Luộc sơ thịt, xương trước khi chế biến. Ngâm rau vào nước vo gạo. Uống sữa đậu nành đóng hộp... là 1 trong nhiều "mẹo" của chuyên gia dinh dưỡng để hạn chế bệnh từ miệng trong hoàn cảnh ăn uống khó an toàn.

Năm 2011, liên tục xảy ra các vụ ngộ độc ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Nhiều scandal thực phẩm, đặc biệt là “chất cấm” đội lốt “phụ gia” khiến nhà nhà hoang mang: Cách nào để ăn cho sạch, uống cho an toàn?

Cục Quản lý ATVSTP (Bộ Y tế) cho biết, đã có hiện tượng nhà sản xuất hám lợi dùng phẩm màu ngoài danh mục, hay thấy ở hạt dưa đỏ được dùng Rhodamin để nhuộm màu. Có nơi dùng muối diêm tiêu chế biến thịt quay, hàn the làm giò chả, bánh cuốn, phụ gia giúp thực phẩm nhanh nhừ, phụ gia giúp măng trắng và lâu hỏng. Trong khi phụ gia được dùng quá giới hạn cho phép nhiều lần có thể gây ngộ độc cấp tính, trường hợp dùng liều nhỏ, thường xuyên liên tục, phụ gia tích luỹ trong cơ thể có thể gây tổn thương lâu dài cho người dùng.

Để hạn chế bệnh đến từ miệng, nhiều gia đình có xu hướng quay về với các sản phẩm đến từ thiên nhiên, một số tự trồng rau quả, hạn chế hẳn ăn uống bên ngoài, tăng cường tự chế biến. Tuy nhiên nhịp sống hối hả hiện nay không cho phép người nội trợ tốn nhiều thời gian cho việc nấu nướng. Vì vậy, các sản phẩm công nghiệp đóng bao sẵn "tốt tự nhiên" trở thành giải pháp được nhiều người dùng (nhất là giới trẻ) lựa chọn. Đó là thức ăn, đồ uống có nguồn gốc từ thiên nhiên - vừa tốt cho sức khoẻ, vừa năng động, sành điệu.

Một vấn đề đặt ra là, không phải sản phẩm đóng bao nào cũng giữ được trọn vẹn 100% dưỡng chất, hương vị thiên nhiên mà không dùng chất bảo quản.

Nhiều nhà sản xuất, vì sức ép lợi nhuận, thường sử dụng phụ gia, thậm chí với liều lượng quá giới hạn, khiến sản phẩm hao tổn dưỡng chất và mất hương vị tự nhiên (chưa kể nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng).

Nhưng cũng có nhà sản xuất đầu tư công nghệ hiện đại, cho ra các sản phẩm 100% từ thiên nhiên, lưu giữ trọn vẹn chất lượng tự nhiên, vô trùng hoàn toàn khi đóng vào bao bì đa lớp, có thể sử dụng an toàn ở nhiệt độ thường mà không cần đến chất bảo quản.

Cách nào nhận biết sản phẩm "tốt tự nhiên"? Tiêu chí nào để khẳng định thực phẩm khó bảo quản nhất như sữa đậu nành độ đạm cao, nước trái cây... bao gói sẵn mà không có chất bảo quản?

Để giải đáp thắc mắc của người ưa chuộng thực phẩm "tốt tự nhiên", tư vấn cách lựa chọn sử dụng, báo VietNamnet tổ chức Giao lưu trực tuyến Ăn uống "tốt tự nhiên" thời hóa chất.

Khách mời:
- TS-BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
- Nữ hoàng Wushu Vũ Thùy Linh
- Bà Nguyễn Thị Như Hương - Truởng ban nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, CTCP Vinamilk (nhãn hàng Vfresh).

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU



1001 bí quyết chống thực phẩm độc
 
Thanh , Nữ - 30 Tuổi
Cần kiến thức gì để biết đó là sản phẩm tự nhiên, không dùng hóa chất bảo quản hay quá trình nuôi trồng sản phẩm không có chất kích thích tăng trưởng?
 
TS.BS Nguyễn Thị Lâm- Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Nếu không dùng chất bảo quản thì phải dựa trên nội dung nhà cung cấp cung cấp trên nhãn mác đã được sự thông qua của các cơ quan cấp phép có thẩm quyền. Còn các thực phẩm sạch nên mua ở các cửa hàng rau sạch, thực phẩm sạch.
 
Thu Uyên, Nữ - 35 tuổi
Con trai tôi thường hay bị đau đầu sau khi uống nước đóng chai. Xin hỏi Vfresh có khác biệt gì so với các loại nước đóng hộp khác?
 
Bà Nguyễn Thị Như Hương: Câu hỏi của chị chưa rõ nên không biết là nước đóng chai mà cháu uống là nước, nước hoa quả hay nước ngọt có ga. Nếu cháu gặp tình trạng như vậy thì chị nên dừng cho cháu uống và tham khảo ý kiến của bác sỹ. Còn về câu hỏi Vfresh có khác biệt gì so với các loại nước đóng hộp khác, mỗi nhà sản xuất đều có những bí quyết và đặc trưng riêng để làm ra sản phẩm. Chúng tôi tự hào là sản phẩm Vfresh luôn được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn, từ những nguyên liệu tốt nhất, với quy trình công nghệ hiện đại nhất, do đó tốt cho sức khoẻ và tuyệt đối không chứa chất bảo quản. TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Sữa đậu nành vẫn tốt cho nam giới. Các nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định sữa đậu nành không có ảnh hưởng đến hocmoon nam giới hay khả năng tình dục của nam giới. Có thể uống 2-3 lần một ngày x200ml/lần sẽ tốt cho sức khỏe tim mạch.
 
Phan Thanh, Nam - 45 tuổi
Gần đây, tôi thường sử dụng các loại nước hoa quả đóng hộp (nước cam, ổi,…) sau khi tập tennis. Như vậy liệu có tốt và ảnh hướng gì đến sức khỏe không?
 
VĐV Vũ Thùy Linh: Bạn có thể uống nước hoa quả đóng hộp với điều kiện những loại nước này thuộc dòng sản phẩm tốt tự nhiên. Vfresh cũng có các loại nước trái cây "tốt tự nhiên" bạn có thể dùng.
 
Minh Anh , Nữ - 29 Tuổi
Trên thế giới các chuyên gia khuyến cáo mọi người sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên một cách khoa học như thế nào?
 
TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Thực phẩm nguồn gốc thiên nhiên giàu các chất chống oxy hóa, các chất sinh học có tác dụng nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh tật, được chế biến với công nghệ tốt, không dùng hóa chất bảo quản, dụng cụ và quy trình bao gói với kĩ thuật tiên tiến.
 
Phước Sinh, Nam - 34 tuổi
Tôi nghe nói sữa đậu nành làm giảm chức năng sinh lý của nam giới. Vậy trong giới thể thao, sữa đậu nành có bị hạn chế sử dụng hay không?
 
