Nhìn giống như tóp mỡ nhưng công dụng được ví như thần dược mát gan, bổ phổi, làm đẹp da,... tuyết giáp nhái Đông Tạng có giá gần 100 triệu đồng/kg vẫn được giới nhà giàu mua về nấu chè ăn giải nhiệt ngày hè.

Thần dược giải nhiệt mùa hè

Buổi tối sau khi cả nhà dùng cơm xong, thay vì bê đĩa hoa quả để mọi người ăn tráng miệng, bà Bùi Thị Như Xuân ở Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội) lại mở tủ lạnh lấy ra một tô chè to rồi chia đều ra 5 bát cho mọi người. Bà khoe: “Chè tuyết giáp, mùa hè ăn vừa bổ vừa có tác dụng giải nhiệt nhưng mỗi người chỉ được ăn một bát, tuần ăn hai lần”.

Bà Xuân chia sẻ, vào mùa hè, cứ tuần đôi ba lần bà nấu các món chè cho cả gia đình ăn giải nhiệt. Song, 2 năm trở lại đây, thay vì nấu các loại chè sen, chè long nhã, chè đậu đỏ, đậu đen,... bà chuyển sang nấu chè tuyết giáp.

{keywords}
Tuyết giáp nhái có giá gần 100 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Chỉ tay vào bát chè của mình, bà Xuân nói, lúc nấu thành chè thì chúng có màu trắng giống mủ trôm. Thế nhưng, lúc khô, tuyết giáp nhái nhìn chẳng khác gì miếng tóp mỡ. Mà mỗi lần thấy bà thả tầm chục miếng tuyết giáp vào ngâm, con gái vẫn thường trêu mẹ lại nấu “chè tóp mỡ”.

Theo bà, dù chúng giống những miếng tóp mỡ nhưng công dụng của chúng được ví quảng cáo như thần được. Bởi, chúng có khá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: mát gan giải nhiệt, bổ phổi, bồi bổ cho người bị lao lực, chữa chứng đổ mồ hôi ban đêm,...

Đặc biệt, với cơ thể phụ nữ, ăn tuyết giáp có tác dụng dưỡng nhan, đẹp da, bồi bổ khí huyết. Vì thế, cứ mỗi lần nấu chè bà thả khoảng 10 miếng tuyết giáp vào nồi ngâm qua đêm, sáng hôm sau tuyết giáp nở ra, nhìn trắng trong như mủ trôm ngâm.

“Trước khi nấu, chịu khó ngồi nhặt sạch những sợi đen đen như mạch máu rồi cho vào nấu cùng với hạt sen, long nhãn. Mùa hè nấu xong để tủ lạnh ăn mát, bổ, hạt sen thì mềm, bở, còn tuyết giáp có vị giòn giòn”, bà nói và thừa nhận, tuyết giáp nấu chè ăn cực kỳ ngon, bổ nhưng giá lại siêu đắt đỏ. Mỗi mùa hè bà thường phải mua khoảng từ 1,5-2kg mới đủ dùng với mức giá 90 triệu đồng/kg.

{keywords}
Nhiều gia đình giàu có mua tuyết giáp về nấu chè ăn giải nhiệt mùa hè

Tương tự, mặc dù chưa biết tác dụng thần dược đến đâu nhưng vì ăn thử thấy ngon nên chị Phan Thị Nhung ở Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay chị phải bỏ ra gần 100 triệu đồng mới mua được 1kg loại tuyết giáp nhái Đông Tạng thượng hạng từ TP.HCM đây để đem biếu một nửa, một nửa để gia đình ăn.

“Món này nghe tên thì có vẻ kỳ bí nhưng lại rất dễ chế biến. Trời mát thì đem chưng cách thủy với đường phèn ăn giống như yến sào, còn mùa hè nóng bức thì đem nấu chè hạt sen ăn vì chúng có tác dụng giải nhiệt khá tốt”, chị khoe.

