Sáng 11/2, Ngân hàng Nhà nước quyết định đã chính thức điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 9,3% từ 18.932 VND/USD lên mức 20.693 VND/USD.

Ngân hàng Nhà nước cũng thu hẹp biên độ giao dịch từ +/-3% xuống +/-1%.



Đây là điều chỉnh nhằm thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 và nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường ngoại hối

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ điều hành tỷ giá bình quân liên ngân hàng tương đối linh hoạt trong thời gian tới, thay vì cố định kéo dài như trong thời gian qua.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các biện pháp này sẽ tạo điều kiện để điều hành tỷ giá chủ động, phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

Như vậy, với điều chỉnh trên, mức giá trần bán ra theo biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại ngày 11/2 sẽ ở mức 20.900 VND và mức sàn là 20.486 VND.

Trong vài tháng gần đây, USD trên thị trường tự do liên tục ở mức giá trên 21.000 đồng, cao hơn nhiều so với mức 19.500 đồng trên thị trường ngân hàng.

Lần điều chỉnh tỷ giá gần nhất diễn ra vào ngày 17/8/2010 khi Ngân hàng Nhà nước ra quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND với USD áp dụng cho ngày 18/8/2010 từ mức 18.544 đồng/USD lên mức 18.932 đồng/USD.

Trong năm 2010, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh tỷ giá. Lần thứ nhất diễn ra vào ngày 17/8/2010 và lần thứ hai, ngày 11/2/2010, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá rất mạnh từ 17.941 đồng/USD lên mức 18.544 đồng/USD.

Theo đánh giá của một số chuyên gia chứng khoán, việc nâng tỷ giá mạnh lần này có tác động tích cực tới nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Theo đó, việc tỷ giá thị trường chợ đen vượt xa giá niêm yết chính thức (7-8%) kéo dài trong gần 6 tháng đã ảnh hưởng khá nhiều tới các doanh nghiệp cũng như người dân. Quyết định tăng mạnh lần này sẽ giúp ổn định tâm lý người dân, doanh nghiệp giảm tâm lý đầu cơ tích trữ USD và nó sẽ khiến cầu ảo về USD sẽ sụt giảm.

Về vĩ mô, tỷ giá mới sẽ giúp cải thiện cán cân thương mại vốn âm 12,4 tỷ USD trong 2010.

H.Linh