VĐV Vũ Thùy Linh: Trong thể thao thì Linh thấy không có sự hạn chế nào với sản phẩm sữa đậu nành. Theo Linh được biết thì sữa đậu nành có tác dụng hạ huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng sơ cứng động mạch. Đặc biệt uống khoảng 250ml mỗi ngày, nam giới sẽ giảm được nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn những người không uống. Do đó, anh có thể yên tâm sử dụng sữa đậu nành mỗi ngày.
 
Thu Hoài, Nữ - 37 tuổi
Với sữa đậu nành không chất bảo quản thì có phải giữ lạnh? Phụ nữ nên uống lượng sữa đậu nành như thế nào trong 1 ngày?
 
Bà Nguyễn Thị Như Hương: Sữa đậu nành Vfresh được sản xuất với công nghệ tiệt trùng và đóng gói trong bao bì giấy đặc biệt kín do đó có thể giữ nguyên chất lượng, hương vị trong suốt hạn sử dụng 6 tháng mà không cần phải bảo quản lạnh hay sử dụng chất bảo quản. Tuy nhiên, sau khi mở hộp bạn nên sử dụng hêt trong một lần uống. Nếu dung tích của hộp sản phẩm lớn thì sau khi mở nắp bạn cần bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 3 ngày. Bạn có thể uống sữa đậu nành như một loại nước giải khát.

Ăn uống "tốt tự nhiên" là quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ.

Len Phạm , Nữ - 29 Tuổi
 Xin chỉ cho tôi biết cách nhận biết các loại rau quả bị nhiễm độc, cách khắc phục (làm hết độc tố ở hoa quả)?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Có thể nhận biết bằng cách rau thường xanh mướt không bình thường, ngửi có thể có mùi hắc, lạ. Hoa quả thông thường như táo, lê, cam, cà chua... có hóa chất thì để lâu ở nhiệt độ môi trường mà không bị hỏng.
 
 Hoài Ngọc, Nữ - 28 tuổi
 Em nghe nói sữa đậu nành là một phần trong thực đơn của các VĐV. Em cũng rất hay uống sữa đậu nành nhưng em muốn hỏi là nên tự làm sữa đậu nành, mua ở các hàng làm đậu phụ ngoài chợ hay uống nước đóng chai, hộp sẵn thì là tốt nhất. Mong chị tư vấn, cảm ơn chị!
 

 VĐV Vũ Thùy Linh: Sữa đậu nành nên tự làm được ở nhà là bảo đảm về chất lượng và vệ sinh nhất nhưng mình không có thời gian nên vẫn thường dùng sữa đậu nành đóng hộp của Vfresh và cảm thấy vẫn có tác dụng tốt cũng như an tâm về vệ sinh.
 
 Sữa đậu nành Vfresh giữ được nguyên hương vị thơm ngon của hạt đậu nành mà không phải loại đồ uống đóng hộp nào cũng có thể làm được. Bên cạnh đó sữa đậu nành của Vfresh còn được giũ trong bao bì 7 lớp vô trùng tuyệt đối nên những VĐV như Linh hay Minh Huyền Phương Giang rất an tâm khi sử dụng.
 
 Nguyễn Anh Tuấn , Nam - 32 Tuổi
 Gia đình tôi có một cháu nhỏ 15 tháng tuổi ,vợ chồng chúng tôi rất lo lắng khi mua thực phẩm ,rau củ quả cho bé vì chúng bị nhiễm hóa chất nhiều . Xin tư vấn dùm tôi cách nào để chọn được thực phẩm sạch, an toàn cho bé ? ( Chúng tôi thường lựa chọn mua ở siêu thị cho đảm bảo, nhưng không phải khi nào cũng đi siêu thị được )
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Tốt nhất bạn nên mua ở cửa hàng rau sạch hoặc nếu có điều kiện gia đình nên tự trồng hộp rau sạch cho bé.
 
 Minh Sang, Nữ - 22 tuổi
 Chị có khuyên nên sử dụng thêm sữa đậu nành. Xin chị cho biết thêm nên dùng thế nào để cho đảm bảo sức khỏe? Xin cảm ơn.
 

 VĐV Vũ Thùy Linh: Linh cũng thường sử dụng sữa đậu nành nên cũng có tìm hiểu kỹ và được biết sữa đậu nành không nên sử dụng cùng lúc với đường đỏ, trứng trần. Trứng phải được luộc chín kỹ vì trong trứng trần có những dưỡng chất khi kết hợp sẽ làm mất đi các giá trị dinh dưỡng của sữa. Một điểm cần lưu ý nữa là không nên uống quá nhiều sữa đậu nành trong một lần sẽ gây chướng bụng và không tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu có thời gian thì bạn có thể tự chế biến còn nếu không thì bạn nên lựa chọn các sản phẩm được đóng hộp của các hãng uy tín hiện có trên thị trường như sữa đậu nành Vfresh. Tránh sử dụng các loại sữa đậu nành trôi nổi ngoài thị trường vì chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.
 
 Minh Phong, Nam - 27 tuổi
 Xin bác sĩ cho biết những lợi ích cụ thể của sữa đậu nành lên từng thành viên của gia đình: ông bà, bố mẹ và con cái. Có phải nữ uống sữa đậu nành thì đẹp ra vì giàu chất estrogen. Còn nam uống thì bị “yếu sinh lý” đi không ạ?
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Sữa đậu nành tốt cho mọi thành viên trong gia đình vì là nguồn cung cấp chất đạm, giàu axit amin, là nguồn canxi quý. Đối với ông bà, sữa đậu nành cung cấp chất isoflavon (hay còn gọi là estrogen thực vật) giúp ngăn ngừa oxy hóa các chất béo trong máu giúp giảm nguy cơ vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim, còn giúp hấp thu chuyển hóa canxi tốt, ngăn ngừa loãng xương. Đối với nữ giới, sữa đậu nành bổ sung thêm estrogen thực vật cũng tốt. Còn đối với nam giới thì không sợ yếu sinh lý vì estrogen thực vật này có tác dụng yếu hơn 500-1000 lần so với estrogen nguồn gốc động vật.
 
 Trần Lâm , Nam - 25 Tuổi
 Xin hỏi bạn Vũ Thùy Linh: Không biết ăn thực phẩm rau đậu mà thực phẩm đậu nành là chính có đầy đủ sức khỏe không mà tôi thường xuyên chơi thể thao hàng ngày, tôi không ăn thịt, cá, trứng, bơ, và sữa vì nghe nhiều người nói ăn như thế gây bệnh nên chỉ ăn thực phẩm rau đậu, nhưng không biết ăn như thế có đủ lượng calcium cần thiết cho cơ thể không? Có nhiều người nói rằng protein đậu nành không tốt bằng protein thịt động vật. Điều này có đúng không?
 

