Uống rượu lái xe ở Anh: Quá chén ngồi 'bóc lịch' luôn

Ở Anh, uống rượu và lái xe gây rủi ro cho mình và cả cộng đồng, bị kết tội. Hậu quả có thể kéo dài suốt đời.

Lái xe ở Anh sẽ bị kết tội khi vượt nồng độ cho phép 80mg/100ml máu. Ở Scotland là 50mg/100ml máu. Năm 2016, đã có 9.040 thương vong do lái xe say rượu ở Anh. 250 người chết.

Uống rượu và lái xe gây rủi ro cho mình và cả cộng đồng. Bị kết tội. Hậu quả có thể kéo dài suốt đời. Ước tính chi phí thiệt hại dao động từ 20.000 - 50.000 bảng gồm các chi phí như luật sư, phạt, tù, bảo hiểm, mất cơ hội việc làm, bị ghi vào hồ sơ tiền án…

Việt Nam lên án lái xe say rượu: Liệu có ném đá ao bèo?

Thời gian qua, ở Việt Nam có hàng loạt tai nạn chết người do lái xe say rượu gây ra. Cả nước phẫn nộ. Báo chí. Mạng xã hội rầm rầm. Họp liên miên. Chính phủ chỉ đạo làm chặt. CSGT xuống đường. Các quán nhậu bớt khách.

Nhà nhà lên án cánh đàn ông nhậu nhẹt. Mặt tưng bừng. Ô tô xe máy vẫn phóng về nhà. Cả xã hội yêu cầu tăng phạt. Tội hình sự. Tù. Lao động xã hội. Hài hước hơn là dịch vụ đưa ma men về nhà sau bữa nhậu.

Chưa biết liệu có ném đá ao bèo không? Bởi tính cách chung của người Việt (phần lớn) được giải thích khá rõ trong việc uống rượu và lái xe. Ép rượu. Anh hùng bàn nhậu. Chưa say. Chưa về. Vẫn đi được. Chưa đâm ai bao giờ. Quen rồi.

{keywords}
Quy định nồng độ cồn khi lái xe ở Anh

Và… cho đến một đêm. 6 chai bia. Hầm Kim Liên… Liệu ta đã bao giờ tự hỏi rằng phải chăng hệ thống pháp lý chưa đủ chặt? Không đủ răn đe? Thiếu công cụ chính sách hành vi ngăn đám quá chén cầm vô lăng? Chưa ràng buộc trách nhiệm nặng và dài hạn khi vi phạm dù gây tai nạn hay không? Ta thừa rượu bia nhưng thiếu bao nhiêu thứ. Luật pháp, ý thức cộng đồng, các biện pháp ngăn ngừa, gói công cụ ràng buộc trách nhiệm, viễn cảnh hậu quả khôn lường mà không chỉ người thường mà cả người giàu, siêu giàu, quan chức cũng phải e ngại khi vi phạm.

Tài xế ở Anh quá chén đi tù luôn

Vương quốc Anh là một cường quốc xe hơi với thị trường 2,5 triệu xe bán ra 1 năm và tổng 38 triệu xe hơi. Ở đây, ngoài ý thức chung của cộng đồng được xây dựng và phát triển từ những năm 1950 thì bộ công cụ tổng hợp từ nhiều lĩnh vực được xem là đủ sức nặng từ lĩnh vực giáo dục ý thức, ngăn chặn và phạt răn đe đủ nặng… Để 1 năm chỉ có 260 người bị thiệt mạng vì những lái xe quá chén.

Chính phủ Anh ra quy định nghiêm ngặt cùng một số mô tả chi tiết hình phạt là một trong những công cụ góp phần giúp cảnh lái xe nghiêm túc khi sử dụng bia rượu.

