á cho tôi dù một ly cà phê tôi đi tù cũng xứng đáng…”, ông Đức từng lên tiếng khẳng định.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, sáng 19/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hoàng Văn Đức – Giám đốc CDC tỉnh TT-Huế và ông Hà Thúc Nhật – kế toán trưởng kiêm Trưởng phòng Tài chính kế toán của CDC tỉnh TT-Huế.

Theo Cơ quan công an, ông Hoàng Văn Đức (SN 1970, trú phường Vỹ Dạ, TP Huế) và ông Hà Thúc Nhật (SN 1983, trú phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà) bị bắt giữ để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế gây thiệt hại cho tài sản nhà nước.

Quang Thành

Bắt Giám đốc CDC tỉnh TT-Huế liên quan vụ Việt Á

Bắt Giám đốc CDC tỉnh TT-Huế liên quan vụ Việt Á

Ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế cùng kế toán trưởng vừa bị bắt giữ do liên quan đến những sai phạm trong mua sắm trang, thiết bị y tế.