 VĐV Vũ Thùy Linh: Trong giới thể thao có những người có chế độ ăn giống bạn, mà người ta thường gọi là ''ăn chay''. Ăn chay như vậy vẫn cung cấp đủ những dinh dưỡng cần thiết và còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chế độ ăn nhiều thực phẩm rau đậu như bạn sẽ thiếu năng lượng do ít chất béo và gây no bụng do nhiều chất xơ. Bạn sử dụng nhiều thực phẩm từ đậu nành là rất tốt do trong đậu nành có chứa nhiều chất béo và đạm cần thiết cho cơ thể. Cơ thể bạn nhận calcium từ các thức ăn, nước uống, trong đó các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa đậu nành, trứng....Nguồn này cung cấp tới 60-80% lượng calcium cần cho cơ thể. Do vậy bạn nên sử dụng thêm trứng, và các sản phẩm từ sữa. Protein trong đậu nành thì hoàn toàn có thể thay thế cho protein thịt động vật trong chế độ ăn của bạn.
 
 Phạm Thị Huyền Phương , Nữ - 23 Tuổi
 Nãy giờ theo dõi buổi giao lưu mình có thấy Linh nhắc nhiều đến sữa đậu nành Vfresh. Mình muốn hỏi rõ hơn về tính năng của dòng sản phẩm này?
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Sữa đậu nành Vfresh được làm từ những hạt đậu nành chọn lọc nhất, xử lý với quy trình công nghệ tiệt trùng giúp loại bỏ vi khuẩn mà vẫn giữ nguyên chất lượng các thành phần dinh dưỡng, sau đó được đóng gói trong những bao bì vô trùng, kín, giúp sản phẩm có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường trong suốt hạn sử dụng mà không cần sử dụng chất bảo quản. Sữa đậu nành nói chung và sữa đậu nành Vfresh nói riêng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt đối với sức khoẻ người tiêu dùng.
 
 Thái Thành Nhân , Nam - 33 Tuổi
 Câu 1: TS.BS cho biết cách loại bỏ càng nhiều càng tốt các hóa chất nhiễm trên rau quả tươi ? Nếu không có cách tối ưu thì TS.BS cho biết nhiều cách để cùng áp dụng? Câu 2: Hiện nay trên thị trường có bán thiết bị nào để "làm sạch" rau quả tươi hay không? Nếu có thì xin cho biết nơi bán?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Tốt nhất là bạn nên rửa sạch, ngâm nước từ 30p -1h trước khi chế biến (được nước gạo là tốt nhất). Cách làm này có thể loại bỏ được 80-90% hóa chất có trên bề mặt rau. Đối với quả thì nên rửa sạch, ngâm và gọt vỏ trước khi ăn. Nên chọn các cửa hàng rau sạch để giảm nguy cơ rau quả nhiễm hóa chất. Thị trường hiện không có một thiết bị nào có thể làm sạch hoàn toàn hóa chất sử dụng trên rau củ.
 
 Lê Tuấn Anh , Nam - 23 Tuổi
 Xin gửi câu hỏi tới bác sĩ Lâm về thực phẩm biến đổi gen. Tại nước ta, đã trồng và đem ra thị trường loại thực phẩm biến đổi gen nào? Ăn vào có ảnh hưởng gì không
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Có một số thực phẩm nhập khẩu có thể là thực phẩm biến đổi gen. Nhưng theo quy định của Việt Nam thì tất cả thực phẩm biến đổi gen phải công bố trên nhãn mác. Hiện cũng chưa đủ bằng chứng khoa học là những thực phẩm này có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
 
 Châu Bích Thùy , Nữ - 32 Tuổi
 Tôi xin chào các bác sĩ và các vị khách mời có mặt trong buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay, tôi xin đặt vài câu hỏi sau: 1/ Thịt heo bây giờ bị cho là heo ăn cám có chất tăng trọng, vậy làm cách nào để hạn chế tác hại từ việc ăn thịt heo. Tôi ngâm thịt heo với nước muối 15 phút rồi chế biến có đúng không? 2/ Rau xanh bây giờ ăn sống cũng như nấu canh hay xào đều cho là rau có sử dụng chất tăng trưởng và thuốc sâu rất độc. Vây tôi ngâm nước muối trước khi nấu canh hay ăn rau sống có phải là cách không? 3/ Gạo bây giờ cũng bị cho là nhiễm thuốc trừ sâu từ cây lúa lúc trổ bông. Vậy có cách nào hạn chế độc hại từ gạo ăn hàng ngày không thưa bác sĩ? Tôi xin chân thành cảm ơn.
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Với thịt thì bạn nên luộc qua, bỏ nước đó đi sau đó mới chế biến thì cũng hạn chế được ảnh hưởng của hóa chất có trong thịt. Với rau nên rửa sạch, sau đó bạn nên ngâm nước vo gạo sẽ tốt hơn. Nếu không có nước vo gạo thì ngâm nước trắng từ 30p-1h. Động tác này sẽ giảm được 80-90% nguy cơ ô nhiễm hóa chất từ rau. Gạo nên vo kĩ trước khi nấu. Ngoài ra thực phẩm bạn nên mua ở các địa chỉ tin cậy sẽ tốt hơn.
 
 Nguyễn Thị Xuyến , Nữ - 28 Tuổi
 Thưa các chuyên gia tôi có cháu nhỏ được 6 tháng, tôi đã đi làm và phải cho cháu ăn thêm thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Tôi đang rất băn khoăn nên cho cháu uống sữa hộp hay nên cho con ăn dặm để hạn chế uống sữa vì tôi lo lắng cho mức độ sạch của thực phẩm và cả sữa đối với sức khỏe em bé (tôi đang cho bé uống sữa XO)
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương- Truởng ban nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, CTCP Vinamilk (nhãn hàng Vfresh): Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn dặm thêm ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên bạn nên cân đối khẩu phần dinh dưỡng của bé, bên cạnh việc cho ăn dặm vẫn phải cho cháu uống sữa theo công thức đúng với lứa tuổi vì sữa chứa những thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn này. Để yên tâm, bạn nên mua sữa từ những nhà sản xuất lớn, uy tín.
 
 Kim Anh, Nữ - 33 tuổi
 Tôi thấy mọi người hay nói về việc sữa đậu nành làm giảm chức năng sinh lý của nam giới. Vậy với con trai tôi mới 11 tuổi thì có nên không cho cháu sử dụng loại sữa này hay không? Sữa đậu mua ở chợ và sữa đóng hộp, loại nào giàu đạm, dễ uống hơn?
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định sữa đậu nành không ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của nam giới, nên chi không phải băn khoăn về lĩnh vực này nữa. Chị nên sử dụng sữa đậu nành đóng hộp, giàu đạm của các công ty có uy tín hiện nay.
 
 Nguyen Quan Chinh , Nam - 18 Tuổi
 Hậu quả của thực phẩm "Nghiện hóa chất" đã quá rõ ràng, Xin cho biết: 1. Khái niệm thực phẩm sạch hay hữu cơ? 2. Tiêu chuẩn sạch hay hữu cơ của Việt nam và Quốc tế? 3. Cách/phương pháp để làm/sản xuất/tìm được thực phẩm theo tiêu chuẩn? 4. Tổ chức nào kiểm tra/chứng nhận/công bố tại các địa phương và Quốc gia? 5. Có bắt đền được không?. Cám ơn Vietnamnet
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Thực phẩm sạch là các loại thực phẩm trong quá trình trồng có sử dụng hóa chất thực vật nhưng là những loại được phép sử dụng và có thời gian thu hái theo đúng quy định. Còn thực phẩm hữu cơ thường chỉ các loại rau quả mà được trồng trên các vùng đất sạch và không có sử dụng bất cứ một loại hóa chất nào. Có thể tìm các sản phẩm rau quả sạch tại các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc là bạn có điều kiện thì có thể tự trồng các loại rau sạch sử dụng là tốt nhất.
 
