UB Kiểm tra TƯ vào cuộc vụ tài sản Phó Tổng thanh tra

Dù TTCP đã xác minh kê khai với thực tế về tài sản của Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh là "đúng" nhưng vẫn còn phải qua cửa xác minh của Ủy ban Kiểm tra TƯ.

- Dù Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã xác minh kê khai với thực tế về tài sản của Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh là "đúng" nhưng vẫn còn phải qua cửa xác minh của Ủy ban Kiểm tra TƯ.

Trả lời trước QH, Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh cho biết, sau khi có thông tin qua báo chí về tài sản của Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh, TTCP đã chủ động yêu cầu ông Khánh báo cáo trước Ban cán sự về nguồn gốc tài sản và quá trình kê khai từ năm 2007.

"Qua nhiều lần kê khai trong nhiều năm, đối chiếu thấy đúng", ông Tranh cho hay và đã đề nghị ông Khánh báo cáo giải trình việc kê khai tài sản gửi các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, ông Khánh thuộc diện cán bộ do Ban bí thư quản lý nên UB Kiểm tra TƯ đã vào cuộc. Hiện cơ quan này đang đối chiếu tài sản với kê khai để đánh giá trước khi có kết luận chính thức.

Nghiên cứu kê khai tài sản của cựu quan chức

Trong phiên chất vấn chiều, 3 ĐB Võ Thị Dung, Lê Đắc Lâm và Bùi Thị An đồng loạt đặt câu hỏi về tài sản của cựu cán bộ và đương nhiệm TTCP khiến dư luận quan tâm, được báo chí nêu thời gian qua.

{keywords}

ĐB Võ Thị Dung

Trong khi ĐB Dung quan tâm chi tiết xử lý vụ tài sản của cựu Tổng TTCP Trần Văn Truyền thì ĐB An hỏi cảm nghĩ của ông Tranh về những khối tài sản của cựu cán bộ và đương nhiệm TTCP, hay việc bổ nhiệm 60 cán bộ vội vàng của ông Truyền trước khi nghỉ hưu. ĐB Lâm đặt câu hỏi việc kiểm soát kê khai tài sản thu nhập của cán bộ về hưu như báo chí nêu vừa qua.

Ông Huỳnh Phong Tranh cho hay, trong quy định của pháp luật không có quy định cán bộ về hưu phải kê khai tài sản thu nhập. Tuy nhiên, thời gian qua, theo dõi việc kê khai tài sản của cán bộ về hưu, còn đang tại chức chưa phát hiện dấu hiệu không trung thực. Do chưa có quy định nên TTCP đang nghiên cứu đề xuất làm thế nào quản lý đồng bộ tất cả.

Liên quan tài sản của ông Trần Văn Truyền, Tổng TTCP cho hay, ông Truyền là Tổng TTCP giai đoạn 2006-2011, sau khi nghỉ hưu đã chuyển sinh hoạt về địa phương. Khi báo chí đưa tin, TTCP đã trao đổi với Tỉnh ủy Bến Tre để nắm tình hình. Ông Truyền là cán bộ thuộc diện Ban bí thư quản lý nên UB Kiểm tra TƯ cũng đang nắm tình hình, TTCP phối hợp theo dõi tài sản của ông Truyền.

"Việc này do Ban bí thư quyết định, chúng tôi sẽ phối hợp thực hiện", ông Tranh nói.

Trước chất vấn của ĐB Bùi Thị An về việc bổ nhiệm 60 cán bộ của ông Truyền chỉ trong thời gian ngắn từ đầu 2011 đến tháng 8 cùng năm, ông Tranh cho hay thông tin báo chí nêu là chính xác. Nhu cầu bổ nhiệm là có, xuất phát từ việc chia tách các đơn vị, lập thêm 3 đơn vị mới. Nhưng Tổng TTCP cho rằng, việc bổ nhiệm có sơ suất, thời gian bổ nhiệm cán bộ chưa đầy đủ, số lượng cấp phó nhiều hơn quy định, chứng chỉ, điều kiện, năng lực cán bộ có một số chưa đáp ứng yêu cầu. Hiện TTCP đang phải xử lý 'hậu' vụ việc này như không tiếp tục bổ nhiệm hàm cấp vụ...

Hạn chế bỏ lọt tội phạm

ĐB Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa -Vũng Tàu) chất vấn Tổng TTCP về nguyên nhân số vụ chuyển cơ quan điều tra ít được cho là khó xác định các thông tin về hành vi tội phạm, thiệt hại, thời gian, địa điểm, vì năng lực hạn chế của cán bộ thanh tra.

{keywords}

ĐB Nguyễn Văn Hiến. Ảnh: Minh Thăng

Chỉ ra yếu tố cán bộ, ĐB Hiến nêu vụ 12 công chức ngành bị xử lý thời gian qua đều do những sai phạm không liên quan đến tham nhũng (vi phạm giao thông, chống người thi hành công vụ, vi phạm quy trình nghiệp vụ, sinh con thứ ba...) và đặt câu hỏi về chủ trương phòng chống tham nhũng ngay trong lực lượng phòng chống tham nhũng.

Thừa nhận số vụ chuyển cơ quan điều tra chưa nhiều, Tổng TTCP cho biết sắp tới, ngành sẽ 'giáo dục cán bộ' để có trình độ, khách quan và công tâm hơn, hạn chế tiêu cực và bỏ lọt tội phạm.

"Cán bộ phải am hiểu pháp luật, phát hiện được các hành vi tham nhũng thì mới kết luận được nội dung tham nhũng trong công tác của ngành thanh tra", ông Tranh nói.

ĐB Trương Văn Vở (TP.HCM) chất vấn Tổng TTCP về việc chậm ban hành các quy định về xác định trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, bảo vệ biểu dương khen thưởng người tố giác tội phạm tham nhũng cũng như xử lý những kẻ đe dọa họ.

Tổng TTCP cho biết việc xác định trách nhiệm người đứng đầu đã ghi rõ trong luật PCTN, là khâu hết sức quan trọng nên đã tham mưu Chính phủ ban hành một loạt nghị định liên quan, gần đây nhất là một nghị định của Bộ Nội vụ cách đây 2 tháng. Việc bảo vệ người tố cáo tham nhũng cũng đã có văn bản, trong khi việc khen thưởng thì Bộ Nội vụ đang chủ trì cùng TTCP và Bộ Tài chính xây dựng dự thảo thông tư, sớm ban hành.

Khi ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) hỏi kỹ hơn về việc bồi thường cho người tố cáo tham nhũng bị trù dập, ông Tranh tiết lộ dự thảo đang xây dựng trên có tính đến việc trích thưởng cho người tố cáo theo một tỉ lệ trong số tài sản do tham nhũng gây ra được phát hiện.

"Tối đa có thể lên đến 10 tỷ đồng, nhưng đây là việc quan trọng, lớn, được dư luận quan tâm nên phải xin ý kiến trước khi hoàn chỉnh thông tư", ông Tranh cho biết.

C.Hoàng - T.Lâm - L.Thư

tin nổi bật

Ông nội bàng hoàng khi phát hiện cháu trai bất tỉnh trong tủ đông

Đi họp về không thấy cháu, ông Thược bắt đầu tìm kiếm khắp nơi, đâu ngờ rằng cậu bé bị người thuê nhà của gia đình mình hành hạ, suýt mất mạng.

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.