Bởi bạn sẽ bị phạt tiền từ một vài trăm bảng đến không giới hạn. Phạt tù từ 3-12 tháng nếu lái xe say rượu vượt ngưỡng cho phép dù chưa gây thiệt hại gì. Tịch thu bằng lái đến 12 tháng. Bị cấm lái xe 3 năm nếu bị kết án 2 lần trong 10 năm. Nếu từ chối cung cấp mẫu hơi thở, mẫu máu hoặc mẫu nước tiểu để phân tích, bạn có thể bị kết án đến 6 tháng tù vì tội chống người thi hành công vụ (nhẹ hơn là tội không hợp tác) và bị phạt tiền không giới hạn hoặc cấm lái xe ít nhất 1 năm. Nếu gây tai nạn chết người có thể bị tù đến 14 năm.

Phạt tiền không giới hạn. Mất bằng lái 24 tháng. Sau khi mãn hạn, bạn phải tham gia các chương trình tái hòa nhập cộng đồng nếu muốn lấy lại bằng lái xe. Những người có nguy cơ phạm tội cao sẽ phải vượt qua kiểm tra y tế để lấy lại giấy phép sau khi bị cấm lái xe vì say rượu. Bạn sẽ bị đưa vào danh sách này nếu bị kết án 2 tội lái xe uống rượu trong vòng 10 năm hoặc bị phát hiện lái xe với nồng độ cồn trên 87,5mg/100ml hơi thở, 200mg rượu/100ml máu, hoặc 267,5mg rượu/100ml nước tiểu.

Túi tiền của bạn sẽ góp phần điều tiết hành vi “uống rượu lái xe” bởi xe của bạn có thể bị từ chối đền bù. Bảo hiểm cho hợp đồng năm sau sẽ tăng vọt. Thậm chí bị từ chối bảo hiểm và đành gác lại nhu cầu sử dụng xe hơi nếu bị đưa vào danh sách khách hàng có nguy cơ gây án. Bị kết tội lái xe trong khi vượt quá giới hạn uống rượu hợp pháp sẽ dẫn đến những hình phạt có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cuộc đời dù bạn là ai trong xã hội.

{keywords}
Cựu đội trưởng đội tuyển Anh Wayne Rooney từng bị kết án lái xe uống rượu

Không phân biệt giàu - nghèo, chính khách, ngôi sao

Jason Chu, chủ một quán nướng ở Southwark, London, trong một lần quá chén đã đâm đổ cột đèn. Bị cảnh sát tóm. Thoát tù do nhân thân tốt. Phải làm công tác xã hội 12 tháng. Bị phạt 22.000 bảng. Thu bằng lái 14 tháng. 7 năm trôi qua, tay này giờ đi nhậu bằng taxi.

Từ năm 1987, Chính phủ Anh yêu cầu các nhà sản xuất chất có cồn phải in vào mác sản phẩm (ví dụ lon bia, chai rượu) tổng số đơn vị khi uống hết khối lượng chất có cồn đó. Một đơn vị cồn tương đương với 10ml hoặc 8g rượu nguyên chất, tương đương với lượng rượu mà 1 người trưởng thành trung bình có thể xử lý trong 1 giờ.

Điều này có nghĩa là trong vòng 1 giờ, theo lý thuyết (còn phụ thuộc vào thể trạng cơ thể, mức độ hấp thụ…), sẽ có ít hoặc không còn rượu trong máu của người đó và bạn có thể trở lại chiếc xe của mình mà không hề hấn gì.

Cựu đội trưởng đội tuyển Anh Wayne Rooney từng bị kết án lái xe uống rượu vào năm 2017. Sau khi được xác định có 104 microgam rượu trong 100ml hơi thở, gần gấp 3 lần giới hạn pháp lý là 35mg, Rooney bị phạt 170 bảng, cấm lái xe trong 2 năm và buộc phải thực hiện 100 giờ làm việc không lương.

Anthony McPartlin, người dẫn chương trình truyền hình Britain's Got Talent và Saturday Night Takeaway bị tịch thu bằng lái 20 tháng và phạt 86.000 bảng khi bị kết án lái xe say rượu vào tháng 4/2018 với 75mg rượu trong 100ml hơi thở. Cho đến nay đây là mức phạt kỷ lục ở Vương quốc Anh.

Lái xe say rượu: Đừng hy vọng đàn ông Việt tự giác

Lái xe say rượu: Đừng hy vọng đàn ông Việt tự giác

"Đừng hy vọng người Việt Nam tự giác. Cứ tăng chế tài thật nặng, cơ quan thực thi pháp luật làm thật chuẩn, dân sẽ theo", quản trị diễn đàn Oto+ nêu quan điểm.

