Tướng Tiến kể phá án vụ nửa tỷ bắn chết giám đốc

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, vụ án "bắn chết giám đốc ở Hà Nam" rất tinh vi, các đối tượng chuẩn bị, tìm hiểu rất kỹ về nạn nhân và địa bàn gây án.

Do mâu thuẫn cá nhân giữa Nguyễn Sỹ Đạt và Lê Hữu Trí từ trước, Đạt đã lên kế hoạch và thuê Lê Việt Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng... Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ cơ quan công an đã phá thành công vụ án.

Theo đánh giá của Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (C45), Bộ Công an, vụ án này rất tinh vi, các đối tượng chuẩn bị, tìm hiểu rất kỹ về nạn nhân và địa bàn gây án.

XEM CLIP:

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến: Nạn nhân Lê Hữu Trí có mối quan hệ xã hội rất phức tạp với các đối tượng hình sự cũng như làm ăn khác. Vụ việc xảy ra vào ban ngày tại chính địa bàn trọng điểm về tình hình ma túy, hình sự của tỉnh Hà Nam.

Ban chuyên án phải xác minh thông tin từ nhiều nguồn tin, đối tượng khác nhau. Để xác định được những đối tượng có mâu thuẫn với ông Trí là cực kỳ khó khăn. Cả đối tượng hình sự, ma túy còn phải nghĩ đến những đối tượng cạnh tranh trong làm ăn… chính vì thế nên chuyên án bị kéo dài.

Các đồng chí trong Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đã đi rất nhiều địa phương, phân loại nhiều đối tượng khác nhau, khi đã thu thập đủ chứng cứ, tài liệu thì Ban Chuyên án xác định được những đối tượng gây ra vụ án này.

Đạt là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, người quyết định thuê Hoàn thanh toán Trí bằng giá tiền là 500 triệu đồng. Đạt cũng đã chuẩn bị vũ khí cho Hoàn từ trước. Để tránh nghi ngờ, Đạt thuê Duy từ Lào Cai về gây án.

Gây án xong 2 đối tượng không trốn vì cho rằng cơ quan công an không bao giờ tìm được, thậm chí còn đưa lên facebook thách đố cơ quan điều tra.

Các đối tượng ngụy trang rất giỏi. Giao tiếp chủ yếu bằng truyền miệng không hề để lại chứng cứ, dấu vết gì. Điều này khiến quá trình điều tra thật sự khó khăn.

Chuyên án thành công, các đối tượng đã bị bắt và đã nhận tội. Mặc dù các đối tượng đã phi tang tang vật nhưng đều đã tìm được. Chiều 8/8, Cục Khoa học Kỹ thuật của Bộ Công an C54 đã tiến hành giám định khẩu súng này chính là khẩu súng đã bắn ông Trí, sau khi so vỏ đạn tại hiện trường và đầu đạn thì đã cho kết quả trùng khớp.

Thứ hai là áo chống nắng thu thập được tại hiện trường, đã kiểm tra tại khu vực bán và xác định 2 đối tượng này chính là người đã mặc áo này. Thứ ba, đặc điểm nhận dạng của 2 đối tượng này so với lời khai của nhân chứng là trùng khớp.

Đối tượng Hoàn nhà ở Hà Nam nhưng lên Lào Cai làm ăn và ở gần nhà đối tượng Duy. Thông qua những mối liên hệ nhất định người ta giới thiệu Đạt với Duy và Hoàn và đưa 2 đối tượng này từ Lào Cai về TP Phủ Lý để thực hiện vụ án này.

Địa bàn Thanh Châu có rất nhiều ngõ ngách, nếu người lạ vào chưa chắc đã đi được nên các đối tượng đã khảo sát rất kỹ đường đi, thói quen sinh hoạt, nhận dạng ông Trí và bắn chính xác dù thời điểm xảy ra vụ án là khi ông Trí vừa ra khỏi Miếu Thần bên cạnh có 2 người khác.

