Từng phạm tội, khó lòng nhập cư Hoa Kỳ

Năm 2005, khi tôi 16 tuổi, tôi có mượn một chiếc xe máy của người bạn để đi công việc. Nhưng do chiếc xe máy đó là hàng ăn cắp, bạn tôi mua được với giá rẻ nên tôi bị quy tội trộm cắp tài sản. 

 - Năm 2005, khi tôi 18 tuổi, tôi có mượn một chiếc xe máy của người bạn để đi công việc. Nhưng do chiếc xe máy đó là hàng ăn cắp, bạn tôi mua được với giá rẻ nên tôi bị quy tội trộm cắp tài sản. Tôi được hưởng án treo 18 tháng.

Sau khi chấp hành xong bản án, tôi làm giấy xóa án tích năm 2008. Cho đến nay, tôi không phạm bất kỳ tội danh nào nữa. Hiện tại, chồng tôi làm giấy bảo lãnh diện Finace. Xin luật sư cho biết với việc xóa án tích như thế tôi có thể được phép sang Mỹ di cư không? Có tài liệu nào cho thấy bên Mỹ có chế độ cấm nhập cư với trường hợp của tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

{keywords}
Tôi có được nhập cư sang Mỹ không? (Ảnh minh họa)

Luật di trú và nhập tịch Hoa Kỳ có quy định về các trường hợp cấm nhập cảnh hoặc ở lại Hoa Kỳ. Một số tội bị cấm nhập vĩnh viễn và một số khác, sẽ được xem xét miễn tội đối với những trường hợp đặc biệt. Danh sách, những trường hợp không được phép nhập cảnh vào Hoa Kì gồm:

1. Mắc bệnh truyền nhiễm, như lao phổi, rối loạn thể chất hoặc tâm thần có thể gây hại đến những người xung quanh;

2. Có khả năng trở thành gánh nặng của xã hội (phụ thuộc vào tiền phúc lợi xã hội); Người lạm dụng các chất gây nghiện (Sử dụng hơn 1 lần trong 3 năm gần nhất);

3. Từng bị kết án hay buộc tội có những hành vi suy đồi về đạo đức;

4. Từng bị kết án với nhiều tội danh

5. Từng bị kết án với tội danh cụ thể, như hành nghề bán dâm hoặc buôn bán trái phép chất gây nghiện.

6. Trong gia đình có người buôn bán ma túy và biết rõ lợi nhuận trái phép thu được trong vòng 5 năm gần nhất

7. Từng là gián điệp hoặc có âm mưu phá hoại chính trị

8. Là Thành viên đảng chuyên chế ( Đặc biệt là Đảng cộng sản)

9. Là thành viên đảng quốc xã hoặc từng tham gia chế độ diệt chủng

10. Từng vi phạm luật nhập cư và gian lận nhập cư

11. Khai gian để trở thành công dân Mỹ

12. Cư trú trái phép ở Mỹ hoặc không xuất trình đúng giấy tờ khi nhập cảnh vào Mỹ

13. Từng bị trục xuất khỏi Mỹ

14. Đa thê ( cưới nhiều hơn 1 vợ/ chồng trong cùng 1 thời điểm)

15. Từng tham gia đường giây bắt cóc trẻ em quốc tế

16. Đang hoặc đã xin visa theo diện trao đổi văn hóa J-1 hoặc J-2 mà có ý định ở ngoài nước Mỹ quá 2 năm.

Một trong những vấn đề Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chú tâm đến khi xét duyệt hồ sơ chiếu khán di dân là đương sự có lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh hay không. Theo luật di trú, khi thường trú nhân phạm pháp và bị buộc tội được xem là tội có tính cách suy đồi đạo đức sẽ bị cấm nhập cảnh. Những án được xem là có tính cách suy đồi đạo đức trong đó có trộm cắp; giả mạo giấy tờ hoặc chữ ký như những tội cổ phiếu giả; những tội về ma túy…

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã từng bị kết án vì tội trộm cắp. Mặc dù bạn đã được xóa án tích nhưng Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn chỉ quy định người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án nhưng không quy định là coi như người có nhân thân tốt. Có thể bạn sẽ thuộc trường hợp cấm nhập cư vào Hoa Kỳ.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; Mail: luatthemis@gmail.com; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?

Bất nhất trong việc công nhận trả bảo hiểm

Trong tháng, nhiều đơn thư liên quan đến việc việc thực thi pháp luật chưa đúng như thu hồi đền bù đất đai, bắt người, thu giữ tài sản. Ngoài ra, vấn đề bảo hiểm cũng được phản ánh vì chưa thực hiện đúng thỏa thuận...