Tỷ phú bỏ đi, Trung Quốc lên cơn giận

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng cầm quyền Trung Quốc, đã lên tiếng tố tỉ phú Hồng Kông (TQ) Lý Gia Thành bỏ Trung Quốc lúc dầu sôi lửa bỏng.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng cầm quyền Trung Quốc, đã lên tiếng tố tỉ phú Hồng Kông (TQ) Lý Gia Thành bỏ Trung Quốc lúc dầu sôi lửa bỏng.

Trong khi Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng cầm quyền Trung Quốc, đang kêu gọi nhân dân Trung Quốc "hãy đạt niềm tin" vào quốc gia, thì tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành bị cáo buộc rút vốn đầu tư khỏi Trung Quốc trong lúc nền kinh tế lao đao.

Theo đó, tỉ phú Lý Gia Thành đã bị tố bỏ Trung Quốc lúc 'dầu sôi lửa bỏng'.

Tờ báo này cho biết, ông Lý Gia Thành đang hành động một cách "ăn cháo đá bát" khi trước đó, chính phủ Trung Quốc đã "hỗ trợ rất lớn" cho sự nghiệp kinh doanh của ông và bây giờ ông đã "ôm của chạy với người" khi nền kinh tế Trung Quốc lâm vào khủng hoảng.

{keywords}

Tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành. Ảnh: nguồn China Daily

Lời chỉ trích này được đưa ra sau khi phương tiện truyền thông đại lục báo cáo rằng công ty Cheung Kong Property Holdings của ông Lý Gia Thành đã lên kế hoạch bán dự án bất động sản ở Thượng Hải.

Tờ báo này cũng cho biết, lý do ông Thành rút vốn đầu tư khỏi Trung Quốc là do ông cảm thấy bi quan về nền kinh tế Trung Quốc.

Nhiều cư dân mạng đã tham gia tố cáo hành động này của ông Thành.

Tuy nhiên, Tờ Nhân dân Nhật báo cũng kêu gọi công chúng không nên phản ứng thái quá về vấn đề này và " hãy tin vào một Trung Quốc toàn diện".

Mặc dù thừa nhận hành động rút vốn của ông Thành đã tác động tiêu cực đến lòng tin của nhà đầu tư vào Trung Quốc, nhưng tờ báo trên cũng cố giảm nhẹ mối lo ngại trên thị trường bằng lời bình luận: “Nền kinh tế Trung Quốc chiếm hơn 12% nền kinh tế toàn cầu… Vậy, một cá nhân rút vốn có làm thay đổi nền kinh tế Trung Quốc?".

Trước đó, sau khi ông Thành tái cơ cấu đế chế kinh doanh của mình, rời bỏ Hồng Kông và kết hợp hai công ty mới tại quần đảo Cayman, đã có nhiều bình luận về việc ông liên tục thoái vốn ở đại lục Trung Quốc và Hồng Kông trong tháng 1 năm nay.

Theo The Paper, ông Thành đã bán nhiều tài sản ở Quảng Châu, Nam Kinh, Thượng Hải và Bắc Kinh kể từ năm 2013.

Động thái rút vốn của ông Thành được cho là thiếu niềm tin vào tương lai nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Thành đã liên tục phủ nhận việc ông rút vốn khỏi Trung Quốc và nhấn mạnh rằng ông luôn làm những gì tốt nhất cho các công ty của ông và các cổ đông của công ty.

Theo Bloomberg, ông Lý Gia Thành, tỉ phú giàu nhất Hồng Kông và châu Á, hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 32,9 tỷ USD

(Theo China Daily/ Một thế giới)

tin nổi bật

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô lạ mắt ngày Tết

Để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết, thị trường xuất hiện các loại hoa quả độc lạ như dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô,... Những loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới.

Giá vàng tăng, một năm lời ngay 5,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh, người giữ vàng lời 5,4 triệu đồng/lượng nếu mua từ trước Tết năm ngoái tới nay.

