Vấn đề là hạn chế nguồn lực

Nói về khó khăn trong cải cách tiền lương giai đoạn tới, Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ Đoàn Cường cho hay, vấn đề của chúng ta là hạn chế về nguồn lực.
Nói về khó khăn trong cải cách tiền lương giai đoạn tới, Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ Đoàn Cường cho hay, vấn đề của chúng ta là hạn chế về nguồn lực.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, ông Đoàn Cường nói: Từ năm 2003 đến nay, mức lương tối thiểu chung đã điều chỉnh 7 lần (từ 210.000 đồng/tháng lên 830.000 đồng/tháng), đây là một sự cố gắng lớn của Nhà nước để từng bước cải thiện đời sống của CBCC. Lộ trình đặt ra là tiến hành điều chỉnh lương tối thiểu hằng năm, nhưng còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế.

Ông Đoàn Cường: Lương CBCC phải hợp lý trong tương quan với mặt bằng khu vực thị trường
Việc điều chỉnh mức lương tối thiểu đối với CBCC còn chậm hơn khu vực doanh nghiệp, hiện nay mức lương tối thiểu của khu vực doanh nghiệp vùng thấp nhất là 1.400.000 đồng/tháng và cao nhất là 2.000.000 đồng/tháng.

Có người so sánh là thu nhập của sinh viên mới ra trường vào làm trong hệ thống hành chính nhà nước không bằng người làm nghề lao động đơn giản. Tất nhiên đây là hai quan hệ lao động khác nhau, nhưng qua sự so sánh như vậy cũng thấy được khó khăn của CBCC vì mức lương thấp.

* Rõ ràng với mức lương thấp thì khó thu hút được người giỏi vào làm CBCC...

- Để thu hút người giỏi, tiền lương chỉ là một khía cạnh, còn phải có nhiều giải pháp đồng bộ khác như môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp... Định hướng tới đây tiền lương phải được coi là giá cả sức lao động, chính sách tiền lương, thu nhập, chính sách nhà ở phải bảo đảm cho CBCC sống được bằng tiền lương ở mức trung bình khá trong xã hội.

Theo đó, tiền lương của CBCC phải hợp lý trong mối tương quan với mặt bằng tiền lương khu vực thị trường để thu hút và giữ nhân tài làm việc trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

* Định hướng như vậy nhưng đâu là giải pháp cụ thể để khắc phục những bất cập của chính sách tiền lương hiện nay?

- Lộ trình và mức cụ thể thế nào, cấp có thẩm quyền sẽ quyết định. Chúng tôi xây dựng chính sách trên tinh thần phải tập trung tạo đột phá sao cho thỏa đáng. Bên cạnh vấn đề điều chỉnh mức lương tối thiểu, còn nhiều vấn đề khác cần tiếp tục hoàn thiện như: quan hệ mức lương tối thiểu - trung bình - tối đa, hệ thống thang bảng lương, các chế độ phụ cấp lương...

* Hiện ở không ít cơ quan hành chính có tình trạng người có ngạch, bậc lương thấp hơn lại làm việc tốt hơn những người có ngạch, bậc lương cao hơn...

- Một trong những giải pháp cho vấn đề này là trả lương theo vị trí việc làm. Vấn đề đầu tiên là phải xác định được vị trí việc làm. Trong khu vực doanh nghiệp hoặc đơn vị sự nghiệp có điều kiện thực hiện cái này rõ hơn, còn khu vực hành chính phải từng bước xác định vị trí việc làm và sắp xếp con người, trên cơ sở đó có sự đãi ngộ phù hợp.

* Theo ông, khó khăn nhất trong cải cách tiền lương giai đoạn tới đây là gì?

- Vấn đề của chúng ta là hạn chế về nguồn lực. Nếu “miếng bánh” ngân sách ngày càng lớn và đủ đảm bảo cho các mục tiêu cải cách tiền lương thì vấn đề sẽ được giải quyết, trong bối cảnh hiện nay nếu chỉ trông vào ngân sách là rất khó khăn. Có một số ý kiến cho rằng chúng ta chưa thật sự coi tiền lương là chi cho đầu tư, vì nếu chi cho đầu tư thì có thể dùng đến giải pháp mạnh như đi vay tiền để đầu tư.

Tuy nhiên vấn đề này còn đang tranh luận. Hiện số lượng công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập khoảng 1,7 triệu người. Do đó việc đổi mới cơ chế hoạt động và cơ chế tài chính, tiền lương đối với các đơn vị sự nghiệp công lập là rất quan trọng, có tính quyết định cho việc cải cách tiền lương ở nước ta.

* Tới đây việc cải cách chính sách tiền lương sẽ được thực hiện trên cơ sở hình thành cơ chế riêng đối với từng khu vực?

