Văn Miếu Vĩnh Phúc như vườn hoang dù ngốn 6 tỷ cho cây cối

 Hạng mục sân vườn, đường nội bộ… của Văn Miếu Vĩnh Phúc có tổng giá trị hơn 27 tỷ đồng, riêng cây xanh chi phí khoảng 6 tỷ .

Văn Miếu Vĩnh Phúc được chia thành 7 gói thầu riêng rẽ, 4/7 gói thầu đã hoàn thiện, được nghiệm thu. 4 gói thầu này đều nghiệm thu vượt khối lượng dự tính. Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu phải thu hồi, xử lý số tiền hơn 27 tỷ đồng chi sai.

3 gói thầu còn lại chưa nghiệm thu do chưa hoàn thiện, bao gồm: Nhà che bia và bia tiến sỹ; san nền tường rào ngoài, hồ Thiên Quang, nhà bia tổng, Đại Thành môn, gác chuông, gác trống, nhà ban quản lý, nhà vệ sinh; hạng mục sân vườn tổng thể, điện - nước phục vụ quần thể dự án. 

Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Dương Quang Ứng khẳng định: Các hạng mục này chưa bàn giao đưa vào sử dụng nên chất lượng công trình do các nhà thầu thi công chịu trách nhiệm. Nếu có xuống cấp, hư hỏng, nhà thầu phải khắc phục, sửa chữa trước khi kiểm tra, nghiệm thu bàn giao. 

{keywords}
Nhà bia và hồ Thiên Quang

Ngoài ra, hạng mục sân vườn của Văn Miếu Vĩnh Phúc có giá trị hợp đồng hơn 27 tỷ đồng. Gói thầu này gồm các phần việc: san nền, thi công đường giao thông nội bộ, điện hạ thế, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, chòi bát giác, miếu Sơn Thần và cây xanh. Đã quá thời hạn bàn giao gần 2 năm, hạng mục này vẫn chưa thi công xong.

Hiện tại, như VietNamNet đã phản ánh, Văn Miếu Vĩnh Phúc ngổn ngang như một công trường. Vườn hoa, cây xanh như khu vườn hoang, cỏ dại, cây chết, nắp cống bật vỡ… 

{keywords}
Cây xanh trước nhà bia Văn Miếu Vĩnh Phúc còi cọc, chết khô

 

{keywords}
Chủ đầu tư kiên quyết không nghiệm thu những cây không đạt tiêu chuẩn

Trong báo cáo tiến độ thi công dự án gửi Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc, công ty CP Đầu tư Xây dựng Khánh An - đơn vị tư vấn quản lý dự án cho biết, các hạng mục đang xây dựng đạt khối lượng 80% trở lên. Thời gian hợp đồng thi công đã hết thời hạn từ năm 2017. Đến nay, công ty đã trồng được 426/654 cây xanh, đạt 65% khối lượng, trong đó có 295 cây đạt theo đường kính và chiều cao thiết kế, 131 cây phải thay thế.

Khu vực trồng cây xanh được chia làm 9 khu vực tính cả khu vực lõi. Các loại cây chủ yếu bao gồm: lộc vừng, tùng la hán, cau vua, cọ, hải đường, thông, tre đằng ngà, bằng lăng, hoa ban Tây Bắc, tùng tháp, sao đen, lim, cây sang, cây đa, sưa đỏ…

Các loại cây kể trên có đường kính dao động từ 15-trên 20cm; chiều cao 2-7m. Một số cây được gọi là cổ thụ gồm đa, sang, muỗm có đường kính khoảng 60cm (khoảng 3 gang tay). 

Hạng mục cây xanh của dự án là 654 cây, chi phí khoảng 6 tỷ đồng.

Trên thực tế, nhiều cây đã chết héo, chưa được thay thế, số khác còi cọc, không thể phát triển được.

{keywords}
Giá trị gói thầu sân vườn là hơn 27 tỷ đồng, trong đó hạng mục cây xanh khoảng 6 tỷ

Ngoài ra, hồ Thiên Quang đang bị thấm nước, chưa có phương án sửa chữa.

Nhà thầu thi công của gói dự án hơn 27 tỷ đồng này là công ty CP Xây dựng và Thương mại Phúc Sơn. Sở VH-TT&DL đã giải ngân cho nhà thầu này số tiền hơn 50% giá trị hợp đồng, dù nhà thầu đã chậm tiến độ bàn giao dự án gần 2 năm.

Vì sao dự án Văn Miếu Vĩnh Phúc nhiều tai tiếng?

Được đầu tư số tiền lớn, Văn Miếu Vĩnh Phúc được kỳ vọng là dự án văn hóa tâm linh “bền vững muôn đời” của tỉnh. Thế nhưng, ngay từ khi dự án mới được khánh thành (gồm các công trình: Tứ trụ, cầu đá, Nghi môn, tường rào đá, Đền chính, Nội thất Văn Miếu), Kiểm toán Nhà nước khu vực 1 đã kết luận giảm trừ giá trị nghiệm thu ở các hạng mục được kiểm toán do sai khối lượng và đơn giá số tiền hơn 16 tỷ đồng (trong đó kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 1,94 tỷ đồng; giảm trừ khi thanh toán khối lượng tiếp theo hơn 14,1 tỷ đồng).