Vay tiêu dùng trước Tết Quý Mão: FE CREDIT đồng hành cùng người lao động

Triển khai giải ngân chương trình cho vay tiêu dùng trong gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân ngay dịp cận Tết, FE CREDIT hướng đến góp phần giảm bớt áp lực tài chính cho người lao động trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Chợ 4.0 lan toả mọi vùng quê

Đi chợ thời công nghệ số, mua hàng không cần tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ từ thành phố tới các vùng nông thôn.

Nuôi giống ong ‘trung thành’, cắn nhẹ như kiến, năm thu 1 tỷ đồng

Ong không có nọc đốt, cắn nhẹ hơn kiến, không bỏ tổ đi dù có động. Việc nuôi ong đặc biệt này đang mang lại giá trị kinh tế.

Từng là đặc sản rẻ như cho, nay nổi tiếng toàn cầu thu về nghìn tỷ

Ồ ạt trồng thành rừng giữa đồng bằng nên một thời gian sau, vải thiều Thanh Hà rơi vào cảnh giá rẻ như cho. Đến nay, đặc sản này chuyển mình để nổi tiếng toàn cầu, giúp người dân nơi đây thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Sải bước ra thế giới, xuất khẩu rau quả tự tin lập kỷ lục mới

Tiếp cận thành công các thị trường lớn, rau quả Việt tự tin 'sải bước' ra thế giới, xóa dần hình thức buôn chuyến. Kỳ vọng năm 2023 sẽ vào giai đoạn bứt tốc, kim ngạch xuất khẩu rau quả dự báo lập kỷ lục mới.

'Bản hương ước đại ngàn' để bảo vệ giống cá nức tiếng

Trước nguy cơ biến mất sản vật quý hiếm do thiên nhiên ban tặng, một bản hương ước giữa đại ngàn đã được thực hiện, góp phần hồi sinh giống cá nức tiếng, tạo đà phát triển du lịch sinh thái.

Giá vàng hôm nay 22/1: Triển vọng sáng của vàng

Giá vàng thế giới có sự khởi đầu năm 2023 ấn tượng với mức tăng 5%. Giá vàng trong nước tiến gần tới mức 68 triệu đồng/lượng.

Lì xì vàng ròng đắt khách, doanh nghiệp chốt mua 100 miếng vàng thưởng Tết

Thay vì mừng tuổi tiền, nhiều người chọn mua lì xì vàng ròng Tết Quý Mão. Một doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch còn mua 100 miếng vàng loại 1 chỉ để thưởng Tết cho nhân viên dịp này.

Cắt tóc gội đầu quá tải, trông giữ chó mèo 'cháy' phòng ngày Tết

Cắt tóc gội đầu, rửa xe, trông giữ chó mèo, làm đẹp cho thú cưng... hút khách ngày cận Tết Quý Mão 2023.

Tiểu thương vứt bỏ cành đào, khách điều ô tô đến chở về nhà

Anh Quang Hào ở chợ Lạc Long Quân xác định không bán nổi nữa nên đã để cành đào ở vỉa hè cho mọi người lấy. Có trường hợp thấy vậy đã gọi điện điều ô tô tới chở hàng về sau khi xin được.

Nhu cầu rút tiền mặt tiêu Tết giảm mạnh

Năm nay, nhu cầu rút tiền mặt tiêu Tết giảm đáng kể so với mọi năm. Người dân ngày càng có thói quen sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn trong chi tiêu, mua sắm hàng ngày.

Tiểu thương bán tháo, cắt cành mai tặng khách trưa 30 Tết

Trưa 30 Tết, lo ngại tốn chi phí chuyển đi chuyển lại, nhiều cây mai, đào ế đã được chủ vườn ở chợ công viên 23/9 cắt cành, bán tháo hoặc tặng khách để kịp thời về quê ăn Tết.