Vào hang mót vàng, mỗi ngày gom được 1 cây

Nhóm phu vàng 3-5 người, mỗi ngày đào quặng kiếm được cả cây vàng, trị giá hơn 22 triệu đồng. Nghề mót vàng tại mỏ Bồng Miêu (Quảng Nam) trở thành “hot”, khiến nhiều người mò vào đây tìm kiếm vận may đổi đời.

- Nhóm phu vàng 3-5 người, mỗi ngày đào quặng kiếm được cả cây vàng, trị giá hơn 22 triệu đồng. Nghề mót vàng tại mỏ Bồng Miêu (Quảng Nam) trở thành “hot”, khiến nhiều người mò vào đây tìm kiếm vận may đổi đời.

Công nhân thất nghiệp thành “vàng tặc”

Họ là những phu vàng bất đắc dĩ sau khi mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đóng cửa từ giữa tháng 6/2016. Để kiếm miếng cơm, những công nhân một thời của mỏ vàng Bồng Miêu trở thành “vàng tặc”.

Lê Q, trưởng một nhóm phu vàng gồm 3 người, kể rằng, trước anh là công nhân hầm lò của Công ty khai thác vàng Bồng Miêu. Gần 1 năm nay, hàng trăm công nhân khai thác vàng như Q. thất nghiệp, chính thức gia nhập đội quân phu vàng, hay còn gọi là “vàng tặc”. 

{keywords}

Một cửa hầm lò tại mỏ vàng Bồng Miêu.

{keywords}

Một phu vàng đang cõng quặng trong hầm lò số 10.

“Nghề chính của anh em công nhân hầm lò là đào quặng trong đường hầm. Nhà máy đóng cửa, thất nghiệp nên chúng tôi phải liều mạng tìm đường vào hầm sâu mót quặng để kiếm sống”, Lê Q. kể.

Nói là mót quặng vàng, song thực chất, nhóm của Lê Q. cũng như hàng chục nhóm khác, lên đến hàng trăm người. Họ khoét núi, tìm đường vào những hầm vàng đã đóng cửa của mỏ vàng Bồng Miêu để khai thác quặng, bất chấp lệnh cấm và truy đuổi cũng như hiểm nguy rập rình.

Nhiều nhóm phu vàng trang bị máy xay đá, đưa vào hầm sâu hàng chục km trong lòng núi, đào quặng xay ra đãi vàng. Do hệ thống hầm lò mỏ vàng Bồng Miêu chằng chịt như ma trận giữa lòng núi nên lực lượng chức năng và chính quyền địa phương gặp khó.

{keywords}

Những phu vàng đang đào quặng đá trong hầm lò mỏ vàng Bồng Miêu sau khi mỏ này bị đóng cửa.

Một phu vàng tên Thanh tặc lưỡi, nói sống chết có số cả. Nếu không vào núi mót quặng vàng thì chỉ có cạp đất mà ăn. Bởi, miền đất vàng này ai sinh ra và lớn lên đều sống nhờ nghề đào quặng tìm vàng. Nhiều thanh niên trở nên giàu có nhờ nghề “vàng tặc”.

Theo chân phu vàng, chúng tôi xâm nhập vào cửa hầm lò số 10 mỏ vàng Bồng Miêu. Từ đây là hàng trăm đường hầm dẫn vào núi vàng.

“Nếu người lạ đi vào đường hầm này rất dễ bị lạc, không tìm được đường ra. Song, nhờ hệ thống đường hầm chằng chịt như ma trận trong lòng núi này mà anh em tụi tôi sống khỏe. Mỗi chuyến nằm lì trong hầm đào quặng xay đá tại chỗ kéo dài cả tuần, nhóm cũng kiếm được chục cây vàng. Đó là chưa kể đào trúng vỉa quặng nhiều vàng thì đổi đời”, chủ một nhóm đào quặng 5 người tên T. kể.

T. kể, nghề “vàng tặc” hiểm nguy rập rình, có lúc phải đánh đổi mạng sống vì sập hầm, ngạt khí.

{keywords}

Một bãi khai thác vàng trái phép lộ thiên trên mặt đất

{keywords}

Đường lên của miệng hầm lò ở mỏ vàng Bồng Miêu

Hơn 30 năm mưu sinh với nghề “vàng tặc” này, T. cũng như nhiều thanh niên khác đã tạo dựng cho mình một cơ ngơi nhà cửa, nuôi con ăn học và đang tính đến chuyện mua một chiếc ô tô.