Nguyên nhân gây án ban đầu được xác định là do mâu thuẫn cá nhân, còn có những nguyên nhân nào khác hay không thì chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra.

Nạn nhân Lê Hữu Trí có mối quan hệ xã hội rất phức tạp với các đối tượng hình sự cũng như làm ăn khác. Vụ việc xảy ra vào ban ngày tại chính địa bàn trọng điểm về tình hình ma túy, hình sự của tỉnh Hà Nam. Ban chuyên án phải xác minh thông tin từ nhiều nguồn tin, đối tượng khác nhau. 

Để xác định được những đối tượng có mâu thuẫn với ông Trí là cực kỳ khó khăn. Cả đối tượng hình sự, ma túy còn phải nghĩ đến những đối tượng cạnh tranh trong làm ăn… chính vì thế nên chuyên án bị kéo dài. 

Các đồng chí trong Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đã đi rất nhiều địa phương, phân loại nhiều đối tượng khác nhau, khi đã thu thập đủ chứng cứ, tài liệu thì Ban Chuyên án xác định được những đối tượng gây ra vụ án này. Đạt là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, người quyết định thuê Hoàn thanh toán Trí bằng giá tiền là 500 triệu đồng. Đạt cũng đã chuẩn bị vũ khí cho Hoàn từ trước. 

Để tránh nghi ngờ, Đạt thuê Duy từ Lào Cai về gây án. Gây án xong 2 đối tượng không trốn vì cho rằng cơ quan công an không bao giờ tìm được, thậm chí còn đưa lên Facebook thách đố cơ quan điều tra. 

Các đối tượng ngụy trang rất giỏi. Giao tiếp chủ yếu bằng truyền miệng không hề để lại chứng cứ, dấu vết gì. Điều này khiến quá trình điều tra thật sự khó khăn. Chuyên án thành công, các đối tượng đã bị bắt và đã nhận tội. Mặc dù các đối tượng đã phi tang tang vật nhưng đều đã tìm được. 

Chiều 8/8, Cục Khoa học Kỹ thuật của Bộ Công an C54 đã tiến hành giám định khẩu súng này chính là khẩu súng đã bắn ông Trí, sau khi so vỏ đạn tại hiện trường và đầu đạn thì đã cho kết quả trùng khớp. 

Thứ hai là áo chống nắng thu thập được tại hiện trường, đã kiểm tra tại khu vực bán và xác định 2 đối tượng này chính là người đã mặc áo này. 

Thứ ba, đặc điểm nhận dạng của 2 đối tượng này so với lời khai của nhân chứng là trùng khớp. Đối tượng Hoàn nhà ở Hà Nam nhưng lên Lào Cai làm ăn và ở gần nhà đối tượng Duy. 

Thông qua những mối liên hệ nhất định người ta giới thiệu Đạt với Duy và Hoàn và đưa 2 đối tượng này từ Lào Cai về TP Phủ Lý để thực hiện vụ án này. 

Địa bàn Thanh Châu có rất nhiều ngõ ngách, nếu người lạ vào chưa chắc đã đi được nên các đối tượng đã khảo sát rất kỹ đường đi, thói quen sinh hoạt, nhận dạng ông Trí và bắn chính xác dù thời điểm xảy ra vụ án là khi ông Trí vừa ra khỏi Miếu Thần bên cạnh có 2 người khác. 

Nguyên nhân gây án ban đầu được xác định là do mâu thuẫn cá nhân, còn có những nguyên nhân nào khác hay không thì chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra. 

Nhị Tiến

tin nổi bật

Lật tẩy âm mưu thâm độc của thanh niên đâm chết bạn nhậu

Sau khi đâm chết bạn nhậu, thanh niên ở An Giang lên kế hoạch "nạn nhân tự đâm mình", nhưng âm mưu đã bị cơ quan cảnh sát điều tra lật tẩy.

Bắt chủ cửa hàng điện thoại và 3 thanh niên trong vụ án mạng từ tình ái

Chủ cửa hàng điện thoại ở Tiền Giang cùng 3 thanh niên bị bắt giam trong vụ án giết người mà nguyên nhân do ghen tuông tình ái.

