Từ vụ 'mượn danh' Bộ trưởng GTVT: Được gửi bao nhiêu rượu khi đi máy bay?

Sau vụ việc cả chục thùng rượu “mượn danh” Bộ trưởng Bộ GTVT được gửi theo đường hàng không từ Hà Nội và TPHCM, nhiều người thắc mắc về giới hạn của số rượu được gửi.

Vậy, thực tế hành khách được ký gửi bao nhiêu rượu khi đi máy bay?

Trong 6 hãng hàng không thương mại của Việt Nam đang khai thác, hãng cho phép mang số hành lý ký gửi nhiều nhất là Vietnam Airlines. Theo đó, hãng này cho phép mỗi khách mua vé phổ thông bình thường được mang 1 kiện hành lý ký gửi miễn phí nặng tối đa 23kg. Bên cạnh đó, khách có thể mua thêm hành lý ký gửi.

Trong vai 1 khách đã mua vé và muốn ký gửi rượu từ Hà Nội vào TPHCM, khi tôi liên lạc đặt câu hỏi, bộ phận tư vấn khách hàng của Vietnam Airlines cho biết, ngoài 1 kiện hành lý miễn phí theo vé, mỗi khách hạng phổ thông được mua thêm tối đa 10 kiện hành lý ký gửi (mỗi kiện tối đa 23kg).

{keywords}
Hàng chục thùng nghi là rượu được gửi từ Hà Nội vào TPHCM hôm 26/4 vừa qua, trên bao bì đều ghi "Bộ trưởng Bộ GTVT". Ảnh cắt từ clip.

Với hành lý ký gửi là rượu, theo nhân viên tư vấn, cần đóng gói đúng quy cách, tem, mác đầy đủ, rõ ràng, nếu rượu ngoại phải có tem rượu nhập khẩu (để ngăn chặn hàng lậu – PV), nồng độ cồn dưới 70 độ. Về số lượng thì không giới hạn, chỉ cần đóng gói đúng và mỗi thùng không quá 23kg.

Chiếu theo điều kiện trên, nếu mỗi chai rượu loại dung tích 1 lít, mỗi kiện hành lý ký gửi sẽ đóng được khoảng 20 chai (trừ số cân nặng của vỏ chai). Với 1 kiện hành lý miễn phí và 10 kiện mua thêm, tối đã mỗi khách mang được khoảng 220 chai rượu loại 1 lít. Trường hợp rượu là loại chai dung tích 75ml, số chai được đóng sẽ nhiều hơn.

Đó là với khách đi hạng ghế phổ thông, nếu khách thương gia số lượng sẽ nhiều hơn.

Cũng theo nhân viên tư vấn của hãng hàng không trên, khi rượu mang tới sân bay sẽ có nhân viên hỗ trợ kiểm tra lại toàn bộ cách đóng gói, loại rượu, nhãn mác và thực hiện đóng cho đúng.

Trước đó, dư luận xôn xao khi cả chục thùng hàng nghi là rượu được gửi từ Hà Nội vào TPHCM qua hàng không, trên mỗi thùng đều ghi mác “Bộ trưởng Bộ GTVT”. Sau đó, phía Bộ GTVT khẳng định, số hàng trên không liên quan tới Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Người gửi là một nhân viên hợp đồng làm ở Phòng quản lý xe (thuộc Văn phòng Bộ GTVT), nhân viên này tường trình “mượn danh” Bộ trưởng để gửi hàng nhanh hơn, được bốc xếp cẩn thận hơn.

Theo hình ảnh của đoạn clip ghi lại khi số hàng trên qua băng chuyển hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất có thể thế, các thùng nghi là rượu gồm cả rượu vang và rượu mạnh, mỗi thùng được đóng gói theo cung cách nhà sản xuất, với số lượng khoảng 6 chai mỗi thùng. Sự việc diễn ra hôm 26/4 vừa qua.


Đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua ghi lại cảnh cả chục thùng rượu theo diện hành lý ký gửi trên chuyến bay từ Hà Nội vào TPHCM, các thùng đều có nhãn ghi "Bộ trưởng Bộ GTVT".

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Cấm cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán ngân hàng

Chủ tài khoản không được cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện giao dịch nhằm mục đích lừa đảo, gian lận…

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.