Bước vào năm thứ ba hoạt động của Dự Án E-MOTIONS, UNESCO phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh - Hội Điện ảnh Việt Nam (TPD) tổ chức Sonic Ground - khoá học một tuần về âm thanh tại Hà Nội. Khoá học dành cho 10 nhà làm phim độc lập kinh phí thấp, nghệ sĩ video và nghệ sĩ đa phương tiện thực hành trên nhiều chất liệu ở Việt Nam.

Cùng với hình ảnh, âm thanh cũng có ảnh hưởng lớn trong việc thu hút sự chú ý và định hình trí tưởng tượng của người xem nhưng vai trò của âm thanh quá trình làm phim thường bị bỏ qua. Mặt khác, để có thể đạt được chất lượng âm thanh mong muốn và kết hợp kể chuyện trực quan đòi hỏi các nhà làm phim phải hiểu biết nhất định về kỹ thuật và tận dụng các nguồn lực. Do đó, khoá học mong muốn trang bị cho người tham gia các kỹ năng cần thiết để xử lý đạt chất lượng âm thanh tốt nhất với nguồn thiết bị có sẵn, giới thiệu những nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật thu và thiết kế âm thanh, và khuyến khích học viên làm quen với tư duy thanh âm ngay trong quá trình hình thành ý tưởng và thử nghiệm với âm thanh như một chất liệu phim.

Bên cạnh đó, khoá học Sonic Ground còn là không gian nơi các nhà làm phim và nghệ sĩ có thể trao đổi và thảo luận các suy nghĩ và ý tưởng. Đây sẽ là một cơ hội hiếm thấy ở Việt Nam bởi hai cộng đồng làm phim và nghệ sĩ không có xu hướng chia sẻ cũng như tham gia vào không gian và mạng lưới của nhau.  

Khoá học sẽ được dẫn dắt bởi chuyên gia thu thanh người Pháp nổi tiếng và giàu kinh nghiệm Arnaud Soulier hiện đang sinh sống ở Hà Nội. Bên cạnh các buổi học với Arnaud, học viên còn được tham gia các buổi chiếu phim và thảo luận với các nhà làm phim và nghệ sĩ có tiếng để có thể hình dung chi tiết hơn về quá trình và tư duy trong việc tạo và ghép hình ảnh và âm thanh.

Khóa học diễn ra từ 6/6 - 10/06 với các giảng viên và khách mời như: Arnaud Soulier là một nhà làm phim và kỹ sư âm thanh người Pháp, Trần Kim Ngọc - Nhạc sĩ sáng tác, nghệ sĩ trình diễn ngẫu hứng, Nguyễn Khánh Nam – một người hoà âm/ thiết kế âm thanh, Nguyễn Nhung – một nghệ sĩ âm thanh trẻ, Hà Nguyên Long – họa sĩ, đạo diễn sân khấu, đồng thời sáng lập và là giám đốc nghệ thuật của XPLUSX STUDIO tại Paris, Pháp và Hà Nội.

Tình Lê