Tùy tiện đỗ xe trước cửa nhà người dân

Ngày 29/6, anh L.T.N (sinh sống tại Định Công, Hoàng Mai) đã đăng tải những hình ảnh “kém đẹp” khi chiếc xe đỗ chắn trước cửa nhà mình trên mạng xã hội.

Chia sẻ với Vietnamnet, anh cho biết: “Từ sáng sớm nay chiếc xe của nhà hàng xóm đã nằm đỗ chình ình trước ngõ và bịt luôn lối đi của mọi người. Chính vì thế nên hôm nay bạn tôi đã không thể lấy xe máy ra, dẫn đến bị muộn giờ thi.”

Mãi đến khi anh sang gọi cửa và yêu cầu người này lái xe ra chỗ khác thì mới có thể đi lại được, anh bức xúc.

{keywords}
Chiếc xe chắn ngang lối đi khiến mọi người không thể đi lại (Ảnh: L.T.N)

Đây không phải là trường hợp gặp cảnh đỗ xe trước cửa duy nhất. Dạo một vòng quanh các diễn đàn về ô tô trên Facebook, không khó để bắt gặp những hình ảnh xe đỗ không đúng nơi quy định, đỗ chắn trước cửa ra vào, đỗ lung tung trên vỉa hè khiến không ít người phải bức xúc.

{keywords}
Xe chắn ngang cửa khiến chủ nhà chỉ biết than trời

Ngoài ra, cũng có nhiều câu chuyện về cách xử lý của người dân khi gặp phải tình huống này. Bên cạnh những người hòa nhã như anh L.T.N kể trên, cũng có không ít người đã “tấn công” chiếc xe cho bõ ghét. Những hình ảnh xe đỗ sai chỗ bị vẽ bậy, tạt sơn, bẻ gương, viết những câu chửi bậy hay thậm chí là bị ném gạch, đá đã trở nên quen mắt với cộng đồng.

{keywords}
Nhiều xe bị tạt sơn, viết chữ

Tìm chỗ đỗ xe, tưởng chuyện nhỏ mà lại không hề nhỏ

Điểm đỗ thiếu trong khi nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao khiến những người có ô tô chỉ biết than trời mỗi khi dừng, đỗ xe. Bí quá hóa liều, nhiều chủ xe đành phải đỗ “bừa” trước cửa nhà, lối đi dù biết rằng việc này ảnh hưởng đến việc đi lại, di chuyển của người dân.

Anh Xuân Quý (Hà Nội) chia sẻ nguyên nhân của việc dừng, đỗ xe bừa bãi một phần là do thiếu bãi đỗ. “Nhiều lúc, tìm được chỗ đỗ xe trong khu vực nội thành Hà Nội còn khó hơn lên trời”, anh nói. Cũng đã có lần anh phải đi cả cây số mới tìm được chỗ gửi xe chỉ để uống cốc trà đá.

{keywords}
Tình trạng xe đỗ tràn lan trên vỉa hè không còn hiếm (Ảnh: Dân trí)

Cùng quan điểm trên, anh Hiệp Nguyễn (Hà Nội) cho biết đôi khi các tài xế phải bất đắc dĩ lắm mới đỗ xe trước cửa nhà người dân. Anh cho biết bãi đỗ xe của khu chung cư nơi anh ở luôn rơi vào tình trạng quá tải, đôi lúc anh buộc phải tìm chỗ đỗ xe khác do nhân viên từ chối nhận xe.

“Không có chỗ đỗ xe nên có lần tôi đành phải làm liều đỗ trước cửa một nhà người dân. Tuy nhiên chỉ vài phút sau, chủ nhà đã chạy ra và chửi mắng, buộc tôi phải dời xe sang chỗ khác”, anh nói.

{keywords}
Bãi đỗ xe thiếu trước hụt sau khiến người dân đau đầu (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Trong khi đó, quy trình quy hoạch của nhiều thành phố lớn vẫn còn đang gặp nhiều bất cập. Theo lí thuyết, với số lượng dân cư của Hà Nội, phải có ít nhất 3% diện tích đất được dành cho bãi đỗ xe.

Tuy nhiên hiện nay, thành phố Hà Nội chỉ đạt được 0,3-0,4%, khiến nhu cầu đỗ xe chưa bao giờ hết “hot”. Trong khi đó nhiều dự án bãi đỗ xe của thành phố vẫn đang “nằm trên giấy”, đơn cử như bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy. Hay như dự án xây dựng bãi đỗ xe trên địa bàn quận Thanh Xuân bị biến tướng thành các khu chung cư Golden Palace. 

Thế mới nói, việc quy hoạch tỉ lệ nghịch với nhu cầu của người dân đã dẫn đến tình trạng thiếu trước hụt sau của các bãi đỗ xe mới trở thành vấn đề “đi cùng năm tháng”, kéo theo văn hóa đỗ xe bừa bãi của một số tài xế. 

Cư xử thế nào cho trọn vẹn cả đôi bên?

Việc dừng đỗ xe sẽ trở nên dễ dàng và không gây phiền toái cho cả đôi bên nếu cả tài xế và người dân có những cách ứng xử thấu tình đạt lý.

Đối với tài xế, trước khi dừng đỗ xe cần phải chú ý quan sát xem có biển báo cho phép dừng, đỗ hay không. Ngoài ra nếu đỗ xe trong ngõ, gần khu dân cư thì cần chú ý đỗ xe ở nơi không chắn lối đi lại, trước cửa nhà, tránh gây phiền toái cho người khác.

{keywords}
Cần có những cách cư xử thấu tình đạt lí của cả hai bên (Ảnh: Facebook)

Trong trường hợp có việc hoặc bất đắc dĩ phải dừng đỗ trước cửa nhà người khác, tài xế nên để lại mẩu giấy có ghi số điện thoại hay thông tin cá nhân để người dân có thể liên lạc khi cần thiết.

{keywords}
Trong trường hợp khẩn cấp, tài xế nên để lại số điện thoại (Ảnh: Yan)

Còn về phía chủ nhà bị ô tô đỗ chắn cửa, điều cần làm ở đây là giữ thái độ bình tình và đưa ra lời nhắc nhở đối với lái xe. Tuyệt đối không nên có những hành vi phá hoại tài sản người khác như tạt sơn, dán giấy, đập phá xe,… nhằm tránh gây ảnh hưởng, không chỉ đến lái xe mà còn cho chính mình.

{keywords}
Chỉ cần thông cảm cho nhau thì hai bên đều thoải mái hơn (Ảnh:Cafeauto)

Rõ ràng đỗ xe không khó, cái khó là làm sao để đỗ xe một cách văn minh, lịch sự và không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Mai Lý 

Bạn đã từng chứng kiến những khoảnh khắc va chạm trên đường phố? Hãy chia sẻ video từ camera hành trình và tin bài cộng tác về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải theo quy định của tòa soạn. Xin trân trọng cảm ơn!

Bốn đứa trẻ rạch xước hơn 30 ô tô trong bãi đỗ xe

Bốn đứa trẻ rạch xước hơn 30 ô tô trong bãi đỗ xe

Hơn 30 chiếc xe bị "cày xới" tại một bãi đỗ xe công cộng ở Trung Quốc. Dự tính thiệt hại từ việc này lên tới 1,5 triệu nhân dân tệ (tương đương 5 tỷ đồng) đang gây tranh cãi cộng đồng mạng xã hội nước này.