Tỷ phú Trần Đình Long khốn khổ đi đòi nợ Bầu Kiên trong tù

 Sau khi kí hợp đồng Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát đã chuyển 264 tỷ đồng làm 3 đợt.

Sau khi kí hợp đồng Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát đã chuyển 264 tỷ đồng làm 3 đợt. Thu được số tiền trên Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh ký ủy nhiệm chi, chứng từ dùng số tiền này để chi trả cho các khoản nợ và sử dụng riêng vào các mục đích khác nhau.

Làm khống giấy tờ

Theo cáo trạng của VKSNDTC, Công ty CP đầu tư ACB Hà Nội (ACBI) có trụ sở 57B Phan Châu Tranh, Hà Nội do ông làm Chủ tịch HĐQT. Công ty này sở hữu 29,996 triệu cổ phần Công ty CP Thép Hòa Phát.

Ngày 11/5/2010, Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh ký hợp đồng thế chấp 22.479.000 cổ phần Công ty CP Thép Hòa Phát cho Ngân hàng ACB để đảm bảo việc phát hành trái phiếu 800 tỷ đồng phong tỏa theo giấy đề nghị phong tỏa kiêm ủy quyền chuyển nhượng cổ phiếu số 872/CV-ACBS ngày 11/5/2010 và hợp đồng quản lý tài sản đảm bảo thanh toán trái phiếu ngày 25/3/2008 được ký giữa Công ty ACBI và Công ty TNHH chứng khoán ACB (ACBS).

Đầu tháng 4/2012, thông qua ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT và ông Trần Tuấn Dương – TGĐ Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, Nguyễn Đức Kiên biết được Tập đoàn Hòa Phát có chủ trương thăng sở hữu vốn của Tập đoàn Hòa Phát tại các Công ty thành viên trong đó có Công ty CP Thép Hòa Phát mà Công ty ACBI do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT đang sở hữu 29.996.000 cổ phần. Theo đề nghị của ông Long và ông Dương, Nguyễn Đức Kiên đã đồng ý bán lại 20 triệu cổ phần Công ty CP Théo Hòa Phát với giá 13,200 đồng/cổ phẩn tương ướng với tổng số tiền 264 tỷ đồng.

{keywords} 

Ngày 5/12/2012 Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo bà Nguyễn Thị Hải Yến – Kế toán trưởng Công ty ACBI soạn thảo văn bản để Trần Ngọc Thanh (Giám đốc) ký gửi ngân hàng ACB và Công ty TNHH Chứng Khoán ACB để fnhgij xem xét cho giải tỏa 20.000.000 cổ phần trong tổng số 22.497.000 cổ phần Công ty CP Thép Hòa Phát đang thế chấp tại Ngân hàng ACB cho khoản trái phiếu 800 tỷ đồng do Công ty ACBI phát hành và bổ sung bằng 7.431.606 cổ phiếu Ngân hàng Eximbank tương đương mệnh giá 74.316.060 đồng.

Sau khi nhận được văn bản của Công ty ACBI, Công ty ACBS có văn bản gửi ngân hàng ACB để xem xét. Ngày 14 và 24/5/2012 đại diện Công ty ACBS đã trả lời Công ty ACBI thông qua Nguyễn Thị Hải Yến bằng thư điện tử với nội dung giá trị tài sản bảo đảm còn thiếu sau khi Công ty ACBI rút 20.000.000 cổ phần Công ty CP Thép Hoà Phát và bổ sung 7.413.606 cổ phiếu ngân hàng Eximbank đề nghị Công ty ACBI có phương án, kế hoạch bổ sung tài sản bảo đảm còn thiếu để có phương hướng xử lý. Sau khi nhận được nội dung phản hồi của Công ty ACBS, Nguyễn Thị Hải Yến đã báo cáo lại cho Nguyễn Đức Kiên nhưng Kiên không có ý kiến chỉ đạo hay hướng giải quyết. Đến ngày 12/9/2012, lãnh đạo Ngân hàng ACB và các thành viên Uỷ ban tín dụng Ngân hàng ACB đã họp bàn kết luận không đồng ý giải chấp theo đề nghị của ACBI đồng thời khẳng định 29.996000 cổ phần của Công ty CP Thép Hoà Phát vẫn đang thế chấp tại Ngân hàng ACB và Ngân hàng ACB chưa có bất cứ văn bản nào đồng ý giải chấp số cổ phiếu này.

Mặc dù chưa được ngân hàng ACB và Công ty ACBS chấp thuận cho giải toả 20 triệu cổ phần trong tổng sổ 22,497 cổ phần Công ty CP Thép Hoà Phát. Ngày 15/5/2012 Công ty ACBI không tổ chức họp HĐQT nhưng Kiên vẫn chỉ đạo Yến soạn thảo quyết định của HĐQT để Kiên lý biên bản họp HĐQT để Kiên, Yến, Thanh và Huỳnh Vân Sơn – Thành viên HĐQT ký thể hiện chủ trương, thống nhất của các thành viên trong HĐQT đồng ý chuyển nhượng 20 triệu cổ phần Công ty CP Thép Hoà Phát, giá chuyển nhượng13,2 nghìn đồng/CP, tổng giá trị chuyển nhượng là 264 tỷ đồng. Sau đó Kiên chỉ đạo Yến chuyển quyết định và biên bản họp HĐQT cho phía tập đoàn Hoà Phát và nhận bản dự thảo Hợp đồng tử Công ty TNHH Một thành viên Thép Hoà Phát, Nguyễn Đức Kiên đã kiểm tra nội dung và đồng ý ký nháy vào hợp đồng, sau đó giao lại cho Trần Ngọc Thanh ký, đóng dấu để thực hiện.

