Tướng Nguyễn Hữu Cầu đề nghị cấm mua bán bào thai, thuốc lào Ả Rập

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, việc cấm kinh doanh bào thai, bóng cười, shisha đã trở nên cấp bách để đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thảo luận tại hội trường về dự thảo luật Đầu tư (sửa đổi) sáng nay, Giám đốc Công an Nghệ An - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, người dân phản ánh tình trạng mua bán bào thai, sử dụng bóng cười, shisha hay thuốc lào Ả Rập diễn ra rất nhiều nơi nhưng xử lý còn hạn chế.

Xử lý lúng túng 

“Cử tri và nhân dân kiến nghị QH có giải pháp loại trừ những nguyên nhân phát sinh vi phạm, bổ sung cơ sở pháp lý để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm”, ông Cầu nhấn mạnh.

{keywords}
Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh: Minh Đạt

Từ thực tiễn địa phương, Giám đốc Công an Nghệ An cho rằng, bào thai, bóng cười, shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định là ngành nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện.

Hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng những mặt hàng này có tính chất nguy hiểm cho xã hội rất lớn nhưng các cơ quan chức năng còn rất lúng túng trong xử lý.

Nguyên nhân chủ yếu là do khoảng trống trong quy định pháp luật, lỗ hổng trong quản lý nhà nước và thiếu vắng các chế tài xử phạt.

Tướng Cầu kiến nghị QH 3 vấn đề liên quan đến các mặt hàng này.

Thứ nhất, về hành vi sử dụng bóng cười: Đây là bóng bay, được bơm loại khí có công thức hóa học là N20 mà dân chơi gọi là khí cười.

Khí N20 không phải là ma túy, cũng không phải là tiền chất ma túy nhưng là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong sản xuất công nghiệp ban hành trong nghị định 113 năm 2017 về hướng dẫn thi hành một số điều của luật Hóa chất.

“Qua tìm hiểu của chúng tôi, khí N20 thường sử dụng trong y học, là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau nhưng liều lượng và cách thức sử dụng phải có người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường”, Tướng Cầu cảnh báo.

Ông nêu thực tế hiện nay, trong các vũ trường, nhà hàng, quán bar, hít bóng cười giống như một trào lưu giải trí, tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

“N20 khi được hít vào cơ thể có thể gây kích thích thần kinh, tạo ảo giác khoan khoái, hưng phấn, cười, nếu sử dụng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng như ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Hít bóng cười là tiền đề, là công đoạn đầu tiên để khuấy động, tiến tới sử dụng thuốc lắc trong vũ trường, quán bar”, Giám đốc Công an Nghệ An lưu ý. 

Hậu quả khó lường

Tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, tác hại của việc sử dụng bóng cười là rất lớn, song việc sản xuất, sử dụng bóng cười lại quá dễ dàng và nếu không ngăn chặn sẽ để lại hậu quả khó lường.

“Tôi đề nghị luật Đầu tư lần này nên nghiêm cấm hành vi đầu tư, kinh doanh bóng cười”, ông Cầu nói.

Về shisha, ông thông tin đây là một loại thuốc hút với thành phần chủ yếu là lá hệ cây có nguồn gốc từ Ả Rập được ướp trong hương vị của trái cây.

“Shisha được buôn bán, kinh doanh trôi nổi trên thị trường. Nguồn gốc không phải là từ Ả Rập chuyển qua mà chủ yếu từ Trung Quốc. Hút shisha hiện nay được ưa chuộng, trở thành một trào lưu hot, thể hiện đẳng cấp, độ ăn chơi trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên”, ĐB tỉnh Nghệ An thông tin.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Hội ung thư Hoa Kỳ, hút shisha gấp 100-200 lần lượng khói và nhiều hơn 70% lượng nicotin so với thuốc lá.

“Do đó, hút shisha dễ bị gây nghiện, có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng, hoặc trụy tim mạch. Việc nhiều người cùng chung vòi hút có thể lây nhiễm bệnh viêm gan và các bệnh lây nhiễm khác.

Việc sử dụng shisha ảnh hưởng sức khỏe cho nhiều người, cộng đồng, tôi đề nghị đưa loại này vào mục cấm đầu tư kinh doanh trong luật này”, Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đề nghị bổ sung vào luật đầu tư về việc cấm các hoạt động kinh doanh bào thai.

“Thảo luận tại tổ, tôi đề nghị cấm kinh doanh bào thai, nhưng không được tổng hợp trình QH. Tại buổi thảo luận này, tôi tiếp tục đề nghị cấm kinh doanh bào thai, đồng thời đề nghị thêm, cấm kinh doanh bóng cười, shisha.

Vì tôi nghĩ sức khỏe là vốn quý nhất của con người, là một trong những yếu tố cơ bản để con người sống hạnh phúc. Nhà nước có trách nhiệm chăm lo, tăng cường bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, quyết định các biện pháp tăng cường sức khỏe cho người dân”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu tha thiết.

Theo ông, việc cấm đầu tư kinh doanh bào thai, bóng cười, shisha trong luật Đầu tư sửa đổi lần này đã trở nên cấp bách và cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho con người vừa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm ở nước ta hiện nay.

Tài xế sốc ma túy chết trên ô tô đưa đón học sinh ở Hà Nội

Tài xế sốc ma túy chết trên ô tô đưa đón học sinh ở Hà Nội

Công an huyện Thường Tín, Hà Nội đang điều tra nguyên nhân vụ tài xế chết trên xe đưa đón học sinh vào hôm qua.

Thu Hằng - Hương Quỳnh

tin nổi bật

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.