Tuyên truyền để dân hiểu rõ âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo

Quần chúng nhân dân được tuyên truyền vận động tham gia thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các địa phương; tuyên truyền, giải thích để hiểu rõ về âm mưu, hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo.

 

Theo báo cáo kết quả thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh thường xuyên được đổi mới, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), vùng giáp ranh.

Thời gian qua, lực lượng công an thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai công tác thông tin tuyên truyền, các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho đồng bào DTTS, đặc biệt là người có uy tín.

Trong đó, tập trung thông tin về âm mưu của các thế lực thù địch, tổ chức phản động lợi dụng chiêu bài “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo” nhằm thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động, lôi kéo đồng bào DTTS thực hiện các hoạt động chống chính quyển.

Tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các địa phương. Đáng chú ý, đã tuyên truyền, giải thích để quần chúng nhân dân hiểu rõ về âm mưu, hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo.

Lực lượng Công an ở địa bàn đồng bào DTTS thường xuyên viết bài tuyên truyền và phản bác trên không gian mạng, vận động đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tố giác, tấn công chính trị, góp phần phá rã 03 tổ chức mang màu sắc chính trị, phản động trong vùng đồng bào DTTS. Qua đó đã giúp đồng bào DTTS hiểu rõ âm mưu, ý đồ của các đối tượng chống đối.

Đồng thời, phối hợp, hướng dẫn xây dựng 140 mô hình phòng chống tội phạm tại các huyện miền núi và các huyện có đồng bào DTTS sinh sống, góp phần ổn định ANTT vùng đồng bào DTTS của tỉnh.

Cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của Trung ương và địa phương liên quan đến công tác dân tộc, giải quyết tốt mâu thuẫn giữa người theo đạo và không theo đạo, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

{keywords}
Công an địa phương xuống cơ sở họp dân giải quyết nghi kỵ cầm đồ thuốc độc

Tuyên truyền những nguy hại từ tệ nạn nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc”, tự tử, các hoạt động mê tín dị đoan, các hoạt động khai thác lâm - khoáng sản trái phép... Chủ động nắm chắc tình hình trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, phối hợp giải quyết kịp thời ngay tại các cơ sở các kiến nghị chính đáng, hợp pháp của Nhân dân, nhất là các vụ tranh chấp, khiếu kiện đông người kéo dài, các vụ việc nhạy cảm liên quan đến dân tộc, tôn giáo, không để xảy ra phức tạp về ANTT.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế về an ninh quốc phòng vùng DTTS và miền núi như: Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn miền núi còn xảy ra phức tạp, chủ yếu là tội phạm cố ý gây thương tích;

Tình trạng tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn liên quan đến đồng bào DTTS có chiều hướng gia tăng cả về tính chất, quy mô, thành phần và phạm vi ảnh hưởng, chủ yếu là tranh chấp đất lâm nghiệp, mâu thuẫn giữa người theo đạo và không theo đạo; tình trạng khai thác lâm, khoáng sản trái pháp luật; xâm canh đất rừng phòng hộ làm nương rẫy tiếp tục xảy ra phức tạp,...

Thu Huyền

Ảnh: Anh Duy

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.