Vành đai bảo vệ vùng vải thiều nghìn tỷ của người Lục Ngạn giữa dịch Covid-19

Người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) lấy cành cây rào đường, không cho người lạ lên đồi để bảo vệ vùng vải an toàn. Vải thiều của huyện này sắp đến ngày thu hoạch trong lúc dịch bệnh bùng phát. 

CLIP: NGƯỜI DÂN DỰNG CHỐT, RÀO ĐƯỜNG BẢO VỆ VÙNG VẢI AN TOÀN

Năm 2020, doanh thu từ vải thiều mang lại cho huyện Lục Ngạn 7.000 tỷ đồng. Theo ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, năm nay sản lượng vải tăng, chất lượng cũng tăng và dự kiến giá trị cũng sẽ tăng. 

Còn ba tuần nữa là đến thời điểm thu hoạch vải thiều nhưng nay là lúc tỉnh Bắc Giang căng mình chặn dịch. 

Những ngày qua, người dân các xã Hồng Giang, Thanh Hải, Quý Sơn, Tân Quang… của huyện Lục Ngạn triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ an toàn vùng vải sắp đến ngày thu hoạch.  

Ngoài việc thiết lập các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các trục đường liên thôn, liên xã, bà con còn lấy cành rào các con đường lên đồi vải để ngăn người lạ lên.

{keywords}
Ông Hoàng Văn Bảo (thôn Ngọt, xã Hồng Quang) bên đồi vải sắp thu hoạch 

Đồi vải của ông Hoàng Văn Bảo (thôn Ngọt, xã Hồng Giang) có 140 gốc cây cổ thụ tuổi đời 20 - 30 năm. Những gốc vải thiều thuần chủng của gia đình ông sắp đến ngày thu hoạch, khoảng 3 tuần tới sẽ chín rộ 

Ông ước tính, năm nay được mùa, sẽ cho thu hoạch khoảng chục tấn vải. Nếu được giá, vườn vải của ông đem lại nguồn thu cả trăm triệu đồng.

Khi dịch bùng phát ở Bắc Giang, người dân vùng vải đã có nhiều biện pháp để bảo vệ đồi vải an toàn, trong đó có việc lấy cành cây rào kín từ ngay đầu con đường dẫn lên đồi.

“Chúng tôi cũng rất lo, sợ dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới việc bao tiêu quả vải trong mùa thu hoạch năm nay. Tỉnh, huyện đã có nhiều phương án để người dân yên tâm sản xuất, nhưng vẫn rất lo lắng” - ông Ngọt trầm ngâm.

{keywords}
Vải thiều Lục Ngạn năm nay được mùa, dự báo sẽ cho sản lượng lớn hơn năm 2020

Chủ tịch xã Hồng Giang Bùi Đức Văn cho biết, diện tích trồng vải toàn xã là 521ha. Năm 2020, vải mất mùa, cả xã đạt sản lượng 3.000 tấn quả. Năm nay, ước đạt 5.000 tấn. Quả vải là nguồn thu kinh tế chủ lực của xã, mỗi năm mang lại doanh thu khoảng 100 tỷ đồng.

Dự đoán tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc bao tiêu vải tươi có thể khó khăn, xã đã xây dựng phương án khuyến khích người dân xây dựng lò sấy để làm vải khô. Mỗi một lò sấy vải, hỗ trợ kinh phí cho chủ lò 2 triệu đồng.

Năm 2021, diện tích vải thiều trên địa bàn tỉnh là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ quả vải thiều.

Vành đai bảo vệ vùng vải

Trong các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang đã chủ động thực hiện phương án không để các F1 cách ly tại Lục Ngạn mà cách ly tập trung tại các huyện khác trên địa bàn tỉnh.

{keywords}
Ông Bảo lấy cành rào rào đường bảo vệ đồi vải gia đình khỏi người lạ tới 

Mục tiêu, Bắc Giang nhằm bảo vệ vùng vải an toàn, đảm bảo các tiêu chí vệ sinh dịch tễ để có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cho biết, tỉnh cũng có văn bản xin Chính phủ chủ trương, cấp visa cho 190 thương nhân người nước ngoài được nhập cảnh thu mua vải thiều tại đây.

Bắc Giang dự kiến vụ vải năm 2021 sẽ đạt kết quả cao cả về năng suất, sản lượng và chất lượng, thời gian thu hoạch vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch từ ngày 20/5-10/6, vải chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 10/6- 20/7.

Phương án cụ thể, Bắc Giang thiết lập “vành đai bảo vệ” vùng sản xuất vải thiều an toàn trong tỉnh, lập các chốt kiểm tra y tế trên các tuyến đường trục chính vào các vùng sản xuất vải thiều tập trung, bao gồm kiểm tra, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, phun khử khuẩn toàn bộ phương tiện ra vào. 

{keywords}
Chốt kiểm soát do người dân dựng lên với tên gọi "Chốt kiểm dịch bảo vệ vùng vải an toàn" 
{keywords}
Người dân Lục Ngạn lập chốt, rào đường bảo vệ đồi vải

Tiến hành lập danh sách và kiểm tra y tế đối với tất cả các mã số vùng trồng vải, các trang trại, các tổ hợp tác và hợp tác xã trồng vải phải đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19; kiểm tra y tế đối với các cơ sở đóng gói, sơ chế vải thiều.