- Đối với khu vực hành chính và lực lượng vũ trang, tiền lương do ngân sách đảm bảo. Bên cạnh đề nghị tập trung đột phá nâng mức lương tối thiểu đối với CBCC, sẽ giữ tương quan tiền lương giữa lực lượng vũ trang so với công chức hành chính như hiện nay.

Đối với khu vực sự nghiệp dịch vụ công, Nhà nước chỉ quy định bảng lương áp dụng chung để làm căn cứ cấp hoặc hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước, tính đóng và hưởng bảo hiểm xã hội..., còn tiền lương thực trả gắn với vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp và phụ thuộc nguồn thu của đơn vị.

Tiền lương đối với người lao động trong khu vực doanh nghiệp cũng được thực hiện theo cơ chế riêng.

Theo Tuổi Trẻ
Tiêu đề do VietNamNet đặt

tin nổi bật

Cầu Thanh Trì rào chắn để thi công, tài xế nắm rõ phân luồng tránh ùn tắc

Để phục vụ thi công trên cầu Thanh Trì và Vành đai 3 (Hà Nội), Sở GTVT vừa chấp thuận phương án phân luồng tổ chức giao thông để tránh ùn tắc.

Dự báo thời tiết 3/10: Mưa giông trải dài từ Bắc vào Nam

Dự báo thời tiết ngày 3/10, khắp nơi trên cả nước tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Từ ngày mai mưa lớn ở Bắc Trung Bộ giảm dần.

Chủ tịch Hà Nội ‘xử’ dự án treo và kỳ vọng xóa cảnh bốc thăm suất học

Trao đổi với cử tri huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, ông sẽ cùng lãnh đạo TP quyết tâm ‘quét’ hàng nghìn dự án ‘treo’ để thúc đẩy hoặc thu hồi.

Gần 40.000 công chức, viên chức thôi việc: 'Anh ra thì lại có chị vào'

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn cho rằng con số gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc là chuyện hết sức bình thường trong cơ chế kinh tế thị trường hiện nay, "có anh ra thì lại có chị vào".

Nghệ An: Xuyên đêm dọn bùn đất sau trận lũ quét lớn nhất 20 năm qua

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Đây được coi là trận lũ quét lớn nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

Danh tính cán bộ ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn

Tối 2/10, Sở TN&MT Đà Nẵng có thông tin về vụ việc một người đàn ông được cho là cán bộ của sở này ném tiền tung tóe trong quán ăn, khiến dư luận bất bình.

Giúp người bị tai nạn, cán bộ CSGT nhờ quay clip tránh ‘làm ơn mắc oán’

Thấy người phụ nữ bị tai nạn nằm ở vỉa hè đường Nguyễn Xiển (Hà Nội), một CSGT đã dừng xe giúp đỡ. Trong khi cứu giúp, cán bộ này nhờ người dân quay lại clip để tránh hiểu nhầm.

Tông vào đuôi xe cẩu, xe cứu thương biến dạng, 3 người bị thương

Cú tông mạnh từ phía sau xe cẩu đã khiến xe cứu thương văng ra lề đường, biến dạng hoàn toàn, 3 người trên xe đều bị thương, có 1 người bị thương rất nặng.

Tìm thấy thi thể công nhân mất tích trong vụ sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Sau 3 ngày mất tích, thi thể nam công nhân bị tai nạn lao động tại công trường thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã được tìm thấy.

TP.HCM: Bắt giữ hàng trăm xe máy trong buổi độ có giải thưởng

Chiều 2/10, lực lượng chức năng quận Bình Tân, TP.HCM đang phối hợp cùng Tổ phòng chống đua xe thuộc phòng PC08, Công an TP.HCM tạm giữ và phân loại hàng trăm xe máy có dấu hiệu độ bô, độ máy, thay đổi kết cấu xe, đang tụ tập náo động địa bàn.

Làm rõ thông tin một cán bộ ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn

Ngày 2/10, tài khoản Facebook có tên H.Tr đăng tải đoạn video kèm nội dung vụ việc về một người đàn ông được cho là cán bộ Sở ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn, khiến dư luận bất bình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Hàng chục mét taluy đường dẫn cầu Bãi Cháy sạt lở sau mưa lớn

Sau cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày, khoảng 30m đường dẫn lên cầu Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh bị sạt lở, gây nguy hiểm cho phương tiện qua lại.

Hà Nội bỏ yêu cầu căn cước, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính

TP Hà Nội vừa giao các sở ngành bỏ yêu cầu về chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính.

Xác minh clip chồng livestream đánh tới tấp vợ đang mang bầu

Ngày 2/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút với nội dung người phụ nữ đang mang bầu nghi bị chồng đánh tới tấp.