Từ 'không cấm kỵ' đến 'phút lịch sử'

Nhìn lại chặng đường gần 1 năm kể từ tuyên bố của ông Phan Trung Lý "không có cấm kỵ khi góp ý" cho đến "giờ phút lịch sử" bản Hiến pháp sửa đổi được thông qua. 

- Cùng nhìn lại chặng đường gần 1 năm kể từ tuyên bố của ông Phan Trung Lý "không có cấm kỵ khi góp ý sửa Hiến pháp" cho đến "giờ phút lịch sử" bản Hiến pháp sửa đổi được thông qua. 

>> Toàn cảnh Góp ý sửa đổi Hiến pháp
>> 97,59% ấn nút thông qua Hiến pháp
>> Đảng chịu trách nhiệm trước dân

Bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 lần đầu tiên được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng ngày 2/1/2013 để lấy ý kiến nhân dân.

Dự kiến thời gian lấy ý kiến kéo dài gần 3 tháng (đến 31/3/2013), như Chủ nhiệm UB Pháp luật QH Phan Trung Lý, Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp cho hay, mọi ý kiến sẽ được tiếp thu, không có gì cấm kỵ, kể cả về Điều 4.

Đã có nhiều sự kỳ vọng cho cơ hội lịch sử này. Như Phó chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng nói, sửa đổi Hiến pháp là cơ hội rất quan trọng để thiết kế tương lai, là cơ hội để thực hành dân chủ, là cơ hội vàng để tạo nên những động lực cải cách bởi đất nước không thể vượt lên phía trước "với chiếc vòng kim cô ở quanh đầu và tấm mai rùa trên lưng"...

{keywords}
Hiến pháp sửa đổi được thông qua với tỉ lệ gần như tuyệt đối

Thống kê đợt cao điểm góp ý cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp trong 3 tháng đầu năm lên tới 20 triệu lượt ý kiến. Cả triệu góp ý cho một bản dự thảo. Các vấn đề được đề cập rộng rãi, từ kiểm soát quyền lực, cho đến vai trò của Chủ tịch nước, vấn đề Hội đồng bảo hiến, thu hồi đất đai, vai trò của quân đội, quyền con người, vai trò của Đảng, tên nước, các thành phần kinh tế, về Chính phủ, bộ trưởng, kinh tế tư nhân, quốc ca...

Thái độ và ứng xử thế nào với khối tài sản này là điều quan trọng, được đông đảo người dân quan tâm. Thảo luận Hiến pháp là cơ hội không thể bỏ lỡ. Khép lại 3 tháng, vẫn còn biết bao ý kiến, tâm huyết, trăn trở tiếp tục gửi gắm.

Bởi thế, tại kỳ họp QH thứ 5 (tháng 5/2013), Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường khi nhấn mạnh Hiến pháp là "sản phẩm của nhân dân", đã nói, QH thay mặt nhân dân để biểu quyết, nhưng việc lấy ý kiến nhân dân quá gấp gáp.

Sau đó, QH đã quyết định kéo dài thời gian tiếp tục lấy ý kiến cho đến tháng 9.

Tại các kỳ họp của QH, khi thảo luận về dự thảo Hiến pháp, nhiều ý kiến đồng thuận nhưng cũng nhiều ý kiến rất khác nhau, thậm chí ngược nhau như các chế định về chính quyền địa phương, về Hội đồng Hiến pháp, Viện kiểm sát...

Một trong những nội dung gây tranh cãi nhất là thu hồi đất, được bàn qua các kỳ họp, với nhiều quan điểm khác nhau.

Trong đó chỉ riêng vấn đề có nên hay không thu hồi đất phục vụ cho các dự phát triển kinh tế - xã hội, thu hồi hay trưng mua, có nhiều quan điểm khác ngay cả khi cận ngày bấm nút thông qua.

Hay những quy định liên quan đến chính quyền địa phương của dự thảo từng bị coi là nội dung "yếu nhất" cũng vẫn còn những ý kiến khác biệt trong lần thảo luận cuối cùng ở kỳ họp này.

Bởi vậy xuất hiện những ý kiến cho rằng nên lùi thời hạn thông qua dự thảo Hiến pháp sửa đổi. Như ĐB Phạm Đức Châu (Quảng Trị) nêu tại kỳ họp thứ 5, việc lùi thời hạn thông qua Hiến pháp cũng để thể hiện sự tiếp thu thật chín muồi, thật nghiêm túc của QH ý kiến của các tầng lớp nhân dân.

Hay như ĐB Lê Văn Lai bày tỏ, "nhiều nội dung, nhiều điểm chưa có tiếng nói chung, chưa có sự thống nhất cao mà 500 đại biểu thì không phải chỉ dừng lại trong hội trường này mà là đại biểu của 85 triệu dân".

{keywords}

Qua các kỳ họp với nhiều ý kiến thảo luận ở trong QH, ý kiến từ các tầng lớp, nhân dân, bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được chỉnh lý, bổ sung để kịp được bấm nút thông qua 1 ngày trước khi kỳ họp thứ 6 QH bế mạc.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định, bản Hiến pháp là kết quả quá trình làm việc cần mẫn tâm huyết, tận tụy của QH và cử tri cả nước, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, đã thể hiện tinh thần đổi mới, thể hiện được ý Đảng, lòng dân.

Việc Hiến pháp 1992 sửa đổi được thông qua sẽ mở đường cho nhiều luật được thông qua, trong đó có Luật Đất đai sửa đổi.

Linh Thư - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sáng nay, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con mất tích trong vụ hỏa họan ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Sử dụng bóng cười nhan nhản trong đêm ở phố Tây TP.HCM

Tối 13/8, nhiều khách tới ăn uống ở phố đi bộ Bùi Viện, TP.HCM đã sử dụng bóng cười, loại "đồ chơi" chứa khí N2O vốn chỉ được nhà nước cho phép mua bán, sản xuất với mục đích công nghiệp.

Sắp trình Bộ Chính trị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hơn 58 tỷ USD

Theo Bộ GTVT, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến chủ trương đầu tư trong tháng 9. Tổng mức đầu tư hơn 58 tỷ USD, tốc độ chạy tàu tối đa 320km/h.

Vụ 'ma men' đâm loạt xe máy ở cây xăng: Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế

Liên quan đến vụ "ma men" tông loạt xe máy ở cây xăng trên đường Láng (Hà Nội), làm 8 người bị thương tối 12/8, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự với tài xế Ngô Công Hán để tiếp tục điều tra.

Nóng phần tranh luận vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Hai ngày diễn ra phiên xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê, tòa luôn “nóng” bởi những quan điểm của hai bên buộc tội và gỡ tội.

Phẫn nộ ma men có nồng độ cồn cao ngất ngưởng gây tai nạn

CSGT xác định tài xế Ngô Công Hán vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao. Nhiều người tỏ ra bất bình với hành động coi thường pháp luật, gây họa cho người khác của tài xế.

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.