Tướng Nguyễn Hữu Cầu bật mí chuyện phá án vụ 39 người chết ở Anh

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đã triệu tập cuộc họp, nghe toàn bộ thông tin đánh giá và quyết định phải tập trung phá án, nếu không sẽ gặp 2 áp lực rất lớn.

XEM CLIP:

Chia sẻ với VietNamNet về những áp lực của Công an Nghệ An trong năm qua, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh thở phào nhẹ nhõm khi 52 chỉ tiêu Bộ Công an giao tỉnh đã hoàn thành và vượt. Trong đó phải kể đến khá nhiều vụ án nổi cộm, dư luận rất quan tâm đã được các chiến sỹ phá án, làm rõ ngọn ngành.

“Để có được kết quả này, anh em đã làm hết sức mình, chịu nhiều vất vả và áp lực rất lớn. Hàng loạt vụ việc vừa qua đặt trên vai của lãnh đạo Công an tỉnh cũng như cán bộ, chiến sỹ những áp lực mà không thể nói là xem thường”, tướng Cầu tâm sự.

Phá án ngay trong đêm 

Ông nhắc đến vụ 39 người Việt tử vong trong container tại Anh, trong đó Nghệ An có đến 21 người.

“Khi xảy ra vụ việc, công an Nghệ An truy cập ngay vào mạng để tìm, chắt lọc những thông tin liên quan đến tỉnh. Đối với những thông tin trái chiều, chúng tôi phải kiểm tra ngay.

Ngay sau khi có thông tin về người Nghệ An trong 39 người, Ban giám đốc đã xác định đây là vấn đề rất nhạy cảm và chỉ đạo phải tập trung để xác minh nắm tình hình, chỉ đạo lập phương án đấu tranh ngay”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhớ lại.

Ông kể, giai đoạn đầu khi chưa đủ căn cứ để khởi tố, Công an tỉnh phải xác lập chuyên án trinh sát theo quy định của ngành để thu thập tài liệu.    

{keywords}
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Minh Quang

Quá trình này cũng đặt ra những áp lực rất lớn vì có những gia đình hợp tác, có gia đình không.

“Ngày thứ 7 cuối tuần, ông đã triệu tập cuộc họp, nghe toàn bộ thông tin đánh giá và đã quyết định phải tập trung phá án, nếu không sẽ gặp 2 áp lực rất lớn”, Tướng Cầu kể.

Thứ nhất, Bộ Công an yêu cầu phải điều tra làm rõ tất cả những đối tượng liên quan đến việc đưa người ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép. Địa phương nào để đối tượng bỏ trốn thì địa phương ấy phải chịu trách nhiệm, mà trước hết là Giám đốc Công an tỉnh phải chịu trách nhiệm.

Thứ hai, đó cũng là yêu cầu của người dân, đòi hỏi phải đưa những đối tượng phạm tội về để quy án.

“Nghe xong, chúng tôi quyết định tiến hành chuyển hóa tài liệu và phá án trong ngày hôm đó. Tôi cho chủ trương bắt 7 người liên quan và trong đêm, anh em bắt được đối tượng đầu tiên. 5h30 sáng hôm sau, anh em đã bắt tiếp các đối tượng còn lại. 

Sau khi bắt hết các đối tượng, khởi tố vụ án, các đối tượng nhận tội, áp lực của chúng tôi mới được giải tỏa”, Tướng Cầu kể.

Ông chia sẻ, nếu trong những thời khắc ấy, người chỉ huy không quyết định sớm thì vụ án sẽ chuyển sang một hướng khác, dư luận sẽ cho rằng tỉnh điều tra kém, đối tượng thì có cơ hội bỏ trốn. Như vậy, chắc chắn công sức của anh em bỏ ra rất vô ích.

“Khi ấy tỉnh huy động rất nhiều lực lượng tham gia phá án với tinh thần tập trung cao độ, coi đây là một nhiệm vụ chính trị đột xuất mà dứt khoát phải làm bằng được”, Giám đốc Công an Nghệ An nhấn mạnh.

Ông nhớ lại có những lúc anh em gồng mình làm cả đêm hôm, quên ăn, quên ngủ để phá cho được vụ án này.

Trong lúc dư luận mỗi ngày một sốt ruột, hầu như ngày nào báo chí cũng “hỏi thăm” thì áp lực càng đè nặng, từ việc lập hồ sơ, củng cố tài liệu, rồi đấu tranh với đối tượng đến việc làm thủ tục để Viện kiểm sát phê chuẩn để có căn cứ giữ người, bắt người đúng pháp luật.

Vì danh dự phải cố gắng hết mức

Một vụ khác cũng tạo áp lực nặng nề lên công an Nghệ An được Tướng Cầu chia sẻ là vụ bố bé gái 6 tuổi bịa chuyện con bị hiếp dâm.

“Khi nhận đơn tố cáo của bố cháu bé, tôi đã yêu cầu dù vất vả đến đâu cũng tập trung mọi lực lượng để làm rõ việc cháu có bị dâm ô, hiếp dâm hay không để trả lời công luận”, ông Cầu kể lại.

Để làm rõ vụ việc này, Công an TP Vinh kết hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh, gần 24 ngày liên tục, các chiến sỹ phải lặn lội vào Nam, ra Bắc để thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, đi trưng cầu giám định đến 4 cơ quan.

“Kết luận cuối cùng là toàn bộ đơn mà bố cháu bé viết đều là bịa đặt”, Tướng Cầu nói.