Ngày 21/5/2012 Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty ACBI ký hộ đồng với Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát do ông Kiều Chí Công làm Giám đốc đại diện về việc Công ty ACBI Hà Nội bán lại 20 triệu cổ phần trong tổng số 22,497 triệu CP Công ty CP Thép Hòa Phát tương ứng với số tiền 264 tỷ đồng cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát.

Sau khi kí hợp đồng Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát đã chuyển 264 tỷ đồng làm 3 đợt. Sau khi thu được số tiền trên Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh ký ủy nhiệm chi, chứng từ dùng số tiền này để chi trả cho các khoản nợ và sử dụng riêng vào các mục đích khác nhau.

Số phận của Cổ phiếu Hoà Phát ra sao?

Sau khi Nguyễn Đức Kiên bị Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bắt giam về tội kinh doanh trái phép ngày 20/8/2012, Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát chưa nhận được 20 triệu cổ phần Công ty CP Tập đoàn Thép Hòa Phát như hợp đồng đã ký với Công ty ACBI.

Ngày 5/9/2012 Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát có đơn đề nghị cơ quan CSĐT – Bộ Công an điều tra làm rõ số cổ phẩn Công ty ACBI đã chuyển nhượng nêu trên và thu hồi số tiền 264 tỷ đồng cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát.

{keywords}

Bầu Kiên và ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Ngày 7/9/2012 Cơ quan CSĐT- Bộ CA có công văn yêu cầu Công ty ACBI nộp lại toàn bộ số tiền 264 tỷ đồng nhưng trong tài khoản của Công ty chỉ còn 53,4 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra Công ty ACBI không thực hiện được yêu cầu nộp tiền của Cơ quan CSĐT. Đến ngày 16/4; 7/5; 12/6 và 15/7/2013 Cơ quan cảnh sát điều tra mới thu giữ được toàn bộ số tiền 264 tỷ đồng từ các nguồn mà Công ty ACBI đã chi trả trước đó để trả lại cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát.

Xác minh tại Ngân hàng ACB, ngân hàng này xác nhận vẫn đang quản lý 29,996 triệu cổ phần Công ty CP Thép Hòa Phát là tài sản thế chấp của Công ty ACBI cho việc phát hành trái phiếu và tiền vay tại Ngân hàng ACB trong đó 22,497 triệu cổ phần thế chấp cho việc phát hành trái phiếu và 7,499 triệu cổ phần thế chấp cho khoản vay. Đến nay ngân hàng ACB chưa có bất cứ văn bản nào đồng ý giải chấp số cổ phần này cho Công ty ACBI.

Theo đó, VKSNDTC kết luận, căn cứ vào tài liệu đã chứng minh thu thập được có đủ cơ sở khẳng định: Nguyễn Đức Kiên là Chủ tịch HĐQT, Công ty ACBI đã chỉ đạo Trần Ngọc Thanh, Giám đốc ACBI ký hợp đồng thế chấp 22,497 triệu cổ phần Công ty CP Thép Hoà Phát cho Ngân hàng ACB để đảm bảo cho việc Công ty ACBI phát hành trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng tại Ngân hàng ACB, mặc dù chưa được sự đồng ý giải chấp của Ngân hàng ACB và Công ty ACBS nhưng Kiên vẫn chỉ đạo Thanh và Yến lập khống biên bản họp HĐQT, lập khống QĐ của HĐQT, chỉnh sửa sai lệch thông tin về thời gian trên các văn bản của HĐQT thể hiện chủ trương của Công ty ACBI bán 20 triệu cổ phần Công ty CP Thép Hoà Phát cung cấp cho công ty TNHH Một thành viên Thép Hoà Phát làm cho Công ty THHH Một thành viên Thép Hoà Phát tin tưởng là Công ty ACBI đang quản lý và sở hữu 20 triệu cổ phần Công ty CP Thép Hoà Phát, chưa chuyển nhượng và không có tranh chấp hoặc thực hiện bất kỳ nghĩa vụ đảm bảo với bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào.

Hơn nữa tại điểm 1 khoản 5 HĐ chuyển nhượng cổ phần số 0105 Công ty ACBI cam kết đối với số cổ phần này là “chưa chuyển nhượng và không có tranh chấo hoặc thực hiện bất kỳ nghĩa vụ bảo đảm với bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào”. Vì vậy ngày 21/5/2012 ông Kiều Chí Công – Giám đốc đại diện Công ty TNHH Một thành viên Thép Hoà Phát đã ký hợp đồng mua 20 triệu cổ phần Công ty CP Thép Hoà Phát do Công ty ACBI sở hữu đồng thời chuyển số tiền 264 tỷ đồng cho Công ty ACBI. Nguyễn Đức Kien đã chiếm đoạt số tiền này của Công ty TNHH Một thành viên Thép Hoà Phát. Hành vi của Nguyễn Đức Kiên, Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Hải Yến đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 139 Bộ Luật Hình sự trong đó Nguyễn Đức Kiên chủ mưu.

Quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành thu giữ 264 tỷ đồng của Nguyễn Đức Kiên, Ngày 31.8/2013 Cơ quan cảnh sát điều tra đã có quyết định trả lại số tiền này cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hoà Phát

Theo VietQ

tin nổi bật

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.