Tin tốt là dù bạn có đang ở độ tuổi nào thì bạn vẫn đang có khả năng làm tốt nhất một số kỹ năng hữu ích cho cuộc sống của mình.

{keywords}
Mô tả

A5: tuổi 40-50 (hiểu cảm xúc người khác)                                               

Học ngôn ngữ thứ 2 dễ nhất khi bạn 7-8 tuổi

Các nhà ngôn ngữ học và tâm lý học vẫn còn đang tranh cãi khá gay gắt về vấn đề này, tuy nhiên việc học một ngôn ngữ thứ 2 dễ dàng hơn với hầu hết mọi người khi họ còn trẻ - trước tuổi dậy thì – là thực tế được các nhà khoa học chấp nhận.

Khả năng xử lý của bộ não đạt đỉnh năm 18 tuổi


{keywords}

Một trong những phương pháp mà các nhà khoa học nhận thức sử dụng để kiểm tra khả năng xử lý của bộ não là bài kiểm tra mã hoá biểu tượng chữ số. Họ đặt mỗi số tương ứng với một biểu tượng, sau đó đưa cho bạn một chuỗi các số và yêu cầu bạn chuyển đổi chúng sang biểu tượng đúng. Trung bình, những người 18 tuổi thực hiện tốt nhất nhiệm vụ này – theo một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái.

Khả năng ghi nhớ tên người đạt đỉnh năm 22 tuổi

Khả năng ghi nhớ tên của một người lạ tốt nhất ở khoảng 22 tuổi – theo một nghiên cứu vào năm 2010.

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông nhất ở tuổi 22

Đồng sáng lập OKCupid – tác giả cuốn sách “Dataclysm” – từng sử dụng dữ liệu từ trang web hẹn hò của mình để trả lời những câu hỏi về tình yêu, hẹn hò và các mối quan hệ.

Theo phân tích dữ liệu của cuốn sách này, đàn ông thấy phụ nữ ở tuổi 20 là hấp dẫn nhất. Thậm chí ngay cả khi đàn ông già đi, họ vẫn thích phụ nữ tuổi 20. Mặt khác, phụ nữ hoạt động trên trang web này lại có xu hướng thích những người đàn ông lớn tuổi hơn họ một chút (1-2 tuổi) nếu họ đang là gái đôi mươi, nhưng khi phụ nữ ở tuổi 30, họ lại thích đàn ông trẻ hơn họ vài tuổi.

Tất nhiên, dữ liệu của OKCupid là thông tin người dùng của trang này và nó không phải là đại diện cho toàn bộ dân số.

Mức độ hài lòng về cuộc sống đạt đỉnh ở tuổi 23

Một khảo sát ở 23.000 người Đức cho thấy những người tuổi 23 đặc biệt hài lòng với cuộc sống của mình.

Sức khoẻ đạt đỉnh ở tuổi 25

{keywords}

Sức mạnh cơ bắp của bạn tốt nhất khi bạn 25 tuổi, mặc dù 10-15 năm sau, cơ thể bạn vẫn đang rất cường tráng. Đây là một trong những đặc điểm dễ cải thiện nhất nhờ tập thể dục thể thao.

Tuổi kết hôn tốt nhất là 26      

Theo một nghiên cứu gần đây, tỷ lệ ly hôn thấp nhất ở những cặp đôi kết hôn từ 28-32 tuổi. Hôn nhân thường sẽ khá suôn sẻ khi nghĩ đến một mối quan hệ nghiêm túc ở tuổi 26.

Chạy marathon nhanh nhất ở tuổi 28

Theo một phân tích dữ liệu trong 50 năm chạy đua marathon, độ tuổi trung bình của một người chạy marathon trong 2 giờ 11 phút trở xuống là 28 tuổi.

Bộ xương chắc khoẻ nhất ở tuổi 30

Bộ xương của bạn khoẻ nhất khi bạn 30 tuổi. Ở tuổi này, bạn có thể nạp thêm canxi và Vitamin D để có bộ xương khoẻ mạnh ở thời gian lâu hơn.

Khả năng chơi cờ đạt đỉnh năm 31 tuổi      

Các nhà khoa học từng muốn biết liệu kỹ năng thể chất và trí tuệ có làm việc khác nhau không khi người ta già đi, vì thế họ đã nghiên cứu các kiện tướng cờ vua. Bằng cách nghiên cứu điểm số của 96 kiện tướng trong suốt sự nghiệp của họ, các nhà khoa học đã xác định được rằng họ sẽ trở nên mạnh nhất ở tuổi 31.