Lái xe và phương tiện tham gia vận chuyển cũng được kiểm tra y tế; lấy mẫu xét nghiệm cho các lái xe, khi có kết quả âm tính sẽ cấp giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền và cho lưu hành.

Lấy mẫu xét nghiệm với các nhân công lao động từ các địa phương khác đến tham gia thu hái vải thiều, đóng gói, vận chuyển vải thiều đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, Bắc Giang cũng xây dựng 3 kịch bản có thể xảy ra khi diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp. 

 

3 kịch bản thu hoạch vải thiều của Bắc Giang:

Kịch bản 1: Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, vải thiều được tiêu thụ tương đối thuận lợi. Khi đó, mục tiêu sản lượng vải thiều được tiêu thụ 50% trong nước, khoảng 90.000 tấn; 50% còn lại xuất khẩu.

Kênh tiêu thụ thông qua các chợ đầu mối trong nước, các tập đoàn phân phối có các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích; các doanh nghiệp chế biến; xuất khẩu; các chợ truyền thống, tiểu thương, xe cóc, điểm cân nhỏ.

Kịch bản 2: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên vẫn trong tầm kiểm soát. Theo kịch bản này, mục tiêu tiêu thụ 70% sản lượng vải thiều trong nước, khoảng 130.000 tấn; 30% xuất khẩu khoảng 50.000 tấn.

Kênh tiêu thụ tại các chợ đầu mối; các tập đoàn phân phối có các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích; các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu; các chợ truyền thống…

Kịch bản 3: Dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, hoạt động xuất khẩu nhỏ giọt, sản lượng vải thiều chủ yếu tiêu thụ nội địa.

Khi kịch bản này xảy ra, tập trung mọi nguồn lực, cả hệ thống chính trị chung tay vào cuộc hỗ trợ, giúp người dân từ công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Chủ tịch Bắc Giang: Không có chuyện F0 vạ vật, thiếu ăn trong khu cách ly

Chủ tịch Bắc Giang: Không có chuyện F0 vạ vật, thiếu ăn trong khu cách ly

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, thông tin trên mạng xã hội về chuyện không được hỗ trợ trong vùng dịch là thất thiệt, đi ngược với chủ trương chống dịch của tỉnh.

Kiên Trung - Vũ Điệp - Đình Hiếu

 

 

 

tin nổi bật

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sáng nay, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con mất tích trong vụ hỏa họan ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Sử dụng bóng cười nhan nhản trong đêm ở phố Tây TP.HCM

Tối 13/8, nhiều khách tới ăn uống ở phố đi bộ Bùi Viện, TP.HCM đã sử dụng bóng cười, loại "đồ chơi" chứa khí N2O vốn chỉ được nhà nước cho phép mua bán, sản xuất với mục đích công nghiệp.

Sắp trình Bộ Chính trị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hơn 58 tỷ USD

Theo Bộ GTVT, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến chủ trương đầu tư trong tháng 9. Tổng mức đầu tư hơn 58 tỷ USD, tốc độ chạy tàu tối đa 320km/h.

Vụ 'ma men' đâm loạt xe máy ở cây xăng: Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế

Liên quan đến vụ "ma men" tông loạt xe máy ở cây xăng trên đường Láng (Hà Nội), làm 8 người bị thương tối 12/8, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự với tài xế Ngô Công Hán để tiếp tục điều tra.

Nóng phần tranh luận vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Hai ngày diễn ra phiên xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê, tòa luôn “nóng” bởi những quan điểm của hai bên buộc tội và gỡ tội.

Phẫn nộ ma men có nồng độ cồn cao ngất ngưởng gây tai nạn

CSGT xác định tài xế Ngô Công Hán vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao. Nhiều người tỏ ra bất bình với hành động coi thường pháp luật, gây họa cho người khác của tài xế.

Ký ức ám ảnh về tụ điểm ma túy khét tiếng Tây Bắc

Nhắc đến tên bản này, ký ức mà đa số người dân nhớ đến là tụ điểm ma túy khét tiếng, địa chỉ thường xuyên của các con buôn ma túy từ khắp nơi tìm đến.

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Dự báo thời tiết 14/8: Miền Bắc chỉ còn mưa rải rác, Trung Bộ nắng vàng

Dự báo thời tiết ngày 14/8, miền Bắc đến Thanh Hóa giảm mưa rõ rệt, chỉ còn rải rác một vài nơi và mưa nhanh tạnh. Trung Bộ có nắng, nhiệt độ cao nhất đến 35 độ. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa.

'Ma men' đâm cây xăng, còn nhiều tài xế say xỉn vẫn tung tăng trên đường

Nhậu say “ngoắc cần câu”, tài xế Nguyễn Công Hán vẫn ôm vô lăng, đâm thẳng trạm xăng trên đường Láng (Hà Nội) làm 8 người bị thương. Đáng lo hơn, sau hàng loạt vụ "ma men" gây tai nạn chết người mà hiểm họa này chưa dừng lại.