 Thảo , Nữ - 54 Tuổi
 Làm thế nào để có thể ăn uống những thứ không có hóa chất khi mà thời buổi hiện nay đều đầy những món ướp hóa chất? Ngay cả những đồ trong siêu thị liệu có đảm bảo là sạch 100% ?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Nói chung các loại rau quả sạch tại các siêu thị và cửa hàng rau quả sạch là đáng tin cậy.
 
 Thành Đức, Nam - 50 tuổi
 Làm thế nào nhận biết rau quả bị nhiễm hóa chất? Làm thế nào để người dân cảm thấy an toàn khi sử dụng rau quả hiện nay?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Không nên mua quả trái mùa vì thường trái mùa người phân phối có thể dùng hóa chất bảo quản.
 
 Thái Hoàng Giang, Nam - 43 tuổi
 Với tình hình vệ sinh thực phẩm bất ổn như hiện nay, mọi người ai cũng lo lắng không biết nên ăn những gì và tránh những gì? Mong bà cho biết cách nhận biết thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng.
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Tốt nhất bạn nên mua thực phẩm tại những địa chỉ tin cậy. Những sản phẩm chế biến sẵn thì được cấp phép của cơ quan y tế, được bao gói bằng công nghệ tiên tiến.
 
 Chu Nguyễn Thanh Vy , Nữ - 22 Tuổi
 Tôi thường chơi thể thao nên phải uống nhiều nước sau khi tập. Tuy nhiên tôi lại muốn uống sữa đậu nành thay thế nước lọc, vừa là để bổ sung nước vừa là để đẹp da. Tôi muốn biết uống sữa đậu nành ngay sau khi tập thể thao có tốt không và tôi có thể dùng sữa đậu nành thay nước lọc không?
 

 VĐV Vũ Thùy Linh: Theo kinh nghiệm của Linh thì Linh thường không uống sữa đậu nành ngay sau khi tập.Ngay sau khi tập sẽ mất nhiều mồ hôi, gây mệt Linh sẽ uống các loại nước muối khoáng sử dụng cho thể thao hoặc pha nước chanh tươi có bỏ chút muối. Bạn nên kết hợp sữa đậu nành trong các bữa ăn để bổ sung đạm một cách tối ưu. Sau khi đỡ mệt bạn nên uống sữa đậu nành để bổ sung đạm, phát triển hệ cơ cho cơ thể săn chắc, hiệu quả cho bài tập của mình.
 
 Nguyễn Phương , Nữ - 24 Tuổi
 Mỗi khi có thịt lợn do người dân nuôi mà không sử dụng tăng trọng, nhà tôi thường mua luôn mấy kg để về cho vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần, tôi muốn hỏi thịt để như thế có tốt ko?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Bạn dùng như vậy cũng tốt nhưng không nên để thịt quá lâu trong ngăn đá vì có thể độ lạnh không đảm bảo, chất béo trong thịt bị oxy hóa sẽ không còn tốt nữa, chưa kể vị thơm ngon của thịt cũng giảm.
 
 Tuyết Nhung, Nữ - 22 tuổi
 Hiện nay có rất nhiều loại trái cây được các nhà khoa học cho biết có chứa các chất vitamin, chất đó sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng gần đây nhiều loại trái cây sử dụng hóa chất để giữ cho trái lâu héo và tươi ngon, tôi không biết làm sao để lựa chọn được những trái cây vừa tốt cho sức khỏe mà vừa không gây độc hại. Xin được tư vấn để lựa chọn và bảo quản?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Tốt nhất bạn nên chọn quả đúng mùa, các loại quả do địa phương trồng thì sẽ đỡ bị bảo quản; chọn những quả có vỏ dày như bưởi, thanh long, dừa… Ngoài ra các loại quả khác bạn nên rửa sạch, gọt bỏ vỏ dày vì có hóa chất cũng thường có nhiều ngoài vỏ.

 

TS.BS Nguyễn Thị Lâm (bìa trái) giao lưu với bạn đọc

Thu Thủy, Nam - 45 tuổi
 Tôi thích mua rau ở siêu thị vì thấy rau có nhãn mác, có đề nơi sản xuất và quảng cáo là rau an toàn. Vậy rau an toàn được sản xuất như thế nào, tại sao gọi là rau an toàn?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Rau an toàn được sản xuất theo các kĩ thuật được quy định bởi bên nông nghiệp. Nếu có dùng hóa chất là những hóa chất được phép sử dụng và đảm bảo thời gian thu hái theo đúng quy định sau khi dùng hóa chất. Ngoài ra còn có rau hữu cơ - là loại rau không dùng một chút hóa chất nào ngay cả hóa chất được phép sử dụng. Bạn có thể chọn mua rau ở các cửa hàng rau sạch là yên tâm.
 
 Mạnh, Nam - 34 tuổi
 Tôi rất thích ăn rau sống, nhưng gần đây một số người nói rằng ăn rau sống rất dễ bị nhiễm các loại giun, sán. Xin hỏi rửa rau từng lá (xà lách) khoảng 3 nước, sau đó tôi đem ngâm vào nước muối khoảng 5-10 phút, vớt rau ra rổ để ráo rồi ăn như vậy có an toàn chưa? Hay phải làm cách nào?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Tốt nhất bạn vẫn phải chọn nguồn rau sạch, rau hữu cơ. Còn rửa rau thì nên rửa từng tàu dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm nước muối khoảng 10 phút để giảm nguy cơ nhiễm các vi khuẩn. Còn trứng giun, sán thì rất khó sạch.
 
 Đức, Nam - 29 tuổi
 Tôi thường bỏ nước luộc đầu tiên của sườn hay xương trước khi ninh. Nhưng mọi người cho rằng sẽ làm giảm độ ngọt của nước xương. Xin bác sĩ cho biết cách làm đúng nhất?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Cách làm như chị cũng là đúng. Điều này sẽ làm thải bớt các chất kích thích, hóa chất có trong thịt trong xương, cũng như làm xương sạch hơn. Ngoài ra cũng làm bớt đi các nhân purin trong xương, thịt mà người bệnh gout nên tránh.
 
 Bùi Xuân Giáp, Nam - 30 tuổi
 Tôi muốn hỏi máy làm sạch chất độc thực phẩm (máy khử ozon) có tác dụng thực sự trong khử các chất độc trong thực phẩm không. Xin cảm ơn!
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Có thể làm sạch được chất độc trên bề mặt còn phía trong sâu thì khó.


