Với công cụ chiếu tia laser do các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học & Công nghệ Cao cấp Hàn Quốc vừa phát triển, người dùng có thể loại trừ nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm khi sử dụng đồ ăn trong tủ lạnh.

{keywords}

Nếu nghĩ rằng tủ lạnh là nơi sạch sẽ thì bạn đã nhầm. Thức ăn có thể nhiễm khuẩn trước khi cho vào tủ lạnh, hoặc thậm chí nhiễm khuẩn ngay trong tủ lạnh. Chỉ tính riêng ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 50 triệu trường hợp ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn. Ba nghìn người trong số này phải nhập viện điều trị với các chứng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng.

Thiết bị laser mới có thể phát hiện chuyển động của vi khuẩn mà không cần phải chiếu vào thức ăn. Chỉ cần đo mật độ các mẫu khuẩn và phân tích thời gian, nhiệt độ và sự hiện diện của các thực thể sống là đã cho ra kết quả chính xác.

Để kiểm tra tính hiệu quả của thiết bị laser, tiến sĩ Jonghee Yoon và nhóm nghiên cứu đã cho khuẩn E. coli và Bacillus, hai trong số tác nhân chính gây nhiễm độc thức ăn, vào bếp ăn. Họ quan sát thấy thiết bị phát hiện được cả hai loại khuẩn nguy hiểm này.

Bước tiếp theo của nhóm nghiên cứu là phát triển cơ chế và cách thức tiêu diệt các khuẩn nguy hiểm, cũng bằng tia laser nhưng ở cấp độ mạnh hơn.

Nguyễn Minh (theo Digitaltrends)