Uẩn khúc vụ kế toán xã ‘nhặt được’ bọc tiền 60 triệu

Sau khi nhận đủ 60 triệu tiền ngân sách xã, bà Vân cất vào tủ khóa lại rồi đi ra ngoài. Chừng 15 phút sau, bà về phòng làm việc và giật mình khi bọc tiền đã ‘không cánh mà bay’.

- Sau khi nhận đủ 60 triệu tiền ngân sách xã, bà Vân cất vào tủ khóa lại rồi đi ra ngoài. Chừng 15 phút sau, bà về phòng làm việc và giật mình khi bọc tiền đã ‘không cánh mà bay’. Sự việc khiến dư luận Diễn Châu (Nghệ An) xôn xao suốt thời gian qua.

Bọc tiền 60 triệu trong cặp kế toán xã

Bà Nguyễn Thị Vân (SN 1972, kế toán xã Diễn Tân, Diễn Châu, Nghệ An) vừa có đơn gửi báo VietNamNet, trình bày việc gói tiền 60 triệu bị mất tại phòng làm việc ở ủy ban xã.

Số tiền sau đó được tìm thấy nhưng bà cho rằng cách giải quyết của cơ quan điều tra là thiếu thỏa đáng.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Vân trao đổi với VietNamNet.

Theo tường trình của bà Vân, ngày 9/2/2015, bà có ký nhận 60 triệu đồng tiền mặt từ thủ quỹ xã là ông Phan Văn Bình. Đây là số tiền tạm ứng chi trả nhân công và vật liệu xây dựng công trình bãi rác thải thôn Phú Hậu.

Thời điểm nhận tiền có sự chứng kiến của bà Đậu Thị Hạnh là kế toán làm cùng phòng với bà Vân và một vài người khác.

Sau khi nhận tiền, bà Vân cho rằng mình đã cất vào cặp kéo khóa cẩn thận rồi bỏ vào tủ khóa lại. Sau đó bà đến bưu điện để giải quyết việc riêng.

Chừng 15 phút sau, bà Vân về phòng làm việc thấy bà Hạnh vừa đi ra ngoài nhưng cửa phòng không khóa. Ít phút sau khi có người đến nhận tiền tạm ứng, bà Vân hoảng hồn khi không thấy bọc tiền 60 triệu trong tủ nữa.

“Lúc đó tôi gọi điện ngay cho Hạnh để hỏi nhưng chị ấy bảo không biết gì về số tiền. Sau đó tôi báo cho công an xã”, bà Vân cho biết.

Ngay trong chiều 9/2, thông tin về vụ việc được báo lên Công an huyện Diễn Châu. Sau đó ông Đậu Công Triều, Trưởng công an xã đã liên lạc và trực tiếp ‘áp tải’ bà Hạnh về ủy ban xã để làm việc liên quan đến chuyện mất gói tiền.

Khi về gần đến trụ sở xã, bà Hạnh đột nhiên thông báo với ông Triều là đang giữ bọc tiền 60 triệu trong cặp do ‘nhặt được’. Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã lập biên bản thu giữ lại số tiền và lấy lời khai của những người liên quan. Tuy nhiên, bà Hạnh không bị xử lý.

Bà Vân sau đó đã có đơn gửi Công an huyện Diễn Châu. Trong văn bản trả lời đơn thư, CQĐT CA Diễn Châu cho rằng, hành vi cất giữ 60 triệu đồng của bà Đậu Thị Hạnh có dấu hiệu của tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” tuy nhiên sau đó bà Hạnh đã trả lại nên không cấu thành tội phạm.

Không đồng tình với kết luận này, bà Vân tiếp tục gửi đơn đến cơ quan chức năng.

‘Nhặt được’ hay cố tình trộm cắp?

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Vân một mực khẳng định rằng trước lúc ra khỏi phòng, bà đã cất gói tiền cẩn thận vào cặp rồi khóa trong tủ. Thời điểm này còn có sự chứng kiến của thủ quỹ xã và cả bà Hạnh.

{keywords}

Văn bản trả lời của cơ quan điều tra, Công an huyện Diễn Châu cho rằng không có có căn cứ kết luận có vụ trộm cắp tài sản 60 triệu. Trao đổi với VietNamNet, luật sư Nguyễn Trọng Hải cho rằng, hành vi của bà Hạnh đủ cấu thành tội ‘Trộm cắp’ theo điều 138, BLHS.

“Tôi không làm rơi tiền sao bảo là nhặt được? Hơn nữa nếu chị Hạnh bảo là nhặt được gói tiền sao không báo cho người có trách nhiệm ở ủy ban xã lại tự ý mang ra ngoài trong khi đây là tiền ngân sách?”, bà Vân thắc mắc.

Bà Vân còn nêu lên điểm khó hiểu nữa là khi phát hiện mất tiền, bà có gọi ngay cho bà Hạnh để hỏi nhưng người phụ nữ này trả lời là không biết. Nhưng sau đó trên đường về lại trụ sở ủy ban cùng trưởng công an xã, bà Hạnh lại thông báo đang giữ gói tiền.

Tại văn bản trả lời số 106-CSĐT, Công an huyện Diễn Châu cho rằng, ‘những tài liệu, chứng cớ thu thập được không có căn cứ kết luận có vụ trộm cắp tài sản 60 triệu đồng’.