TS. BS Nguyễn Thị Lâm

Đức Hà, Nam - 35 tuổi
 Khi mua rau ở hàng mới, mẹ tôi hay nấu quá nước luộc rau rồi để qua đêm, đặc biệt là rau muống. Bà cho là, nếu nước chuyển sang màu đậm thì là rau có hóa chất, còn nếu nước trong thì là rau sạch. Xin hỏi cách phân biệt như vậy có chính xác không?
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Cách phân biệt này không chính xác. Màu nước rau còn phụ thuộc vào các khoáng chất có trong nước rau (VD có nhiều sắt, sau một thời gian nước sẽ chuyển sẫm màu). Ngoài ra dụng cụ chứa nước rau cũng có thể thôi nhiễm các chất khoáng vào trong nước rau làm cho nước rau biến màu.
 
 Thu Lụa, Nữ - 38 tuổi
 Tôi rất cẩn thận khi chế biến các thực phẩm. Tôi trần qua nước sôi các loại thịt lợn mua về. Cố một số loại khi trần, tôi thấy có mùi rất hôi, ngang. Đó có phải là mùi của chất bảo quản không thưa bác sĩ? Những loại như vậy nên vứt bỏ hay xử lý như thế nào để có thể sử dụng?
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Việc trần thịt hoặc luộc qua bằng nước sôi thì rất tốt. Cách làm như vậy giúp thải bớt các hóa chất hay chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh có trong thịt. Mùi hôi thường chị gặp có thể là do thịt không tươi, nhiễm khuẩn bề mặt do thớt, bàn bán thịt không được sạch. Trường hợp này mình có thể rửa sạch, luộc kĩ và chế biến dùng được. Nhưng nếu mùi hôi nhiều thì không nên dùng vì thịt đã ôi nhiều cả bên trong, không nên dùng nữa.
 - Có thể mua nước ngọt chế biến săn, từ nguồn quả tự nhiên, được cấp phép ra thị trường.
 - Nên mua quả ở các của hàng rau quả sạch, quả hữu cơ
 - Nên mua quả có vỏ dày, ít có nguy cơ nhiễm hóa chất như: bưởi, thanh long
 Bạn nên mua qua của Việt nam trồng, theo đúng mùa quả đó, không nên mua quả trái mùa.
 
 Phương Nhung, Nữ - 28 tuổi
 Tôi có con đang trong đội tuyển wushu thành phố. Tôi biết tập loại hình thể thao này cần một chế độ giàu đạm và canxi đặc biệt. Ngoài chế độ ăn hàng ngày, bạn có bổ sung thêm nhiều sữa không? Loại sữa bạn thường sử dụng là loại nào?
 

 VĐV Vũ Thùy Linh: Đúng là đối với vận động viên wushu thì đạm và canxi là rất cần thiết. Để bổ sung canxi thì mình sử dụng các sản phẩm giàu canxi như trứng và hải sản. Còn để bổ sung đạm thì ngoài chế độ ăn hàng ngày mình uống thêm nhiều sữa, đặc biệt là sữa đậu nành vì đậu nành là một chế phẩm có lượng đạm rất lớn. Loại sữa Linh thường sử dụng là sữa đậu nành Vfresh vì mình thấy rất tiện lợi, có hương vị tự nhiên của đậu nành và được chứng nhận là có hàm lượng đạm lớn nhất trên thị trường hiện nay.
 
 Thái Thành Nhân, Nam - 33 tuổi
 BS cho biết cách loại bỏ càng nhiều càng tốt các hóa chất nhiễm trên rau quả tươi ? Nếu không có cách tối ưu thì BS cho biết nhiều cách để cùng áp dụng?
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Nên rửa rau quả sạch dưới vòi nước, sau đó ngâm rau quả khoảng 30 phút đến 1g để loại bớt hóa chất độc hại. (Nếu có nước vo gạo ngâm thì ngâm bằng nước vo gạo).
 - Khi ăn rau quả: Những quả có thể gọt vỏ thì nên gọt vỏ đi (ví dụ như: dưa chuột. quả hồng, quả lê, táo….)
 
 Vũ Thị Hạnh, Nữ - 24 tuổi
 Xin chào các chuyên gia! Tôi và gia đình cũng rất lo lắng về việc rau củ quả chứa hóa chất. Chính vì thế trong quá trình chế biến thực phẩm tôi rất chú trọng và thường ngâm muối tất cả rau củ quả trước khi sử dụng. Tôi muốn hỏi làm như thế liệu có hạn chế được thực phẩm độc hại không? Xin chân thành cảm ơn!!
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Chị ngâm như vậy cũng loại bớt được nhiều hóa chất đấy. Nếu có điều kiện nên ngâm nước vo gạo thì sẽ tốt hơn, ngam 30 phút - 1 giờ, sau đó rửa lại trước khi chế biến.
 
 Thanh, Nữ - 30 tuổi
 Cần kiến thức gì để biết đó là sản phẩm tự nhiên, không dùng hóa chất bảo quản hay quá trình nuôi trồng sản phẩm không có chất kích thích tăng trưởng?
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Nên xem trên nhãn mác sản phẩm công bố của cơ sở sản xuất về sản phẩm này đã được cơ quan y tê có thẩm quyên công nhận là sản phẩm không có chất bảo quản, hay không có chất kích thích.
 
 Vương Khánh Hoài, Nam - 22 tuổi
 Thưa Ts-Bs Nguyễn Thị Lâm và hai vị khách mời.Trong giai đoạn hiện nay thực phẩm luôn luôn bị tẩm hóa chất, hàng ngày phải ăn uống nhưng càng ngày không biết mình nên ăn cái gì cho an toàn, rau quả vẩn tẩm hóa chất, thịt cá cũng vậy. Nhưng hóa chất,chất bảo quản độc hại đó đa phần đều là của Trung Quốc. Xin cho hỏi: tình trạng trái cây Việt Nam sử dụng hóa chất bảo quản có phổ biến không? Người tiêu dùng cần làm gì để hạn chế tối đa sự độc hại từ những thực phẩm này?
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Trái cây Việt Nam ít có nguy cơ dùng hóa chất, thường bán theo mua, mùa nào thức ấy.
 - Nên mua qua của Việt nam trồng, theo đúng mùa quả đó, không nên mua quả trái mùa,
 - Nên mua quả có vỏ dày, ít có nguy cơ nhiễm hóa chất như: bưởi, thanh long
 - Nên mua quả ở các của hàng rau quả sạch, quả hữu cơ
 - Có thể mua nước ngọt chế biến săn, từ nguồn quả tự nhiên, được cấp phép của cơ quan y tế khi ra thị trường.
 
 "Giải oan" thực phẩm bao gói
 

 Hương Sang, Nữ - 48 tuổi
 Cứ gần Tết là tôi lại thấy nhiều thông tin về thực phẩm mất an toàn. Với nước đóng chai, chỉ tiêu nào cần thiết để biết được mức độ an toàn, tin cậy mà người tiêu dùng chúng tôi cần chú ý?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Chỉ tiêu trên chai thường căn cứ vào các chỉ tiêu vi sinh vật, các khoáng chất, đặc biệt các chất phụ gia thực phẩm có sử dụng hay không.
 
