- HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định thất bại của U18 Việt Nam tại giải U18 Đông Nam Á là rất bình thường. Ở những giải trẻ thì thành tích không quan trọng bằng việc các cầu thủ được rèn luyện, cọ xát.

Sau thất bại trước U18 Myanmar, trái với dự đoán của nhiều người, HLV Hoàng Anh Tuấn tỏ ra rất thanh thản khi U18 Việt Nam sớm phải dừng bước ở vòng bảng, không vào được bán kết để hoàn thành mục tiêu vào đến chung kết. 

Theo HLV người Khánh Hòa, bóng đá luôn là vậy, chứa đựng những bất ngờ. Có thể trận này đá không tốt nhưng lại giành chiến thắng, nhưng trận khác đá hay lại thất bại. Điều quan trọng là sau mỗi trận đấu, các cầu thủ rút ra được nhiều bài học để trưởng thành.

{keywords}
HLV Hoàng Anh Tuấn không đổ lỗi cho học trò

“Tôi hy vọng chúng ta đừng đổ lỗi, trách móc các cầu thủ sau giải đấu. Sau thất bại, bài học lớn để rút kinh nghiệm, để phát triển, chứ mọi thứ không phải là dấu chấm hết sau một giải không thành công như vậy”, HLV Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trong trận đấu tối qua, thủ môn Y E Li Nie đã mắc sai lầm nghiêm trọng dẫn đến thất bại của U18 Việt Nam, nhưng ông Hoàng Anh Tuấn không trách thủ thành người Ê Đê này.

“Y E Li Nie chỉ mới 16 tuổi, đòi hỏi gì hơn nữa khi bắt chính cho các anh U18 và chơi rất tốt? Trong trận đấu như hôm qua là bình thường, có gì khủng khiếp đâu. Ở tuổi 16, em còn cả quãng đường rất dài để tập luyện, hoàn thiện mình và tiến bộ. Đừng đòi hỏi quá cao với các cầu thủ trẻ”, HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

{keywords}
Bóng đá trẻ Việt Nam tiến bộ, nhưng cần thời gian để trưởng thành

Dù thất bại rất tiếc nuối nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định các cầu thủ U18 ViệtNam đã được nhiều hơn là mất: “Với bóng đá trẻ cần kiên nhẫn, các em còn rất trẻ, không vội được. Họ cần trau dồi chuyên môn và kinh nghiệm sống. Không đi tiếp vào bán kết nhưng tôi cho rằng các em tiến bộ nhiều.

Các trận đấu họ đều chơi chơi rất rõ ràng về kỹ chiến thuật, thể lực cũng tiến bộ rõ rệt. Đó là những tín hiệu rất vui, bởi đây chính là điểm yếu của bóng đá trẻ Việt Nam nhưng đã được khắc phục”.

Dẫu vậy, chiến lược gia người Khánh Hòa cũng chỉ ra những mặt hạn chế của U18 ViệtNam: “Họ cần sinh hoạt chăm chỉ hơn, ý thức trách nhiệm nhiều hơn nữa. Và đặc biệt là với sự tự giác thôi thúc chứ không phải thói quen đợi ban huấn luyện đốc thúc. 

Tính tự giác của cầu thủ mình chưa cao. Các em làm việc luôn cần sự thúc đẩy, đốc thúc chứ không phải bằng chính khát khao bản thân của mình. Trong tất cả các trận đấu tôi luôn ra sân động viên, hò hét các em đá. Nhưng HLV của Myanmar có làm thế đâu mà họ vẫn đá máu lửa đấy?”.

Đ.Nam