Đề nghị truy tố 3 tội danh với nữ sinh dùng chất độc xyanua giết cha

Để thực hiện ý định giết cha ruột, Linh bắt xe lên TP.HCM mua chất xyanua về đầu độc bằng cách cho vào chai nước uống trong tủ lạnh, sau đó dựng hiện trường giả nhằm che dấu hành vi.

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM kêu oan lên Tòa tối cao

Liên tục kêu oan nhưng không được chấp nhận, mới đây cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn đã có đơn đề nghị kháng nghị bản án phúc thẩm.

Dùng gậy chơi bi-a đâm bạn thủng mắt, tử vong

Mâu thuẫn trong lúc chơi bi-a, một người đàn ông ở Thanh Hóa đã dùng gậy đâm thủng mắt đối phương dẫn đến chết não, tử vong.

Những cái chết oan nghiệt dưới tay người tình

Chỉ vì những mâu thuẫn, ghen tuông mà nhiều người mất mạng dưới chính tay người tình của mình. Và kẻ thủ ác phải trả giá cho những phút giây mù quáng, hoặc mất mạng khi quẫn trí tự vẫn theo.

Vụ chồng giết vợ ở Hải Phòng: Nạn nhân là cảnh sát cơ động

Nữ cảnh sát cơ động, Công an TP Hải Phòng bị chồng ra tay sát hại tại nhà riêng. Sau khi gây án, nghi phạm đã dùng dao cắt tay, treo cổ tự vẫn.

Truy tố nhóm làm giả giấy đi đường ở TP.HCM trong đợt dịch Covid-19

Vào thời điểm TP.HCM bị giãn cách vì Covid-19, Tân và đồng bọn đã làm giả hàng chục giấy đi đường rồi công khai lên mạng giao bán.

Trả hồ sơ vụ Alibaba, cơ quan công tố tiếp tục điều tra những gì?

Việc phát sinh thêm 34 người tố cáo Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm lừa đảo, theo các luật sư, cơ quan tố tụng phải xác định những người tố cáo này có đúng là bị hại không? Họ bị chiếm đoạt bao nhiêu tiền?

Ở với bảo mẫu, bé 3 tuổi tử vong, trên người đầy thương tích

Bực tức vì cháu bé 3 tuổi tiểu tiện ra quần mà không nói, Ngọc chửi bới, lôi kéo trong nhà vệ sinh khiến bé té đập đầu vào thành bồn cầu, tử vong.

Lừa đảo hơn 2 tỷ, Tổng giám đốc công ty bất động sản bị bắt

Một Tổng giám đốc công ty bất động sản ở Bình Dương bị khởi tố, bắt giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 2 tỷ đồng của khách hàng.

Bắt người phụ nữ đâm chồng tử vong

Trong lúc cãi nhau, người phụ nữ ở Tiền Giang cầm dao đâm chồng nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.

Kê khống mộ giả để nhận tiền đền bù ở Huế: Khởi tố thêm 13 đối tượng

Mở rộng điều tra sai phạm tại dự án tái định cư Bắc Hương Sơ, Công an tỉnh TT-Huế đã khởi tố thêm 13 đối tượng, nâng tổng số bị can lên tới 71 người.

Cựu chủ tịch lừa nghìn người và những giọt nước mắt đắng cay

Nhiều người bị hại của Chương trình "Trái tim Việt Nam" đến dự tòa với gương mặt khắc khổ, mái tóc hầu như đều đã ngả màu thời gian. Có người không cầm được nước mắt khi kể về hoàn cảnh của mình.

Tòa trả hồ sơ vụ Alibaba, xác định lại số người bị hại và số tiền chiếm đoạt

Do cần xác định lại số lượng người bị hại, số tiền các bị cáo chiếm đoạt và tiền hoa hồng để giải quyết triệt để vụ án nên TAND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.