 Tuấn , Nam - 23 Tuổi
 Em nghe bạn kể và tìm hiểu một số thông tin trên mạng có nói mì chính (bột ngọt) có nguồn gốc từ Nhật Bản và dùng chất này nêm với thức ăn sẽ làm còn người kém thông minh và rất hại, một số nước trên thế giới đã tẩy chay mì chính trong đó có cả Nhật Bản, cho em hỏi điều này có đúng không, nếu đúng thì phải tuyên truyền cho mọi người biết vì em thấy Việt Nam mình dùng mì chính trong bữa ăn là rất nhiều!
 
 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Các thông tin mà bạn nói đều không đúng. Mì chính là chất điều vị đã được các tổ chức quốc tế như Jecfa, Codec và Bộ Y tế Việt Nam xếp vào nhóm chất điều vị được phép sử dụng, không cần có giới hạn quy định. thực ra các nước không dùng mì chính nhưng họ dùng bột canh, bột nêm lại có chứa rất nhiều mì chính. Ngay cả Nhật Bản cũng vậy nên bạn cứ yên tâm mà sử dụng trong chế biến thực phẩm để món ăn được ngon hơn. Cũng do tác dụng điều vị để món ăn được ngon hơn thì khi sử dụng mì chính, chúng ta lại bớt được một lượng muối ăn cho vào thêm vào thực phẩm. Điều này sẽ tốt cho những người bị tăng huyết áp.
 
 Giang Thịnh, Nam - 31 tuổi
 Tôi vẫn hay làm sữa chua, sữa đậu nành ở nhà bằng các loại máy bán trên thị trường. Tuy nhiên, một số người lại nói những sản phẩm đó cũng không đảm bảo vì không được tiệt trùng. Xin Bác sĩ tư vấn rõ hơn về điều này?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Đúng là làm sữa chua tại nhà có thể không đảm bảo VSATTP ở các khâu như pha chế sữa, dụng cụ không được tiệt trùng, môi trường ô nhiễm. Chỉ làm sữa chua tại nhà khi bạn có nơi làm sạch sẽ, dụng cụ nên sấy trước khi đựng sữa và rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa.
 
 Hoài Oanh, Nữ - 29 tuổi
 Thưa bác sĩ, con phải mua đồ ăn, uống gì để dự trữ trong Tết lâu dài mà vẫn giữ VSATTP?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Thực phẩm ăn thì không nên mua nhiều, chỉ đủ dùng trong dịp Tết bởi khoảng mồng 3 Tết là đã có chợ rồi. Đồ uống bạn nên chọn đồ uống không ga, chế biến bởi các công ty lớn có uy tín, không dùng các chất phụ gia thực phẩm và có kĩ thuật bao gói tiên tiến.
 
 Phương Thanh, Nữ - 27 tuổi
 Tôi có rất ít thời gian để chuẩn bị nước hoa quả cho cả nhà nên tôi thường mua các loại nước hoa quả đóng hộp. Mẹ chồng tôi lại không thích điều này vì bà cho rằng đó toàn là hóa chất. Vậy xin cho hỏi khi chọn các sản phẩm này, chỉ số nào cho thấy độ “tốt tự nhiên” của sản phẩm?
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng nhà sản xuất đã áp dụng những công nghệ ngày càng hiện đại để làm ra những sản phẩm tốt, an toàn và tiện dụng. Có nhiều phương pháp sản xuất nước hoa quả như đi từ nước ép nguyên chất hoặc hoàn nguyên từ nước ép đã được cô đặc. Hiện nay trên thị trường có một số loại nước giải khát được làm hoàn toàn từ đường, chất tạo độ chua, hương liệu và phụ gia. Đó có thể là lý do làm cho mẹ bạn lo lắng. Bạn có thể đọc thông tin trên nhãn sản phẩm để biết về thành phần nguyên liệu và nên chọn những sản phẩm nước giải khát có những thành phần tự nhiên như hạt đậu nành, nước ép trái cây như cam, táo, đào...
 
 Thanh Tú, Nữ - 16 tuổi
 Em cảm thấy uống nước các loại nước ngọt, nước hoa quả pha sẵn rất khé cổ, khó chịu. Sau khi uống sau thậm chí em còn hay bị ợ hơi. Tuy nhiên, khi đi chơi, ăn tiệc ở bên ngoài thì cũng không có nhiều lựa chọn. Có cách nào để hạn chế cảm giác này không?
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Cảm giác ợ hơi có thể là do bạn uống nước ngọt có ga, còn cảm giác khé cổ có thể là do thức uống chứa hàm lượng đường và axit cao. Do đó để hạn chế những cảm giác khó chịu bạn có thể uống những thức uống không có ga và uống với đá để pha loãng nồng độ.
 
 Thu Huyền, Nữ - 25 tuổi
 Con trai tôi rất nghiện các loại nước ngọt, tôi rất sợ cháu sẽ bị béo phì. Tôi nên làm thế nào để hạn chế thói quen này của cháu?
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Thật sự mà nói thì nước ngọt có ga rất hấp dẫn với cả người lớn chứ không chỉ trẻ em. Tuy nhiên ở vai trò làm cha mẹ thì chúng ta cần phải có những định hướng về dinh dưỡng đối với trẻ. Như mọi người cũng biết, nước ngọt có ga với hàm lượng đường và axit cao có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ răng miệng. Ngoài ra khi trẻ uống nước ngọt có ga với số lượng lớn thì trẻ sẽ uống ít đi các loại nước khác trong đó có sữa là nguồn bổ sung canxi cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Do đó chị nên cân đối khẩu phần dinh dưỡng cho bé, đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng như đạm, béo, vitamin và khoáng chất.
 
 Mai Trang, Nữ - 31 tuổi
 Tôi thấy trên bao bì một số sản phẩm có ghi không có chất bảo quản. Vậy có phải những sản phẩm này chỉ có thể sử dụng trong ngày sau khi mở nắp?
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Đối với những sản phẩm không có chất bảo quản, bạn nên sử dụng hết trong một lần uống. Nếu dung tích của hộp sản phẩm lớn thì sau khi mở nắp bạn cần bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 3 ngày.
 
 Trà Thu, Nữ - 31 tuổi
 Mẹ tôi rất phản đối việc cho bọn trẻ ăn ngoài, ngay cả trong các nhà hàng vì bà cho là mất vệ sinh và thiếu dinh dưỡng. Với mỗi bữa ăn ngoài, tôi vẫn thường bổ sung cho các cháu nước hoa quả, sữa chua… nhưng bà cho là vẫn không đủ. Mong bác sĩ có thể tư vấn thêm để chúng tôi hiểu đúng về vấn đề này?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Nếu ăn ngoài thường xuyên cũng không tốt vì thường bữa ăn không cân đối: có thể nhiều thịt, ít rau xanh, có thể chất béo chế biến là chất béo không tốt. Nhưng thỉnh thoảng bạn có thể cho con ăn cũng được. Việc bổ sung thêm quả chín, nước quả như chị làm là tốt để cân đối lại bữa ăn ở ngoài.
 