Nam Nguyễn

tin nổi bật

TP.HCM: Đứt 4 cáp dự ứng lực, cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM vừa có thông báo khẩn về việc cấm tất cả xe lưu thông trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh do liên quan đến sự cố đứt 4 cáp dự ứng lực.

Phương án sơ bộ khôi phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt 4 cáp dự ứng lực

Ban Giao thông vừa hoàn tất phương án sơ bộ khôi phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực bị đứt gây ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cầu.

Khởi công Đài kiểm soát không lưu sân bay quốc tế Long Thành

Dự án xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay và Đài kiểm soát không lưu tại sân bay quốc tế Long Thành vừa được bấm nút khởi công với mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.

Đường sắt khắc phục xong sự cố sau bão, cho tàu chạy lại từ tối nay

Từ tối nay (28/9), đường sắt sẽ tổ chức chạy lại tàu bình thường trên tất cả các tuyến sau khi đã hoàn thành việc sửa chữa, khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Các sân bay được mở cửa, hoạt động trở lại sau bão số 4

8 sân bay được mở lại hoạt động trong sáng nay (28/9) trong số 10 sân bay phải đóng cửa để phòng bão số 4 (bão Noru).

Xe chở đất đắp cao như núi, tài xế liên tục gọi điện nhờ can thiệp khi bị xử lý

Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) phát hiện hai xe chở quá tải gần 100% trên đường Phạm Văn Đồng. Khi bị xử lý, tài xế liên tục gọi điện nhờ can thiệp.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt 4 bó cáp dự ứng lực, ảnh hưởng ra sao?

Bốn bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8m-2m đều bị đứt sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nên phải khẩn trương khắc phục.

Đóng cửa 10 sân bay, tàu hỏa dừng cấp tốc ứng phó bão số 4

Cục Hàng không hôm 27/9 quyết định dừng khai thác thêm 5 sân bay: Vinh, Đồng Hới, Liên Khương, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột do ảnh hưởng bão Noru. Đường sắt tiếp tục dừng chạy tàu Thống Nhất.

Đóng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi bão số 4 đổ bộ

Theo Cục CSGT, do tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi không có khu vực đảm bảo an toàn để dừng, đỗ tránh trú nên khuyến cáo các phương tiện không lưu thông trên đường này khi bão Noru đổ bộ.

Hà Nội xử lý nghiêm người cố tình đi sai làn trên đường Nguyễn Trãi

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu lực lượng công an, thanh tra giao thông xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện cố tình đi sai làn trên đường Nguyễn Trãi.

Tai nạn giao thông tăng 300%, TP.HCM muốn Bộ GTVT bàn giao quốc lộ 1K

Nhiều khiếm khuyết trên tuyến quốc lộ 1K, đoạn qua địa bàn TP.HCM chưa được khắc phục sửa chữa khiến tuyến số vụ tai nạn giao thông, số người tử vong tăng 300% so với cùng kỳ.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng, nứt do đứt cáp nhịp chính

Khi thi công dự án chống ngập làm đứt cáp nhịp chính gây võng, nứt mặt cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM,

Hàng loạt ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3 bị ghi hình xử phạt

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong ngày 26/9, các tổ mô tô tuần tra kiểm soát trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội) đã ghi hình xử phạt 12 phương tiện vi phạm.

Ứng phó bão Noru: Đường sắt dừng chạy tàu, hàng không chằng néo neo đậu tàu bay

Để ứng phó với bão Noru, đường sắt tạm dừng chạy đôi tàu khách Thống Nhất, hàng không yêu cầu chằng néo, neo đậu tàu bay

CSGT chạy xe đặc chủng ôm camera lên Vành đai 3, bắt cả loạt tài xế vi phạm

Sau 5 ngày thực hiện nhắc nhở, tuyên truyền đối với các tài xế vi phạm luật giao thông trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội), lực lượng CSGT đã tiến hành ghi hình làm căn cứ xử phạt.