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước còn kiến nghị xử lý tài chính hơn 11,2 tỷ đồng. 

{keywords}
Đền chính của Văn Miếu Vĩnh Phúc

Như vậy, tổng số tiền nghiệm thu vượt khối lượng, chi sai mục đích là hơn 27 tỷ đồng. Đó mới là 4 hạng mục đã hoàn thành, bàn giao và được kiểm toán.

Ngày 2/7, Sở VH-TT&DL đã có báo cáo số 609 gửi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo kết quả thực hiện nội dung kiến nghị của Kiểm toán nhà nước khu vực 1 đối với dự án trên.

Căn cứ hồ sơ rà soát các gói thầu được kiểm toán, thống nhất xác định bước đầu tổng số liệu giảm trừ của 4 gói thầu hơn 5,4 tỷ đồng, bao gồm: đã thu hồi nộp lại ngân sách nhà nước hơn 1,94 tỷ đồng.

Giảm trừ gần 920 triệu đối với gói thầu san nền, tường rào ngoài, hồ Thiên Quang; giảm trừ hơn 2,47 tỷ đồng gói thầu Tứ trụ, cầu đá, nghi môn, tường rào đá, đền chính; giảm hơn 1,5 tỷ đồng đối với gói thầu Nhà bia tổng, Đại Thành môn, gác chuông, gác trống, nhà làm việc BQL, nhà vệ sinh, sân hành lễ và sân các cấp khu nội tự; gói thầu Nhà che bia và bia tiến sỹ giảm hơn 494 triệu đồng.

Thời điểm Kiểm toán Nhà nước kết luận các sai phạm của dự án, nhiều lãnh đạo liên quan (dù một số người đã nghỉ hưu) đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành xử lý, cảnh cáo, kiểm điểm.

Văn Miếu Vĩnh Phúc 'công trình muôn đời' 271 tỷ thành vườn hoang

Văn Miếu Vĩnh Phúc 'công trình muôn đời' 271 tỷ thành vườn hoang

Công trình biểu tượng kỷ niệm 65 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc khánh thành chưa đầy 2 năm đã hoang lạnh, cây chết khô, cỏ dại um tùm.  

Thái Bình

tin nổi bật

Dự báo thời tiết 27/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết 27/6, miền Bắc và Trung Bộ lại tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, trời oi bức. Nam Bộ dịu mát khi chỉ nắng nóng vào ban này, đến chiều tối lại đón mưa giông.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

3 thi thể 1 gia đình nổi trên đường thoát nước thải của nhà máy cao su

Cả ba thi thể được xác định là của một gia đình làm nghề cạo mủ cao su ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Xe container đâm sập khung giới hạn cửa ngõ TP.HCM, tài xế kẹt trong cabin

Đâm sập khung giới hạn hầm chui ở cửa ngõ TP.HCM, xe container biến dạng phần đầu khiến tài xế bị thương và mắc kẹt trong cabin.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Phát hiện thi thể bé trai 1 tháng tuổi dưới kênh nước trong khu công nghiệp

Một người đàn ông phát hiện thi thể bé trai đang trôi dưới dòng nước khi đi ngang qua kênh trong khu công nghiệp ở Bình Dương.

Tuần sau miền Bắc kết thúc chuỗi ngày 'nóng như đổ lửa'

Nắng nóng đã kéo dài 10 ngày nay tại Hà Nội và miền Bắc, dự báo sang tuần sau từ ngày 29/6, nắng nóng có xu hướng giảm dần. Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.

Nghi can khai do bị tuyệt tình nên phóng hoả thiêu chết hai người ở TP Thủ Đức

Mối quan hệ ngoài luồng bị phát hiện, người tình cự tuyệt, đã khiến nghi can Lê Công Hậu ra tay.

Xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội trên Đại lộ Thăng Long

Xe khách giường nằm biển Phú Thọ đang lưu thông trên Đại lộ Thăng Long bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Ô tô khách nghiền nát xe máy, 2 người thương vong

Đang chở người thân hướng từ khu nghỉ dưỡng Laguna ra đường quốc lộ, xe máy của chị Hoa bất ngờ bị ô tô khách đâm văng xuống mặt đường, người phụ nữ ngồi sau xe chị Hoa tử vong.

Khống chế tài xế gây tai nạn, có biểu hiện say xỉn, chống đối cảnh sát giao thông

Tài xế điều khiển ô tô va chạm với người đi xe máy rồi húc vào gốc cây, lực lượng CSGT TP Vinh (Nghệ An) kịp thời khống chế tài xế có biểu hiện say xỉn.

TP.HCM: Bức tường lớn đổ sập đè chết một thợ xây đang làm việc

Sáng 26/6, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại công trình trên đường Đặng Nguyên Cẩn, phường 14, quận 6 làm hai người thương vong.

Đã bắt được kẻ phóng hoả đốt nhà ở TP Thủ Đức khiến 2 chị em tử vong

Nghi can được xác định là có quan hệ tình cảm với người mẹ nhưng mâu thuẫn dẫn đến hành động phóng hoả, khiến cho 2 con của người phụ nữ này tử vong.

Sập công trình xây dựng ở TP.HCM, 2 người bị vùi dưới đống đổ nát

Bức tường đổ sập khi nhóm công nhân đang thực hiện tháo dỡ công trình nhà dân ở TP.HCM khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.