Tỷ phú Vượng vô đối, tỷ phú Long bám đuổi, bất ngờ tên tuổi mới vào Top 3

Nhiều tập đoàn lớn vừa vượt qua một năm đầy khó khăn với những kỷ lục chưa từng có về doanh thu và lợi nhuận. Số lượng doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tỷ USD tiếp tục tăng lên.

CTCP Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 với một kết quả rất ấn tượng, lợi nhuận đạt gần 50 nghìn tỷ đồng - một con số chưa từng có trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, Vinhomes ghi nhận lợi nhuận trước thuế trong năm 2021 ở mức gần 48,5 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,1 tỷ USD), tăng 33% so với năm trước đó. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng, tăng 43%.

Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) trong năm 2021 đạt 9.060 đồng, một con số hiếm có đối với một doanh nghiệp lớn như Vinhomes.

Trong năm 2021, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt gần 85,1 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2020. Tổng tài sản đạt hơn 230 nghìn tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đạt gần 132 nghìn tỷ đồng, đều tăng so với năm trước đó.

Với mức lợi nhuận nói trên, Vinhomes là quán quân trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cũng đã báo báo kết quả kinh doanh 2021 với lợi nhuận đạt hơn 34,5 nghìn tỷ đồng (1,5 tỷ USD), vượt 92% kế hoạch năm và tăng gần 1,6 lần so với năm trước. HPG đứng vị trí thứ 2 về lợi nhuận trên sàn chứng khoán.

Hòa Phát ghi nhận doanh thu gần 151 nghìn tỷ đồng, tăng 65% so với 2020.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố lợi nhuận trước thuế cả năm đạt gần 23,3 nghìn tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD), tăng 47% so với năm 2020. Đây cũng là ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam cán mốc lợi nhuận trước thuế 1 tỷ USD.

Ngay sau đó, VPBank cũng ghi nhận lợi nhuận tỷ USD lần đầu trong năm 2021 và lập kỷ lục mới của ngành ngân hàng, vượt qua cả Vietcombank. Theo đó, VPBank ghi báo cáo lợi nhuận trước thuế riêng lẻ cả năm 2021 đạt tới gần 38 nghìn tỷ đồng, cao gấp 4 lần năm trước đó nhờ thương vụ bán 50% vốn tại FE Credit.

Hoạt động đầu tư và thoái vốn tại công con trong năm 2021 đóng góp 24 nghìn tỷ đồng lợi nhuận. Riêng FE Credit là thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử lĩnh vực tài chính Việt Nam là 20.352 tỷ đồng.

Hai năm trước, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên đạt ngưỡng lợi nhuận tỷ USD. Trong 2 năm 2019 và 2020, Vietcombank đều đã thu lời trên ngưỡng này. Năm 2019 và năm 2020, Vinhomes lãi trước thuế lần lượt 29,7 nghìn tỷ đồng và hơn 36,5 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó Vietcombank lãi trước thuế trên 23.000 tỷ đồng trong 2 năm này.

Như vậy, cho đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận 5 doanh nghiệp đạt mốc lợi nhuận tỷ USD..

{keywords}
Ông Trần Đình Long và Phạm Nhật Vượng vào cuộc đua tỷ USD, thêm gương mặt mới xuất hiện

Còn nếu tính thêm các tập đoàn nhà nước và doanh nghiệp FDI thì Việt Nam có thêm vài gương mặt lợi nhuận tỷ USD khác, bao gồm: Vietttel (khoảng 40 nghìn tỷ đồng lợi nhuận), PetroVietnam (khoảng 45 nghìn tỷ), Samsung Thái Nguyên, Samsung Bắc Ninh, Honda Việt Nam.

Với DN trong nước,  Vinhomes là doanh nghiệp bất động sản lớn nhất, trong khi Tập đoàn Hòa Phát là nhà sản xuất thép lớn nhất. Vietcombank là ngân hàng có nguồn gốc quốc doanh hàng đầu trên thị trường chứng khoán, còn Techcombank là ngân hàng tư nhân có quy mô số 1.

Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục bứt phá và ông Vượng nằm trong danh sách tỷ phú thế giới năm thứ 9 liên tiếp và được vinh danh trong danh sách 15 nhà từ thiện hàng đầu châu Á năm 2021.

Hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng là doanh nhân giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với túi tiền khoảng 9 tỷ USD theo giá trị cổ phiếu VIC.

{keywords}
Vinhomes vẫn là doanh nghiệp kiếm tiền số 1 trên thị trường chứng khoán.

Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long trong khi đó ghi nhận vốn 2021 có lúc lên tới 11 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với năm trước đó và lọt top 15 công ty thép giá trị nhất thế giLợi nhuận tỷ USD:ới. 2021 là năm đầu tiên sản lượng xuất khẩu của Hoà Phát vượt 1 triệu tấn, gấp đôi cùng kỳ năm trước. Trong 2 năm qua, Cổ phiếu HPG đỉnh cao tăng tới khoảng 4,8 lần. Túi tiền của ông Long tăng tương ứng.