 Dinh Ba Trung , Nam - 27 Tuổi
 Thường chúng ta thấy các loại nước uống tăng lực thường có phẩm màu rất bắt mắt. Vậy khi uống thường xuyên 2 chai/ngày có ảnh hưởng gì không? Các loại bún ta thường rất mềm dẻo và không dính, vậy có phụ gia gì không, có ảnh hưởng tới sức khỏe không?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Phẩm màu trong nước tăng lực cũng là những phẩm màu được phép sử dụng. Bạn có uống 2 chai 1 ngày cũng không ảnh hưởng gì. Các loại bún ta mềm thường không có phụ gia thực phẩm. nhưng ăn bún nhiều thường xuyên có thể bị thiếu vitamin B1 vì B1 bị mất trong quá trình ngâm gạo và chế biến bún.
 
 Hoài Hương, Nữ - 25 tuổi
 Trong thời buổi bão giá, tôi rất muốn mua sữa, nước quả hộp lớn nhưng vẫn rất lăn tăn về vấn đề bảo quản. Mỗi sản phẩm nên được bảo quản thế nào để sử dụng trong thời gian lâu nhất, an toàn nhất? Xin cảm ơn
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Trước khi mua bạn nên đọc kỹ nhãn mác của sản phẩm, chọn những nhà sản xuất uy tín, chọn những sản phẩm được tiệt trùng, đóng gói trong những bao bì an toàn cho sức khoẻ. Những sản phẩm này có thể được bảo quản ở nhiệt độ thông thường, ở nơi khô ráo thoáng mát đến hết hạn sử dụng. Tuy nhiên sau khi mở hộp bạn nên sử dụng hêt trong một lần uống. Nếu dung tích của hộp sản phẩm lớn thì sau khi mở nắp bạn cần bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 3 ngày.
 
 Hoàng Trâm, Nữ- 24 tuổi
 Tôi nghe có nhiều thông tin về việc các sản phẩm đóng hộp thường bị sửa nhãn mác, date sử dụng. Nhà sản xuất có cách nhận biết nào khác ngoài những dòng in mờ trên hộp sản phẩm?
 
 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Thông thường thì những sản phẩm được đóng trong bao bì giấy thì không thể bị thay đổi thông tin về date sử dụng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín, mua hàng ở những địa chỉ tin cậy.
 
 Thanh Đức, Nam - 33 tuổi
 Những công bố ghi trên bao bì thực phẩm có đáng tin cậy không? Tôi nghe nói là hàng sản xuất xong thì nhập kho, khi nào xuất kho để phân phối người ta mới đóng date (ngày sản xuất, hạn sử dụng). Những công bố như là "không hàn the", "không có 3-MPCD", "không chất bảo quản" là có tin cậy không? Cơ quan chức năng về ATTP như Cục ATVSTP đã có cách nào để kiểm chứng những thông tin trên?
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Theo tôi những công bố trên bao bì của các sản phẩm đã có sự cấp giấy công nhận của cơ quan y tế là đáng tin cậy. Cục ATVS TP cũng các liên ngành, viên nghiên cứu đã có các đợt thanh tra lấy mẫu ngẫu nhiên, kiêm tra để kiểm tra tính an toàn TP của sản phẩm
 
 Hoài Nam, Nam - 27 tuổi
 Hiện nay có rất nhiều loại đồ uống được quảng cáo là tốt cho sức khỏe khiến người tiêu dùng không biết thật giả ra sao. Vậy trong những ngày tết, các bà nội trợ nên chọn loại đồ uống không ga nào vừa cung cấp đủ dinh dưỡng vừa hợp với không khí ngày Tết?
 

 TS-BS Nguyễn Thị Lâm: Nên chọn đồ uống không ga, nguồn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, bao gói đảm bảo chất lượng, của doanh nghiệp có uy tin sẽ tốt cho sức khỏe.


Bà Nguyễn Thị Như Hương - Truởng ban nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, CTCP Vinamilk (nhãn hàng Vfresh)

Thanh Trà, Nữ - 32 tuổi
 
 Con trai tôi năm nay học lớp 4, cháu rất thích uống các loại nước ngọt. Xin hỏi uống bảo nhiêu một ngày là không quá nhiều để không ảnh hưởng đến sức khỏe, cân nặng của cháu.
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Thật sự mà nói thì nước ngọt có ga rất hấp dẫn với cả người lớn chứ không chỉ trẻ em. Tuy nhiên ở vai trò làm cha mẹ thì chúng ta cần phải có những định hướng về dinh dưỡng đối với trẻ. Như mọi người cũng biết, nước ngọt có ga với hàm lượng đường và axit cao có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ răng miệng. Ngoài ra khi trẻ uống nước ngọt có ga với số lượng lớn thì trẻ sẽ uống ít đi các loại nước khác trong đó có sữa là nguồn bổ sung canxi cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Do đó chị nên cân đối khẩu phần dinh dưỡng cho bé, đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng như đạm, béo, vitamin và khoáng chất.
 
 Hải Nam, Nam - 32 tuổi
 Các cháu nhà tôi hay uống nước quả đóng hộp vào bữa sáng. Mấy chị đồng nghiệp của tôi nói điều đó không tốt cho tiêu hóa của cháu. Vậy xin hỏi, nước hoa quả đóng hộp có thực sự ảnh hưởng đến tiêu hóa không? Nên sử dụng thế nào cho tốt?
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Một số người e ngại rằng vị chua của nước quả sẽ gây xót ruột hoặc ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Tuy nhiên nếu các cháu uống nước quả trong bữa ăn sáng cùng với các món ăn khác thì đây là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. Anh cũng có thể cho các cháu đổi món với những thức uống khác như sữa tiệt trùng hoặc sữa đậu nành và lưu ý chỉ sử dung sữa đậu nành được sản xuất bởi những nhà sản xuất uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
 
 Phương Cúc, Nữ - 25 tuổi
 Là VĐV, các chị có phải sử dụng nhiều hoa quả, nước trái cây đóng hộp, rau xanh không? Trong thời buổi độc hại như hiện nay, các chị lựa chọn loại thực phẩm này như thế nào? Các VĐV có nguồn cung riêng không?
 

 VĐV Vũ Thùy Linh: Hiện tại vđv chưa được chế độ riêng như vậy nên mình vẫn phải mua ở ngoài.Trong thời buổi nhiều thực phẩm độc hại như hiện nay mình lựa chọn mua hoa quả trong siêu thị có đóng dấu kiểm định để giảm bớt sự lo lắng về an toàn thực phẩm. Còn về các nước hộp thì mình thường sử dụng sữa đậu nành Vfresh.
 
 Vfresh- nước uống tốt tự nhiên
 

 Chu Nguyễn Thanh Vy , Nữ - 22 Tuổi
 Hiện nay các chị em phụ nữ thường chọn sữa đậu nành như một trợ thủ đắc lực trong việc giữ gìn nhan sắc. Tuy nhiên cái gì dùng nhiều quá sẽ phản tác dụng. Bác sỹ có thể cho lời khuyên về cách dùng sữa đậu nành sao cho có lợi cho sức khỏe nhất.
 
