Chè khúc bạch là món ngọt lạ miệng, tuy nhiên, người tiêu dùng dường như vẫn chưa yên tâm về nguồn gốc, chất lượng của những nguyên liệu làm nên món này. Sự lo lắng chủ yếu nằm ở chất gelatin - phụ gia quan trọng giúp làm đông thực phẩm. Nếu tự làm tại nhà, bạn có thể yên tâm vì chọn gelatin được sản xuất bởi cơ sở có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Bạn có thể thêm nguyên liệu trà xanh để chè có màu đẹp và thanh nhiệt.
Nguyên liệu
(cho năm người dùng)
- Kem sữa tươi (whipping cream): 500g.
- Sữa tươi (không đường): 500g.
- Nhãn (vải, chôm chôm, thanh long tùy thích): một hộp.
- Tinh dầu hạnh nhân: 20ml; bột trà xanh: 20g.
- Đường cát: 200g; đường phèn: 200g.
- Nước lọc: 1,4 lít.
- 50g-80g bột gelatin tùy sở thích về độ cứng, mềm của viên chè (khi mua gelatin bạn nên lưu ý không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi ngả vàng).
- Hạnh nhân cắt lát: 50g (để có mùi thơm).
Thực hiện
Bước 1: Bột gelatin hòa với 400ml nước cho tan hết, có thể chưng cách thủy cho tan đều.
Bước 2: Nấu một lít nước với 200g đường phèn, để nguội cho ra thau và đổ nhãn (vải, chôm chôm hoặc thanh long) vào, cất ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: kem sữa tươi + sữa tươi + 200g đường trộn lại khuấy đều rồi đem nấu với lửa nhỏ, khuấy liên tục để hỗn hợp tan đều.
Bột trà xanh hòa với 20g nước cho tan. Sau đó, bỏ trà xanh, gelatin (đã chưng cho tan) vào hỗn hợp đường sữa khuấy đều cho tan và khi sôi lên, cho tinh dầu hạnh nhân vào rồi tắt bếp.
Bước 4: Đổ ra khuôn, để nguội rồi cất ngăn mát khoảng ba-bốn giờ cho đông lại.
Bước 5: Hạnh nhân cắt lát cho vào chảo rang vàng, sau đó bỏ vào lọ thủy tinh để giữ cho hạnh nhân được giòn.
Bước 6: Xắt chè khúc bạch trà xanh thành miếng, bỏ vào thau nước đường đã làm ở bước hai cho thấm. Khi ăn bỏ đá nhuyễn vào, rắc hạnh nhân đã rang giòn lên mặt.
(Theo PNO)