Theo một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc, côn trùng có thể là một giải pháp đối với vấn đề sức khỏe và lương thực của thế giới. Chúng có nhiều chất dinh dưỡng, thân thiện với môi trường và rất phong phú. Trước đó, nhiều quốc gia đã coi côn trùng là nguyên liệu trong thực đơn hàng ngày của mình.

TIN BÀI KHÁC:


Vì vậy, nếu tất cả chúng ta phải bắt đầu ăn châu chấu và bọ cạp, chúng ta có thể tới Đông Nam Á để được hướng dẫn.

Chúng rất phổ biến ở Thái Lan.

Khi màn đêm buông xuống, tại bất kỳ khu chợ ngoài trời hay con phố nhộn nhịp nào, cũng có ít nhất một người bán hàng rong với chiếc xe chở đầy đồ ăn vặt làm từ côn trùng, khiến nhiều du khách sôi bụng và nuốt nước miếng.

Có lẽ bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món dế chiên giòn hay những con nhộng đựng trong ống tre. Những người bán hàng rong này có cả chục món ăn chế biến từ các loại côn trùng khác nhau, thường được chiên bằng dầu thực vật và sau đó rắc thêm nước tương và rau thơm.

Đối với người dân địa phương và một số du khách nước ngoài, những món ăn này không có gì là kỳ lạ và chúng là một phần của các bữa ăn.

"Khách hàng thường thích ăn côn trùng chiên giòn khi uống bia, giống như một món nhậu thay thế bỏng ngô và lạc rang," một người bán rong nói.

Các khu chợ và những gánh hàng rong tương tự tồn tại trên khắp châu Á và một số nơi trên thế giới.

Bạn có thể chọn món bọ cạp, rết, châu chấu chiên tại một khu chợ đêm ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Quay lại báo cáo của Liên Hợp Quốc, nói rằng có 2 tỷ người người thế giới coi côn trùng là một món ăn hoặc thậm chí là nguyên liệu trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Côn trùng nhìn chung có giá trị dinh dưỡng cao và có hàm lượng protein hơn hẳn thịt hay cá. Chúng cũng giàu chất xơ và chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bao gồm đồng, sắt, magiê, phốt pho, selen và kẽm.

Điều này khiến cho côn trùng là một món ăn lý tưởng trong tương lai, báo cáo Liên Hợp Quốc khẳng định, không chỉ cho một số nơi trên thế giới mà trên toàn cầu. Chúng sẽ giúp tăng cường sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường cũng như góp phần giải quyết tình trạng thiếu lương thực hiện nay.

{keywords}

Dế là một loài côn trùng được sử dụng làm món ăn phổ biến trên thế giới và được coi là giải pháp để đối phó với vấn đề thiếu dinh dưỡng tại Lào. Dế và châu chấu chiên thường được bán tại các khu chợ như ở Viêng-chăn. Dế nuôi thường có vị đậm đà hơn dế bắt ở ngoài tự nhiên.

{keywords} 

Những con sâu tre là một món đặc sản tại Thái Lan và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Chúng được gọi là rot duan (có nghĩa là tàu tốc hành trong tiếng Thái). Sâu tre thường được chế biến bằng cách dùng dầu thực vật để chiên giòn. Chúng thường được bán trên các xe đẩy tại các khu chợ đêm ở Thái Lan. Một túi sâu chiên nhỏ có giá khoảng 20 baht (65 cent).

{keywords} 

Nhện chiên hoặc nướng là một món ăn vặt hàng ngày tại Campuchia và được bán ở các khu chợ như chợ trung tâm Phnom Penh cũng các nhà hàng trong thành phố. Nhện có chứa rất nhiều kẽm và sắt, và cung cấp một nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều nông dân nghèo tại Campuchia, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

{keywords} 

Món kiến đỏ xào với với thịt bò và húng quế là một món đặc sản nữa tại Campuchia.

{keywords} 

Sâu quy, một món ăn trong tiệc buffet của nhà hàng Specktakel tại Hà Lan, có hàm lượng dinh dưỡng cao với các giá trị về protein, vitamin và khoáng chất có thể so sánh với cá và cao gấp ba lần so với thịt lợn, gấp năm lần so với thịt gà.

{keywords} 

Mặc dù về lý thuyết, bọ cạp không phải là côn trùng, chúng vẫn có tên trong báo cáo của Liên hợp Quốc. Bọ cạp được sử dụng nhiều trong ẩm thực Trung Quốc và có thể tìm thấy chúng tại các quầy hàng nằm rải rác trên các con phố mua sắm chính Wangfujing của Bắc Kinh.

{keywords} 

Nhai châu chấu không có gì là mới lạ tại châu Á. Người Nhật Bản và Thái Lan cũng khoái món ăn này. Những người bán hàng rong tại khu chợ đêm Donghuamen nổi tiếng tại Bắc Kinh coi loài côn trùng 6 chân này là món ăn thay thế thịt, thân thiện với môi trường và giàu chất xơ. Vì giàu protein nên châu chấu chiên có mùi vị giống như thịt gà chiên.

{keywords}

Được gọi là beondegi trong tiếng Hàn, món nhộng tằm luộc được bán trong những chiếc cốc giấy nhỏ tại các quầy hàng trên đường phố ở Hàn Quốc. Người dân nước này sử dùng nhộng tằm như thuốc chữa bệnh tiểu đường vì nó làm giảm lượng đường trong máu. Giá của mỗi cốc này là 2.000 won (2 USD) tại khu chợ Namdaemun ở Seoul.

{keywords}

Lễ hội Ẩm thực Đài Bắc Trung Quốc thường niên vào tháng 8 độc đáo với những món ăn kỳ lạ, bao gồm cả những đặc sản làm từ các loài nhộng khác nhau. Các đầu bếp địa phương thường sử dụng nhộng trong các món ăn của mình để làm hương vị tinh tế hơn.

{keywords}

Sâu bướm là một món ăn nổi tiếng của người Australia. Nó có thể được ăn sống hoặc chiên, nướng. "Nếu bạn cảm thấy hơi mùi, bạn có thể rán với trứng và một ít quả hạch, chúng sẽ có màu như gà rán," một đầu bếp Australia nói.

 Sầm Hoa (Theo CNN)