Từng phạm tội, khó lòng nhập cư Hoa Kỳ

Năm 2005, khi tôi 16 tuổi, tôi có mượn một chiếc xe máy của người bạn để đi công việc. Nhưng do chiếc xe máy đó là hàng ăn cắp, bạn tôi mua được với giá rẻ nên tôi bị quy tội trộm cắp tài sản. 

 - Năm 2005, khi tôi 18 tuổi, tôi có mượn một chiếc xe máy của người bạn để đi công việc. Nhưng do chiếc xe máy đó là hàng ăn cắp, bạn tôi mua được với giá rẻ nên tôi bị quy tội trộm cắp tài sản. Tôi được hưởng án treo 18 tháng.

Sau khi chấp hành xong bản án, tôi làm giấy xóa án tích năm 2008. Cho đến nay, tôi không phạm bất kỳ tội danh nào nữa. Hiện tại, chồng tôi làm giấy bảo lãnh diện Finace. Xin luật sư cho biết với việc xóa án tích như thế tôi có thể được phép sang Mỹ di cư không? Có tài liệu nào cho thấy bên Mỹ có chế độ cấm nhập cư với trường hợp của tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

{keywords}
Tôi có được nhập cư sang Mỹ không? (Ảnh minh họa)

Luật di trú và nhập tịch Hoa Kỳ có quy định về các trường hợp cấm nhập cảnh hoặc ở lại Hoa Kỳ. Một số tội bị cấm nhập vĩnh viễn và một số khác, sẽ được xem xét miễn tội đối với những trường hợp đặc biệt. Danh sách, những trường hợp không được phép nhập cảnh vào Hoa Kì gồm:

1. Mắc bệnh truyền nhiễm, như lao phổi, rối loạn thể chất hoặc tâm thần có thể gây hại đến những người xung quanh;

2. Có khả năng trở thành gánh nặng của xã hội (phụ thuộc vào tiền phúc lợi xã hội); Người lạm dụng các chất gây nghiện (Sử dụng hơn 1 lần trong 3 năm gần nhất);

3. Từng bị kết án hay buộc tội có những hành vi suy đồi về đạo đức;

4. Từng bị kết án với nhiều tội danh

5. Từng bị kết án với tội danh cụ thể, như hành nghề bán dâm hoặc buôn bán trái phép chất gây nghiện.

6. Trong gia đình có người buôn bán ma túy và biết rõ lợi nhuận trái phép thu được trong vòng 5 năm gần nhất

7. Từng là gián điệp hoặc có âm mưu phá hoại chính trị

8. Là Thành viên đảng chuyên chế ( Đặc biệt là Đảng cộng sản)

9. Là thành viên đảng quốc xã hoặc từng tham gia chế độ diệt chủng

10. Từng vi phạm luật nhập cư và gian lận nhập cư

11. Khai gian để trở thành công dân Mỹ

12. Cư trú trái phép ở Mỹ hoặc không xuất trình đúng giấy tờ khi nhập cảnh vào Mỹ

13. Từng bị trục xuất khỏi Mỹ

14. Đa thê ( cưới nhiều hơn 1 vợ/ chồng trong cùng 1 thời điểm)

15. Từng tham gia đường giây bắt cóc trẻ em quốc tế

16. Đang hoặc đã xin visa theo diện trao đổi văn hóa J-1 hoặc J-2 mà có ý định ở ngoài nước Mỹ quá 2 năm.

Một trong những vấn đề Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chú tâm đến khi xét duyệt hồ sơ chiếu khán di dân là đương sự có lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh hay không. Theo luật di trú, khi thường trú nhân phạm pháp và bị buộc tội được xem là tội có tính cách suy đồi đạo đức sẽ bị cấm nhập cảnh. Những án được xem là có tính cách suy đồi đạo đức trong đó có trộm cắp; giả mạo giấy tờ hoặc chữ ký như những tội cổ phiếu giả; những tội về ma túy…

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã từng bị kết án vì tội trộm cắp. Mặc dù bạn đã được xóa án tích nhưng Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn chỉ quy định người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án nhưng không quy định là coi như người có nhân thân tốt. Có thể bạn sẽ thuộc trường hợp cấm nhập cư vào Hoa Kỳ.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; Mail: luatthemis@gmail.com; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Bồi thường chi phí đào tạo khi kết thúc hợp đồng trước hạn

Em là bác sĩ, kí hợp đồng lao động và văn bản thoả thuận nội dung cam kết làm cho bệnh viện 7 năm từ lần đi học cuối cùng về, nếu vi phạm sẽ phải đền gấp 4 lần toàn bộ chi phí.

