Vắc xin Covivac tiêm thử nghiệm xong giai đoạn 1

120 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 đã hoàn tất đủ 2 mũi tiêm. Giữa tháng 6 tới có thể bắt đầu giai đoạn 2.

 

PGS.TS Phạm Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội cho biết, vắc xin Covivac của IVAC đã tiêm thử nghiệm xong giai đoạn 1 sau 2 tháng. 24 tình nguyện viên cuối cùng tiêm mũi 2 vào ngày 15/5.

Trong giai đoạn 1, 120 tình nguyện viên tuổi từ 18-59 được chia thành 5 nhóm, trong đó có 1 nhóm tiêm giả dược.

Sau khi triển khai tiêm 2 vòng với 240 mũi, các phản ứng sau tiêm phổ biến là đau tại vị trí tiêm, đau đầu, đau cơ, đa số mức độ nhẹ, một số ít mức độ vừa. Có 1 trường hợp gặp biến cố mức độ nặng nhưng được xác định không liên quan đến vắc xin. Trường hợp này bị viêm phần phụ cấp tính nhập viện.

{keywords}

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Covivac

Hai tuần nữa, nhóm nghiên cứu sẽ có báo cáo đánh giá miễn dịch trước khi báo cáo đề cương triển khai tiêm giai đoạn 2 vào tháng 6 tới tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Thái Bình với khoảng 300 tình nguyện viên.

Nếu nghiên cứu thuận lợi, dự kiến vào quý 1/2022, vắc xin Covivac sẽ hoàn tất cả 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Covivac là vắc xin ngừa Covid-19 thứ hai của Việt Nam đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Trước đó, Nanocovax đã thử nghiệm xong giai đoạn 2, đang chờ Hội đồng đạo đức Bộ Y tế phê duyệt trước khi thử nghiệm giai đoạn 3.

Vắc xin Covivac tương đồng với công nghệ vắc xin AstraZeneca của Anh, chỉ khác giá thể, có thể chống lại biến thể Anh và Nam Phi.

Thúy Hạnh

Hôm nay, gần 1,7 triệu liều vắc xin Covid-19 về tới Việt Nam

Hôm nay, gần 1,7 triệu liều vắc xin Covid-19 về tới Việt Nam

Theo kế hoạch, 1,682 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ chương trình Covax sẽ về tới Việt Nam vào hôm nay.  

tin nổi bật

Đà Nẵng xây dựng 3 tình huống ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

Đà Nẵng xây dựng 3 tình huống xử lý, không để dịch đậu mùa khỉ lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Chú trọng dinh dưỡng ở bệnh viện: 'Viên thuốc thứ 2' cho người bệnh

Việc đáp ứng yêu cầu về suất ăn cho người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và suất ăn bệnh lý cho các bệnh nhân là mối quan tâm của các bệnh viện, đặc biệt sau dịch Covid-19 khi số lượng người đến viện tăng đột biến.

Bệnh đậu mùa khỉ - những điều cần biết

Đến nay, thế giới nghi nhận bệnh đậu mùa khỉ tại 105 nước thế giới. Hiện ở Việt Nam đã xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại TP.HCM.

Cặp song sinh 500g chào đời ở tuần thai thứ 25 được nuôi sống thành công

Sau 15 tuần được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh một trai một gái ở Hà Nội chào đời nặng 500g, chỉ ăn mỗi bữa 20 giọt sữa tương đương 1ml nay đã tăng lên 3,1-3,6kg.

Các triệu chứng ‘ngại nói ra’ của bệnh tiểu đường

Tiểu không tự chủ, hôi miệng, yếu sinh lý… là các biểu hiện ở một số bệnh nhân mắc tiểu đường.

Việc tìm tên 579 nhân viên y tế không nhằm mục đích bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19

Theo nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM, văn bản tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin Covid-19 nhằm làm rõ con số trong một văn bản trước đó của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Vì sao người mắc bệnh dại sợ nước, ánh sáng?

Về triệu chứng, bác sĩ thông tin, người mắc bệnh dại có một số biểu hiện bất thường do tăng cảm giác kích thích như: sợ nước, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió nhẹ và tăng tiết nước bọt.

Sốt xuất huyết thật sự nguy hiểm như thế nào?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đã gia tăng đáng kể trên khắp thế giới. Vậy, sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Đậu mùa khỉ có phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ tại sao virus đậu mùa khỉ lây lan dễ dàng và khác thường trong đợt bùng phát toàn cầu như hiện nay.

Dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương

Đau bụng, vàng da, ngứa da, đầy bụng… là những biểu hiện rõ rệt ở người mắc bệnh gan.

Trẻ mắc virus Adeno: Dấu hiệu nào nên cho con đi khám?

Nhiều phụ huynh đang lo lắng trước dịch virus Adeno ở trẻ em. Dưới đây là những hướng dẫn chăm sóc trẻ khi bị nhiễm virus này, độc giả có thể tham khảo.

TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc xin Covid-19

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp danh sách trẻ chưa tiêm hoặc chưa đủ mũi vắc xin Covid-19 có phụ huynh là nhân viên y tế. Đặc biệt là danh sách gần 600 nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vắc xin này.

Tử vong vì sốt xuất huyết cao nhất trong 10 năm, TP.HCM khẩn cấp áp dụng bài học Covid-19

TP.HCM hiện ghi nhận 26 ca tử vong vì sốt xuất huyết, cao nhất trong 10 năm qua. Sở Y tế TP.HCM quyết định phân tầng điều trị với bệnh nhân sốt xuất huyết như từng triển khai với Covid-19.

Thực đơn ăn uống giúp vua Charles khỏe mạnh ở tuổi 73

Chế độ ăn uống của nhà vua Anh rất lành mạnh với thực phẩm theo mùa, bữa sáng nhiều chất xơ.

Tinh dầu dưỡng tóc Argan Raip R3 thay ‘áo mới’

Tinh dầu dưỡng tóc Argan Raip R3 đến từ Hàn Quốc vừa trình làng diện mạo mới cùng giới thiệu 3 “tân binh” trong bộ sưu tập chăm sóc tóc suôn đẹp.