- Bên lề QH sáng nay, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, lệnh truy nã Trịnh Xuân Thanh là truy nã đỏ, nhiều nước đã nhận được. 

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ, ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đã đặt vấn việc theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng thế nào lại để Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi, rồi phải phát lệnh truy nã, kiểu "con voi chui lọt lỗ kim" gây bất bình trong đảng viên và nhân dân. 

Chủ tịch QH đề nghị Bộ Công an trả lời ĐB bằng văn bản.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

Trịnh Xuân Thanh đang theo dõi qua mạng

Thượng tướng Lê Quý Vương nhìn nhận, vấn đề ĐB Ngô Văn Minh đặt ra là đúng. Tuy nhiên ông cho rằng, không nhất thiết phải công khai trả lời trước QH vì vụ án đang trong quá trình điều tra. 

“Đã là điều tra thì có những thông tin liên quan đến vụ án đưa ra đôi khi bất lợi. Chúng ta đang họp QH, có những việc diễn ra tại đây, nhưng chỉ một phút sau lên mạng hết vì thế giới phẳng. Trịnh Xuân Thanh cũng đang theo dõi qua mạng”, tướng Vương phân tích.

Ông cũng cho biết khi vụ án đến giai đoạn kết thúc điều tra tất cả mọi việc sẽ được làm sáng tỏ.

Về chất vấn của ĐB Minh cho biết cử tri phản ảnh tên Trịnh Xuân Thanh chưa có trên mạng của Interpol, Thượng tướng Vương khẳng định: “Sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan điều tra Việt Nam, qua kiểm tra thấy Ban thư ký của Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh từ 29/9". 

"Lệnh truy nã này là truy nã đỏ, nhiều nước đã nhận được", tướng Vương nhấn mạnh.

Đại hội đồng Interpol là tổ chức chặt chẽ, truyền thống hoạt động đến nay đã gần 100 năm, Việt Nam gia nhập tổ chức Interplo từ năm 1991. 

Không phải chuyên án

Theo tướng Vương, đối với một vụ án như Trịnh Xuân Thanh không phải là chuyên án trinh sát nên không thể nói lực lượng Công an áp dụng các biện pháp liên hoàn được.

"Đây là vụ án nhận kết quả từ công tác thanh tra, kiểm tra. Khi tiếp nhận hồ sơ phải có một quá trình nghiên cứu theo quy trình giải quyết về tin báo tố giác tội phạm, nên phải có thời gian nên đây là một cái khó cho lực lượng Công an”, Thứ trưởng Vương nói.

Ông cũng cho hay, tất cả những vấn đề trong vụ án phải xem xét, trong khi nó xảy ra từ năm 2008 -2013. Tổng cộng PVC có 43 công ty. Trong thời điểm đó họ cùng thực hiện 67 dự án, công trình, nhiều công trình đang làm dở dang chưa quyết toán - tất cả những yếu tố đó đặt ra áp lực lớn về công tác điều tra.

Ông cũng nói thêm, liên quan đến kinh tế với hành vi làm trái gây hậu quả theo quy định của pháp luật phải có giám định như giám định về tài chính, kỹ thuật...

Chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay, ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cũng đề cập đến vụ Trịnh Xuân Thanh. 

“Câu hỏi thứ nhất của tôi với Thủ tướng, ngày 31/8 là thời hạn cuối cùng để Bộ Nội vụ báo cáo với Thủ tướng về việc con đường đi qua quy trình từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang của ông Trịnh Xuân Thanh. 

Vậy, xin hỏi Thủ tướng, Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng chưa, nếu không phải bí mật thì đề nghị Thủ tướng cho biết ông Thanh đi bằng con đường nào và cấp nào quyết định?”, ĐB Kim chất vấn.

Tuy nhiên, do hết giờ, câu hỏi này sẽ được Thủ tướng trả lời bằng văn bản đến ĐB Kim.

Thu Hằng - Hồng Nhì