Hay như vụ án bà nội 65 tuổi giết cháu 11 tuổi, dư luận cho rằng có 2 động cơ người bà có thể gây án.

Thứ nhất là bà theo một loại tà đạo mà hiện nay ta không chấp nhận.

Luồng suy nghĩ thứ hai là bà này mua bảo hiểm cho cháu, giết cháu để hưởng bảo hiểm.

Đây là những áp lực mà cơ quan điều tra phải chứng minh có động cơ đấy không. Kết luận điều tra được làm rõ là người bà giết cháu do động cơ mâu thuẫn gia đình.

“Để phá được một vụ án, các điều tra viên và trinh sát viên hầu như không ngủ, phải đi đêm đi hôm, ở đâu có thông tin là anh em phải đi đến đó và tất cả mọi khả năng có thể xảy ra đều phải chứng minh để loại trừ. Nếu không thì không trả lời chính thức được”, Tướng Cầu chia sẻ.

Tướng Cầu đúc kết "sau mỗi vụ án, càng áp lực, anh em càng trưởng thành hơn".

Nói về áp lực của người đứng đầu, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho hay, lãnh đạo Bộ và tỉnh đòi hỏi rất cao về vai trò của Giám đốc Công an tỉnh.

Nếu người đứng đầu xử lý không được các vụ án này sẽ bị đánh giá là một lãnh đạo thấp kém, không đáp ứng yêu cầu.

Trong năm qua, khối lượng công việc tương đối nhiều, nếu người đứng đầu không sắp xếp thời gian một cách hợp lý thì không đủ thời gian để làm.

“Cách thức làm việc của người lãnh đạo chỉ huy là phải san sẻ thời gian làm phù hợp, việc gì cần làm trước, việc gì cần phải làm sau”, Giám đốc Công an Nghệ An tâm sự.

Áp lực khác mà ông cho rằng quan trọng nhất đó là danh dự. “Khi người ta nói rằng anh quá yếu kém hoặc quá nhu nhược, hoặc chỉ đạo hoàn toàn không chấp nhận được thì đấy là danh dự của người lãnh đạo”.

Tướng Cầu không ngại bộc lộ, “chính vì danh dự cho nên mình phải cố gắng hết mức. Cho dù có vất vả, có bị tác động nhiều thứ thì mình cố gắng vượt qua”.

39 người Việt chết trong container, thảm kịch nơi đất khách

39 người Việt chết trong container, thảm kịch nơi đất khách

Hành trình của 39 người Việt Nam tìm cách vào nước Anh đã kết thúc bằng cái chết trong thùng xe lạnh gây bàng hoàng cho cả thế giới.

Thu Hằng - Hương Quỳnh

tin nổi bật

Ba mẹ con ở Thanh Hóa ôm nhau nhảy cầu tự tử

Người phụ nữ cùng 2 con gái nhỏ đang chới với dưới nước, may mắn được người dân kịp thời cứu sống.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Vụ 4 người chết trong căn hộ chung cư: Camera ghi nhận không có người lạ

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội đã thông tin về việc phát hiện 4 người tử vong trong căn hộ 2805, tòa nhà Park 1 Time City, thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Ngư dân kể phút lao xuống biển cứu 6 người gặp nạn

Tận mắt chứng kiến tàu Quảng Trị bị tàu cá Quảng Nam tông chìm khiến 6 người rơi xuống biển, ông Cường cùng các thuyền viên trên tàu đã lao xuống biển, cứu người.

Hai người dân ở Quảng Trị và TT-Huế bị sét đánh tử vong

Mưa lớn bất thường kèm theo giông sét trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và TT-Huế trong các ngày qua đã khiến 2 người trên địa bàn bị sét đánh tử vong.

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Cụ già ôm bé 3 tháng tuổi kêu cứu trong căn nhà bốc cháy ngùn ngụt

Nghe tiếng la hét kêu cứu từ căn nhà đang cháy, nhiều người dân chạy đến và tìm cách giải cứu hai bà cháu.

Cách nhau hơn 30km, nơi cháy xe dữ dội, chỗ mưa làm tốc mái trụ sở

Cơn mưa lớn kèm lốc xoáy chiều nay đã khiến một phần mái của phòng họp trụ sở huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế) bị thổi bay ngói. Cách đó không xa, một vụ hỏa hoạn trên tuyến QL1A đi qua huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) thiêu cháy nhiều ô tô.

Phát hiện thi thể người đàn ông trên sông Tô Lịch

Công an quân Đống Đa (Hà Nội) đang điều tra nguyên người đàn ông tử vong trên sông Tô Lịch thuộc địa phận phường Láng Thượng.

Xúc động cảnh đoàn viên các chiến sĩ ‘mũ nồi xanh’ sau 1 năm làm nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng 27/5, 32 chiến sĩ cuối cùng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Nam Sudan đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM sau một năm làm nhiệm vụ quốc tế.

Người đàn ông ở Quảng Trị bị điện giật tử vong

Trong lúc làm việc, người đàn ông làm thợ cơ khí ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) không may bị điện giật tử vong.

Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện nghi nhảy sông tự vẫn

Chiều 27/5, lực lượng tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã tìm thấy thi thể người phụ nữ nghi nhảy xuống sông Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) tự vẫn.

Công an yêu cầu giám định thiết bị y tế CDC Khánh Hòa đã mua

Cơ quan điều tra Công an Khánh Hòa đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự xác định giá trị các thiết bị y tế CDC tỉnh này đã mua trong giai đoạn phòng chống Covid-19.