 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Theo khuyến cáo của cơ quan FDA Mỹ, nên sử dụng 1 ngày 25g protein từ đậu nành thì sẽ tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe tim mạch. Ứng với lượng đạm này tương đương với 3 hộp sữa đậu nành 180ml. Hoặc bạn có thể uống một hộp kết hợp với ăn đậu phụ, các chế phẩm khác từ đậu tương.
 
 Đức Thịnh, Nam - 40 tuổi
 Tôi nghe nói ăn hoa quả tốt hơn uống nước hoa quả. Xin Bác sĩ cho ý kiến về việc này?
 

 TS.BS Nguyễn Thị Lâm: Đúng là ăn hoa quả dạng miếng tốt hơn nước hoa quả, vì sự hấp thu đường sẽ diễn ra từ từ thôi, không gây tăng đường trong máu, nhất là đối với người có đường máu cao, người mác bệnh đái tháo đường.
 
 Như Quỳnh, Nữ - 44 tuổi
 Con trai tôi đang tập thể lực để thi vào ngành công an. Tôi nghe nói luyện tập sẽ cần bổ sung nhiều nước. Vậy nước này là nước lọc, nước khoáng hay loại nước nào khác?
 

 VĐV Vũ Thùy Linh: Bình thường chúng ta uống nước lọc để thanh lọc cơ thể, nhưng khi tập luyện sẽ mất nhiều mồ hôi gây mệt mỏi, bác nên cho con mình uống các loại nước khoáng muối dùng cho thể thao hoặc pha nước chanh tươi cho chút muối vào, cơ thể sẽ ít tiết mồ hôi,giữ được nước. Và sau trong các bữa ăn nên kết hợp với sữa đậu nành, tăng cường độ đạm tối ưu cho cơ thể.
 
 Phạm Thị Phượng Hằng , Nữ - 20 Tuổi
 Thưa bà Nguyễn Thị Như Hương - Truởng ban nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, CTCP Vinamilk (nhãn hàng Vfresh) Tôi rất thích uống sữa đậu nành và biết rằng sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên tôi lại không có thời gian để tự nấu, chỉ có thể mua sữa đóng hộp. Tôi muốn biết rằng sữa đậu nành đóng hộp có còn giữ được những chất bổ dưỡng không?
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Sữa đậu nành Vfresh được làm từ những hạt đậu nành chọn lọc nhất, xử lý với quy trình công nghệ tiên tiến, đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà vẫn chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó nói về bổ dưỡng thì sữa đậu nành Vfresh cũng bổ dưỡng tương đương sữa đậu nành gia đình tự nấu, ngoài ra nếu so về độ an toàn thì sữa đậu nành Vfresh sẽ là lựa chọn tối ưu.
 
 Thu Hương, Nữ - 22 tuổi
 Em thấy khác với các VĐV khác, với môn wushu các chị đều có thân hình mềm mại, uyển chuyển. Mong chị có thể chia sẻ về chế độ ăn hàng ngày để giữ gìn vóc dáng, cân nặng của chị?
 

 VĐV Vũ Thùy Linh: Mình tập luyện cường độ cao nên cơ thể luôn săn chắc, mình phải ăn nhiều chất xơ và thịt bò, trứng, chuối, để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, có bữa ăn phải kèm cả bơ, phomai và sữa đậu nành để tiết ra chất nhờn nuôi xương khớp, hoa quả thì dùng bưởi và táo để lọc chất béo.
 
 Chu Nguyễn Thanh Vy , Nữ - 22 Tuổi
 Tôi đang ăn kiêng nhưng vẫn muốn dùng những thực phẩm, thức uống có lợi cho sức khỏe. Tôi có thể dùng sữa đậu nành Vfresh được không, hàm lượng dinh dưỡng cũng như chất lượng vệ sinh thực phẩm có đảm bảo cho nhu cầu giảm cân của tôi không?
 

 Bà Nguyễn Thị Như Hương: Ở nước ngoài, các sản phẩm dành cho người ăn chay, ăn kiêng rất phổ biến, trong đó đạm đậu nành là một trong những thành phần chính quan trọng. Sữa đậu nành Vfresh được sản xuất với công nghệ tiên tiến, tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, như mọi người cũng biết, thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, đặc biêt là phụ nữ vì sữa đậu nành có hàm lượng béo thấp, có chứa xơ tự nhiên, chứa phytoestrogen. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm này.


Nữ hoàng Wushu Vũ Thùy Linh giao lưu cùng bạn đọc

Khương Thành, Nam - 29 tuổi
Nước hoa quả đóng chai, hộp có bao nhiêu % là hoa quả tươi? Bởi tôi nghĩ nếu hoàn toàn 100% hoa quả thật mà không chất bảo quản thì sản phẩm sẽ được duy trì như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Như Hương: Bạn có thể tìm thấy thông tin về thành phần phần trăm hoa quả tươi trên nhãn sản phẩm. Những nhà sản xuất có trách nhiệm đối với khách hàng đều rất ý thức trong việc này. Ví dụ như Vfresh có những sản phẩm như nước cam 100%, nước táo 100%, necta đào 40%... Những sản phẩm này được xử lý ở nhiệt độ cao và đóng gói trong những bao bì vô trùng, kín, gồm nhiều lớp nên giữ được chất lượng và hương vị trong suốt hạn sử dụng ở nhiêt độ thường mà không cần sử dụng đến chất bảo quản.

Minh Như, Nữ - 23 tuổi
Chị ơi, chế độ ép cân của VĐV wushu có khác chế độ của các VĐV khác không? Em cũng muốn giảm cân, chị có thể chia sẻ một vài bí quyết để giảm mà vẫn khỏe không ạ?

VĐV Vũ Thùy Linh:
Chế độ ép cân của các VĐV là như nhau, tập luyện nhiều, mặc quần áo gió chạy chục vòng sân vận động là chuyện bính thường, kèm theo chế độ ăn uống tiêu chuẩn. Nhưng với nhưng người ít tập thể thao thì sẽ không chịu nổi khối lượng như vậy.

Chúng ta nên áp dụng hạn chế thôi như là tập thể dục 30' /1 ngày. Bữa sáng nên có 1 cốc sữa đậu nành,1 quả trứng. Trước khi ăn bữa chính khoảng 30' thì nên ăn mấy miếng bưởi, trong bữa ăn phải có nhiều rau, chỉ nên ăn thịt bò và cá để hạn chế chất béo trong thực phẩm. Buổi tối thì không nên ăn gì sau 8h. Khi nào đói có thể ăn 1 quả táo. Cứ đều như vậy bạn sẽ có cơ thể săn chắc khoẻ mạnh.

Do thời gian giao lưu có hạn, lượng câu hỏi bạn đọc gửi đến quá lớn, nên nhiều thắc mắc của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. VietNamNet đã chuyển các câu hỏi còn lại của quý vị đến chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị!

VietNamNet