Văn bản này cũng cho rằng, cơ quan điều tra đã thử chùm chìa khóa tạm giữ của bà Đậu Thị Hạnh nhưng không có chìa nào mở được ngăn tủ của bà Vân. Tuy thế, thông báo của CA Diễn Châu không đề cập đến việc lấy dấu vân tay ở túi xách hay ngăn tủ bà Vân.

Liên quan vấn đề này, ngày 23/5, VietNamNet đã trao đổi với luật sư Nguyễn Trọng Hải, Trưởng VP luật sư Trọng Hải và cộng sự (Đoàn luật sư Nghệ An). Ông Hải cho rằng, với giá trị tài sản và tính chất hành vi, đây là vụ việc khá nghiêm trọng.

Theo luật sư Hải, cơ quan điều tra cần thu thập chứng cứ, lấy lời khai để ra quyết định tố tụng xử lý vụ việc khi đã có đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố của người bị hại.

“Sự việc có người làm chứng đủ cơ sở để xác định được việc chiếm đoạt số tiền. Hành vi của người bị bà Vân tố cáo (kế toán Đậu Thị Hạnh – PV) đủ các dấu hiệu pháp lý để cấu thành tội ‘Trộm cắp’ theo quy định tại điều 138 Bộ luật hình sự”, luật sư Nguyễn Trọng Hải khẳng định.

Cao Thái

tin nổi bật

Hà Nội xem xét trách nhiệm, khai trừ Đảng hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa quyết định xem xét trách nhiệm nhiều cán bộ làm công tác quản lý ở huyện Phú Xuyên, đồng thời khai trừ Đảng 3 cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường TP.

Sạt lở nghiêm trọng, đường lên cửa khẩu Cầu Treo bị chia cắt

Do ảnh hưởng của bão số 4, ở Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn khiến hàng nghìn mét khối đất, đá chắn ngang QL 8A đường lên cửa khẩu Cầu Treo.

Liên quan vụ Việt Á, loạt lãnh đạo 2 viện lớn ở Hà Nội bị kỷ luật

Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế nhiệm kỳ 2016-2020 liên quan đến vụ kit tes SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết ngày 29/9: Cả nước có mưa, nhiều nơi nguy cơ lũ quét

Dự báo thời tiết ngày 29/9, nhiều nơi trên cả nước có mưa giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hơn 2.000 nhà dân ở Nghệ An chạy lũ xuyên đêm

Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ xuyên đêm.

Vì sao siêu bão Noru mạnh nhất 20 năm nhưng thiệt hại được giảm thiểu?

Chỉ đạo quyết liệt 'từ sớm, từ xa' của các cấp chính quyền và ý thức chấp hành của người dân là yếu tố quyết định đến kết quả phòng, chống cơn bão số 4 (bão Noru).

Người dân Huế rớt nước mắt nhìn tài sản cuốn theo cuồng phong bão số 4

Cơn bão số 4 với sức gió khủng khiếp phút chốc cuốn phăng những mảnh tôn, viên ngói và làm đổ sập nhà dân ở TT-Huế. Trong cơn thịnh nộ của thiên tai, người người xót lòng, rơi nước mắt lặng nhìn tài sản cuốn theo mưa bão.

Kịch bản những ‘tập đoàn' giả ngân hàng, thuê trăm người gọi điện lừa vay tiền

Chỉ trong vài ngày, Công an tại TP.HCM đã triệt phá những “tập đoàn” lừa đảo với thủ đoạn cực kỳ mới, giả ngân hàng gọi mời vay tiền với lãi suất 0%. Qua điều tra đã hé lộ cách thức lừa đảo khó tin để lừa người dân khắp cả nước.

'Anna Bắc Giang' lần đầu lên tiếng sau lùm xùm bị tố là siêu lừa đảo

Cô gái N.T.V.A được gọi với cái tên Anna Bắc Giang đã lên tiếng đính chính về một số vấn đề sau khi bị tố thực hiện những cú siêu lừa.

Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về 'clip công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy'

Đại tá Lâm Thành Sol cho biết, "cán bộ chiến sĩ công an trong đoạn clip đánh hai thiếu niên" đã sai, có hành vi thiếu chuẩn mực. Hai thiếu niên cũng có nhiều vi phạm như không chấp hành hiệu lệnh, chèn ép CSGT.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tới Hà Nội

Máy bay chở Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu Cuba tối nay (28/9) đã hạ cánh tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9-2/10.

Tạm đình chỉ công tác 4 công an vụ clip 2 thiếu niên bị đánh

Tối 28/9, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã chỉ đạo tạm đình chỉ 4 cán bộ chiến sỹ Công an thị xã Vĩnh Châu có liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh công an đánh hai thiếu niên.

Hà Nội lập đoàn kiểm tra đột xuất loạt quán karaoke ở quận Cầu Giấy

TP Hà Nội vừa quyết định kiểm tra đột xuất công tác PCCC hàng loạt quán karaoke trên địa bàn, trong đó có quận Cầu Giấy. Từ đó, xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý về PCCC.

Chưa xem xét đình chỉ điều tra bị can Lê Thu Vân vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh đã 2 lần mời bà Lê Thu Vân đi giám định pháp y để xác định tình hình bệnh, nhằm có căn cứ xem xét đình chỉ điều tra nhưng bị can không có mặt.