Chồng cũ không làm theo thoả thuận sau ly hôn

Vợ chồng tôi ly hôn tự thoả thuận chia tài sản mà không qua toà án. Tuy nhiên sau khi ly hôn, chồng tôi không làm theo thoả thuận là bán nhà rồi chia đôi, cũng không trả tôi tiền.

Có cần chia tài sản cho người thân bị mất năng lực hành vi dân sự

Chú út tôi là người bị mất năng lực hành vi dân sự. Nay ông bà tôi mất để lại một mảnh đất, nếu 4 anh chị em còn lại trong nhà đồng ý thì có phải chú không được chia phần mảnh đất đó không?

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 9/2022

Vấn đề bồi thường đất đai thực hiện các dự án, mượn đất rồi chiếm đoạt... là những vấn đề nóng nổi lên trong nửa đầu tháng 9/2022.

Mẹ chỉ chia thừa kế cho con trai

Ông bà nội mất để lại cho bố mẹ tôi một mảnh đất. Mẹ tôi bán một phần đất, còn lại được bao nhiêu thì chia cho 2 người con trai, 9 người con gái còn lại không có phần.

Đền bù tài sản trên đất nông nghiệp

Gia đình tôi đấu thầu đất nông nghiệp làm ao của hợp tác xã với thời hạn 5 năm. Xin hỏi nếu hợp tác xã lấy lại thì gia đình tôi có được đền bù tiền xây chuồng trại kè bờ và cây trồng trên đất không?

Thủ tục nhận tài sản khi là người thừa kế duy nhất

Mẹ tôi mất năm 1996, để lại một mảnh đất. Tôi là con duy nhất của mẹ. Ông bà ngoại tôi cũng mất năm 1998. Nay tôi muốn làm thủ tục nhận thừa kế để sang tên mảnh đất thì làm thế nào?

Giữ tiếng Việt cho trẻ em Việt ở nước ngoài

Điều đáng mừng là hiện có rất nhiều các sự kiện sinh hoạt cộng đồng của người Việt trên khắp thế giới được tổ chức thường xuyên, đặc biệt trong các dịp lễ cổ truyền như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, hay các trại hè dành cho thiếu nhi.

Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 8/2022

Nửa cuối tháng 8/2022, đơn thư tập trung phản ánh những vấn đề nóng như khiếu kiện đất đai, chính quyền lấy đất dân cho thuê, phá vỡ quy hoạch đô thị...

Thừa kế thế vị tài sản của ông nội

Chú ruột tôi muốn sang tên mảnh đất của ông nội cho chú nên yêu cầu tôi làm giấy không nhận quyền thừa kế. Nếu tôi không làm giấy đó thì chú tôi có sang tên được mảnh đất không?

Ghi giá thấp hơn khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất để được giảm thuế

Tôi bán một mảnh đất với giá 3 tỷ. Vì muốn giảm thuế nên người mua xin ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 1 tỷ. Xin hỏi tôi có nên làm theo không? Phần thuế do bên mua chịu.

Hồi âm đơn thư bạn đọc nửa đầu tháng 8/2022

Trong nửa đầu tháng 8, độc giả gửi đơn tới VietNamNet tố cáo một số vụ việc liên quan đến khiếu nại đất đại của cá nhân và tổ chức.

Lương 8 triệu lấy gì tiết kiệm?

Đọc được bài “Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con” tôi thấy rất bức xúc với anh chồng tính toán.

Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con

Tôi nghĩ rằng cơ hội chẳng chờ một ai, vì vậy muốn tranh thủ lời mời hùn vốn đầu tư của người bạn hay làm ăn chung, nhưng vợ tôi bất ngờ đòi giữ lương của cô ấy.

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.