Giá gần 100 triệu/kg vẫn cháy hàng

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Hạnh Nhi - một mối chuyên buôn tuyết giáp ở Quận 1, TP.HCM, nói rằng, tuyết giáp chính là lớp màng nhầy có trong buồng trứng của loài nhái lưỡng tính (còn gọi là nhái tuyết), sống chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc Trung Quốc như Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Tân Cương, núi Trường Bạch.

Cư dân những vùng này khi bắt được nhái tuyết chỉ mổ bụng lấy duy nhất lớp màng nhầy, phơi khô và bán cho các thương buôn giàu có. Song, mỗi năm, người ta chỉ khai thác được tuyết giáp nhái một lần vào mùa xuân nên chúng cực kỳ hiếm và giá cũng siêu đắt đỏ. Theo đó, người Trung Quốc coi tuyết giáp nhái như một loại thần dược để bồi bổ sức khỏe.

Ở Việt Nam, tuyết giáp nhái bán trên thị trường đều có nguồn gốc từ Trung Quốc (không có hàng Việt). Loại thượng hạng (nguyên con không bị vỡ ra thành những mảnh vụn) hiện có giá 2 triệu đồng/20gram (số lượng khoảng 10 con), nếu mua từ 200gram trở lên sẽ có giá 18 triệu đồng. Tính ra 1kg tuyết giáp giá khoảng 90 triệu đồng/kg. Ngoài ra, còn có nhiều nơi bán tuyết giáp Trung Quốc với giá chỉ dưỡi 10 triệu đồng/kg.

{keywords}
Có rất nhiều tuyết giáp giả nên khi ngâm nước sẽ phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả

“Dù là mối buôn chuyên nghiệp nhưng nguồn cung của tuyết giáp thượng hạng không nhiều. Hiện tại cửa hàng đang cháy hàng, khách muốn mua phải đặt trước ít nhất 1 tháng”, chị Nhi cho hay.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hoàng Quân (Quận 2, TP.HCM) cũng chia sẻ, tuyết giáp được ví như “vàng mềm” vì giá của chúng rất đắt đỏ. Do đó, khách ăn tuyết giáp thường là giới nhà giàu hoặc đại gia với lượng mua tầm khoảng 0,5-1kg/lần/khách. Còn những khách mua lẻ tầm 50gram đến 1-2 lạng thì là những khách mua để đem biếu tặng là chính.

Ngoài loại tuyết giáp có giá đắt đỏ, anh Quân cũng tiết lộ, trên thị trường cũng có nhiều nơi bán với giá rẻ hơn chỉ vài triệu đồng một cân. Tuy nhiên, khi mua khách hàng cần phải cẩn thận không sẽ mua phải tuyết giáp giả.

“Họ làm giả như thế nào thì tôi không biết, chỉ biết phân biệt bằng cách là, mua tuyết giáp về ngâm vào nước lạnh trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Nếu thấy tuyết giáp hết mùi tanh, nở gấp khoảng gần chục lần so với số lượng ban đầu thì đó là tuyết giáp thật, màu tuyết giáp cũng chuyển từ màu ngà vàng sang màu trắng của mủ trôm. Còn tuyết giáp giả, khi ngâm nở rất ít và mùi tanh thì vẫn giữ nguyên”, anh chia sẻ.

Chia sẻ về công dụng thần dược của tuyết giáp, một số chuyên gia chuyên về đông y cho biết, ở Việt Nam không có nghiên cứu sâu về tuyết giáp nhái nên không rõ công dụng của chúng tốt đến mức nào. Vì thế, đó chủ yếu là những lời đồn thổi nhằm mục đích bán hàng. Còn bên Trung Quốc họ nghiên cứu ra sao thì không thể kiểm chứng được.

Vì thế, lời khuyên từ các chuyên gia là người dân hãy thận trọng trước những lời đồn thổi. Khó tin loại thần dược nào mà sách vở cổ kim chưa chứng minh được lại có giá trăm triệu với công dựng như lời đồn thổi trên đây.

Như Băng