Đạt giải Nobel nhiều nhất ở tuổi 40

Marie Curie từng giành 2 giải Nobel – một giải năm 36 tuổi và một giải năm 44 tuổi. Theo một nghiên cứu của Cục Nghiên cứu kinh tế quốc gia, những nghiên cứu giành giải Nobel trung bình được thực hiện khi tác giả khoảng 40 tuổi.        

Mức lương đạt đỉnh năm 40 tuổi

Chắc chắn là mức lương của bạn sẽ tiếp tục tăng theo lạm phát, nhưng nó có thực sự mua được nhiều hơn hay không khi bạn ngoài 40 tuổi? 

{keywords}
Mô tả

Theo các phân tích của công ty nhân sự Payscale, phụ nữ kiếm tiền tốt nhất khi họ 39 tuổi – trung bình 60.000 USD. Trong khi đó, mức lương của đàn ông đạt đỉnh khi họ khoảng 48-49 tuổi với con số trung bình 95.000 USD.

Khả năng hiểu cảm xúc của người khác đạt đỉnh năm 40 và 50 tuổi

Các nhà khoa học đã tập hợp khoảng 10.000 người, và cho họ thấy những hình ảnh cắt cận vào mắt của một người, sau đó yêu cầu họ miêu tả lại cảm xúc mà người trong tranh đang cảm thấy. Kết quả là, những người từ 40-50 tuổi có khả năng nhận biết cảm xúc của người khác rất chính xác chỉ dựa vào đôi mắt.

Kỹ năng số học đạt đỉnh năm 50 tuổi

{keywords}

Không phải học sinh tiểu học, mà những người ở tuổi 50 mới là những người trả lời tốt nhất những câu hỏi số học.                                                   

Mức độ hài lòng với cuộc sống đạt đỉnh ở tuổi 69

Một nghiên cứu với người Đức trước đó cho thấy những người tuổi 23 có mức độ hài lòng với cuộc sống của mình rất cao. Tuy nhiên, sau giai đoạn trung niên, mức độ này lại một lần nữa đạt đỉnh ở tuổi 69.

Kỹ năng từ vựng tốt nhất ở cuối tuổi 60, đầu tuổi 70

Điểm số trong những bài kiểm tra trắc nghiệm về từ vựng của những người 60-70 tuổi đạt được khá cao.

Hài lòng về cơ thể sau tuổi 70     

Trong một cuộc khảo sát của Gallup, một con số đáng ngạc nhiên – 2/3 người Mỹ trên 65 tuổi nói rằng họ luôn thích bề ngoài của mình. ¾ đàn ông trên 80 tuổi đồng ý với nhận định “Bạn luôn cảm thấy ổn về ngoại hình của mình”. Tỷ lệ này ở phụ nữ 75 tuổi là dưới 70%.

Người ta khôn ngoan hơn khi già đi

Cuộc sống đúng là lớp học tốt nhất. Một nhóm các nhà tâm lý học đã yêu cầu mọi người đọc về một cuộc xung đột, sau đó hỏi họ một số câu hỏi. Các nhà khoa học sau đó đã phân tích câu trả lời để tìm ra một số đặc tính như: tiếp thu quan điểm của người khác, dự đoán sự thay đổi, thừa nhận sự không chắc chắn, tìm kiếm sự thoả hiệp… Và kết quả cho thấy nhóm lớn tuổi nhất mà họ nghiên cứu – từ 60-90 tuổi – thể hiện tốt hơn các nhóm khác ở hầu hết các đặc tính.

Đưa ra những quyết định lớn ở độ tuổi kết thúc bằng đuôi 9

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người ở độ tuổi 29, 39, 49 hay 59 thường có xu hướng thực hiện một thay đổi lớn trong cuộc đời – tốt hoặc xấu. Họ phát hiện ra rằng những người đang ở tuổi có đuôi 9 thường chiếm nhiều nhất trong nhóm người đang ngoại tình, muốn tự tử hay tham gia một cuộc thi chạy marathon lần đầu tiên.

  • Nguyễn Thảo (Theo Business Insider)