Mục tiêu đạt 100.000 tỷ đồng doanh thu của “vua thép” cách đây 3 năm đã trở thành hiện thực với sự mở rộng nhà máy Dung Quất. Bên cạnh đó, HPG cũng phát tiển quỹ đất để sẵn sàng lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, khu công nghiệp và đã khởi công dự án nhà máy sản xuất container Hòa Phát tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, Hòa Phát gia nhập lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2016 và đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đạt sản lượng 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi/năm; 750.000 đầu heo thương phẩm/năm; 200.000 bò thịt và 300 triệu trứng gà sạch mỗi năm.

Vốn hóa 10 tỷ USD

Về vốn hóa, cho tới thời điểm này thị trường ghi nhận hơn 50 doanh nghiệp có vốn hóa tỷ USD, trong đó có 5 doanh nghiệp có vốn hóa vượt ngưỡng 10 tỷ USD.

Cái tên mới nhất là PV Gas (GAS) sau khi cổ phiếu GAS tăng lên đỉnh mới 125.000 đồng/cp trong bối cảnh nguồn cung khí đốt tự nhiên trên toàn cầu đang thiếu hụt dẫn đến giá khí đốt tăng cao.

Vốn hóa thị trường của PV Gas hiện đạt hơn 239 nghìn tỷ đồng, xếp thứ 5 sàn HOSE cũng như toàn thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau Vingroup (VIC), Vietcombank (VCB), Vinhomes (VHM) và Hòa Phát (HPG). Doanh nghiệp sắp vào câu lạc bộ vốn hóa 10 tỷ USD là Masan (179 nghìn tỷ).

M. Hà

Trước thời điểm thay đổi, ông lớn số 1 chốt vụ lớn 6.500 tỷ đồng

Trước thời điểm thay đổi, ông lớn số 1 chốt vụ lớn 6.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành công với thương vụ hơn 6,5 nghìn tỷ đồng ngay trước khi các chính sách mới ban hành có hiệu lực.

tin nổi bật

Giá USD chợ đen bất ngờ tăng mạnh, lên 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh tại các ngân hàng thương mại và cả thị trường tự do. Tuy nhiên, sau khi cán mốc 24.000 đồng/USD, giá USD tự do đã quay đầu giảm nhẹ.

Chứng khoán biến động ra sao dưới thời ông Trần Văn Dũng

Thị trường chứng khoán dưới thời cựu Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng ghi nhận những mốc tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên, cũng có nhiều vết sạn khiến nhà đầu tư không hài lòng.

Giá vàng hôm nay 24/5: Nỗi lo 5.000 tỷ USD bốc hơi, vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 24/5 trên thị trường quốc tế tăng vọt do đồng USD giảm sâu trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại 5.000 tỷ USD tài sản của người Mỹ bốc hơi.

Thu ngân sách tăng 9 lần chỉ trong một quý: Quốc hội lưu ý vấn đề quan trọng

Theo Ủy ban Tài chính ngân sách, chỉ trong thời gian rất ngắn (riêng trong quý IV), thu ngân sách nhà nước tăng hơn 9 lần so với số báo cáo Quốc hội, số tăng thu chiếm khoảng 90,1% số tăng thu ngân sách cả năm.

Nguồn vốn ưu đãi 2.000 tỷ, cả năm cho vay duy nhất 1 dự án 1,53 tỷ đồng

Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2020 chỉ cho vay được duy nhất một dự án 1,53 tỷ đồng, số tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng.

Tiền điện tử bị cảnh báo là vô giá trị

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng tiền điện tử không đáng một xu.

Ông lớn Gelex quyết sớm, mua lại trước hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng

CTCP Tập đoàn Gelex (GEX) của Giám đốc kiêm thành viên HĐQT Nguyễn Văn Tuấn vừa công bố thông tin về việc đã hoàn tất mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng trong ngày 19/5 vừa qua.

Nợ xấu ngân hàng vẫn tăng, Chính phủ xin kéo dài cơ chế đặc thù

Nếu không được tiếp tục thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến trình xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình xử lý tổ chức tín dụng yếu kém.

Lãi vay giảm chậm hơn lãi tiền gửi, ngân hàng ăn chênh cao

Theo Kiểm toán Nhà nước, mức giảm lãi suất cho vay bình quân chậm hơn mức giảm lãi suất tiền gửi bình quân, chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi duy trì ở mức cao.

Giá vàng hôm nay 23/5: Tháo chạy khỏi nguy cơ, dồn tiền mua vàng

Giá vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực thắt chặt tiền tệ.

USD tiếp tục giảm, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay phiên đầu tuần

Sáng 23/5, tỷ giá đồng USD được Ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 28 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, ở mức giảm 0,25%.

Cổ phiếu hot giảm giá hơn 50%, đại gia đua nhau bán tháo

Sau Him Lam, đến lượt Thiên Tân bán hàng triệu cổ phiếu DIG.

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.