Tỷ phú Trung Quốc trao giải thưởng giáo dục lớn nhất thế giới

Một giải thưởng giành cho giáo dục trị giá lên tới 3,9 triệu đô la Mỹ sẽ được trao cho các dự án có khả năng thay đổi giáo dục toàn cầu

Tỷ phú công nghệ người Trung Quốc Charles Chen Yidan mới đây vừa sáng lập một giải thưởng được đánh giá là giá trị nhất thế giới trong lĩnh vực giáo dục.

{keywords}
Tỷ phú Charles Chen Yidan trong lễ khai trương giải thưởng. Ông đã dùng tài sản thu được từ ngành công nghiệp công nghệ để làm từ thiện giáo dục, với tham vọng thay đổi giáo dục toàn cầu.

Sứ mệnh mà giải thưởng này đặt ra là xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thông qua giáo dục. Yidan Prize gồm 2 hạng mục: giải dành cho Nghiên cứu giáo dục và giải dành cho phát triển giáo dục. Đây phải là những dự án có khả năng thay đổi giáo dục toàn cầu.

Người đoạt giải sẽ nhận được một huy chương vàng và tổng số tiền lên tới 3,9 triệu đô la Mỹ, trong đó có 1,9 triệu đô là tiền mặt. Số còn lại sẽ được đầu tư cho dự án, công trình nghiên cứu của người thắng giải.

Để đảm bảo tính minh bạch và bền vững, giải thưởng được quản lý bởi Qũy giải thưởng Yidan và được điều hành bởi một tổ chức ủy thác độc lập với khoản tài trợ lên đến 320 triệu đô la Mỹ.

Tỷ phú Charles Chen Yidan – người rót ngân sách cho giải thưởng này – là đồng sáng lập công ty Internet Tencent của Trung Quốc. Ông muốn sử dụng giải thưởng để mở rộng các dự án nghiên cứu giáo dục tiên tiến và nhân rộng chúng trên khắp thế giới.

Các trường đại học, chính phủ và các tổ chức tư vấn đã có những phản ứng rất tích cực với giải thưởng. Các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT cũng đã gửi một số đề cử.

Tuy vậy, chủ nhân giải thưởng không hẳn phải là những tên tuổi lớn trong giáo dục. Ngay cả một dự án mang tầm địa phương cũng có thể thắng giải nếu nó đáp ứng tiêu chí hiệu quả. “Khi mà ý tưởng đó có thể được nhân rộng ở các khu vực khác, chúng tôi có thể trao giải thưởng này cho họ” – ông Chen nói.

Ông Chen – năm nay 45 tuổi – đã trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc sau khi đồng sáng lập Tencent vào năm 1998. Năm 2013, ông bắt đầu tập trung vào hoạt động từ thiện giáo dục. Mối quan tâm của ông tới giáo dục xuất phát từ hoàn cảnh gia đình. Bà ông là một người mù chữ, nhưng quyết tâm dành cho cha ông một nền tảng giáo dục tốt.

Bản thân ông từng học về Hóa học ứng dụng ở ĐH Thâm Quyến, lấy bằng Thạc sĩ về Luật kinh tế ở ĐH Nam Kinh. Triết lý giáo dục của ông được hình thành bởi “áp lực khổng lồ” mà ông cảm nhận được khi ôn luyện để bước vào kỳ thi đại học của Trung Quốc.

Vì thế, ông đã xây dựng trường ĐH Vũ Hán – một trường đại học tư nhân ở Trung Quốc tập trung vào phát triển toàn diện thay vì chỉ học để thi.

Trường này tập trung vào đào tạo các sinh viên tài năng để tham gia vào ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc. Các nhà quản lý từ công ty Tencent chính là người giúp xây dựng giáo trình, tuyển sinh và đứng lớp. Vì thế, sinh viên của trường được đào tạo chính các kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Tuy vậy, ông Chen khá thất vọng khi trường chỉ có một số lượng sinh viên hạn chế. Vì thế, ông quyết định xây dựng một giải thưởng giáo dục toàn cầu. Ông cho rằng đây là cách tốt nhất để cải thiện giáo dục cho hàng triệu người trẻ.

Thời hạn đề cử cho giải thưởng Yidan sẽ kết thúc vào ngày 31/3/2017. Hai người thắng giải sẽ được công bố vào tháng 9/ 2017. Lễ trao giải và Hội nghị Giải thưởng Yidan sẽ được tổ chức sau đó vào tháng 12/2017. Các sự kiện này đều diễn ra tại Hồng Kông.

Để gửi đề cử cho giải thưởng, hãy truy cập: www.Nomination.yidanprize.org/

Ứng viên cũng có thể tự đề cử trong các trường hợp đặc biệt.

  • Nguyễn Thảo (Theo BBC)

tin nổi bật

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.

Máy hút dịch chanh dây của học trò Đăk Lắk được chọn thi quốc tế

Dự án “Thiết kế, chế tạo máy hút dịch chanh dây bán tự động” của 2 học trò ở Đăk Lắk đã được lựa chọn tham gia hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022).

Trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán lên trang kiến trúc nổi tiếng thế giới

Mới đây, những hình ảnh và thông tin thiết kế của trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được đăng tải trên Archdaily - một trang tin về kiến trúc hàng đầu thế giới (về lượng truy cập, độ phủ,...).