“Nếu không bị truy quét, mỗi ngày 3 anh em chui xuống hầm đào khoảng 2 tấn quặng đá đem xay đãi kiếm cây vàng thô, bán được khoảng 22 triệu đồng, trừ chi phí mỗi anh em đút túi khoảng 3 đến 5 triệu. Còn nếu đào trúng vỉa quặng nhiều vàng thì khỏi nói, có ngày kiếm cả chục cây vàng là thường” - T. kể.

Chỉ mấy ngách đường hầm nằm sâu trong núi hơn 5 km, T. nói: “Cách đây 20 năm, những người làm vàng như anh thường trúng mánh bởi đào trực tiếp vào những ụ đất chống sập trong hầm lò nên vàng nhiều vô kể. Những ụ đất này đã được đào lấy quặng nên bây giờ hầm rất dễ sập”.

Ngoài cửa hầm lò số 10, còn có một cửa hầm lò khác đang có hàng trăm phu vàng túc trực ngày đêm, đó là cửa hầm lò số 7. Khu vực này đang nóng vì vàng nhiều vô kể. Tại đây, ngoài phu vàng chui xuống hầm sâu đào quặng còn có đội ngũ cõng quặng thuê.

{keywords}
{keywords}

Chính quyền địa phương và công an truy quét những người đào vàng trái phép

Một người cõng quặng thuê tiết lộ mỗi chuyến anh được trả công 400.000 đồng. Mỗi ngày anh cõng 4 chuyến, đút túi 1,6 triệu đồng.

“Nghe thì dễ kiếm tiền, nhưng không phải dễ ăn, bởi người cõng quặng thuê phải thông thuộc đường đi lối lại trong hầm và phải có sức khỏe. Nếu không dễ bỏ mạng trong hầm sâu chẳng ai biết, ai hay”, anh này tiết lộ.

“Phố ngầm” khai thác vàng trong lòng núi

Hàng trăm nhóm “vàng tặc” hình thành tự phát từ khi mỏ vàng đóng cửa. Nhiều chủ còn bỏ hàng trăm triệu đồng mua máy xay, đưa tận vào hầm sâu hàng chục km rồi thuê nhân công, chuẩn bị hàng tấn lương thực, thực phẩm để phu vàng đào đá xay vàng và đãi lấy quặng ngay trong hầm lò.

Một phu vàng (giấu tên) kể rằng, hiện trong hầm sâu hơn 2 tiếng đi bộ là hàng chục máy nổ xay đá nổ ầm ào suốt ngày đêm, điện máy phát sáng rực như thành phố giữa lòng núi.

{keywords}
{keywords}

Hàng tấn quặng vàng và xe máy của “vàng tặc” bị thu giữ

“Đem máy vào sâu trong hầm lò đào quặng, xay đá, đãi quặng không sợ truy bắt. Mỗi chuyến tụi tôi ở trong hầm lò cả tuần. Khi lực lượng truy quét rút là cõng đé (quặng vàng sau khi xay đá lọc bước 1) đưa lên mặt đất, tiếp tục công đoạn dùng hóa chất tách vàng kiếm hàng chục cây vàng là bình thường.” - phu vàng giấu tên kể.

Ông Nguyễn Thành Vinh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, cho hay: “Tình trạng vàng tặc ở mỏ vàng Bông Miêu ngày càng phức tạp. Tháng qua, chúng tôi đã tổ chức 3 đợt truy quét, nhưng không thể ngăn chặn nổi.”

Qua 3 đợt kiểm tra, lực lượng chức năng đã phá hủy 4 máy nổ, 2 máy xay đá, 3 máy bơm nước, 750 mét dây điện, 800 mét dây dẫn nước, 10.000 mét bạc phục vụ khai thác vàng trái phép. Đáng lo ngại khi phát hiện có đến 22 hồ chứa hóa chất độc hại, dung tích khoảng 270m3, nếu tràn ra ngoài rất nguy hiểm. Ít nhất, 200 người khai thác vàng đã bị đẩy đuổi ra khỏi khu vực.

“Hiện không chỉ dân địa phương mà cả người từ miền Bắc và các địa phương khác đổ về đây khai thác vàng. Chúng tôi rất lo lắng và đã báo cáo với cấp trên. Chính quyền địa phương đã làm hết cách rồi, nhưng không thể ngăn được”, ông Vinh nói.

Vũ Trung

tin nổi bật

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 6: Ngóng tin vui tiếp

Do giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp, giá xăng nhập cũng hạ nhiệt nên giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới được dự báo vẫn có cơ hội giảm tiếp.

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em có bột talc trên toàn cầu

Hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Baby Powder sử dụng bột talc trên toàn cầu vào năm 2023 sau khi có hàng nghìn đơn kiện của người tiêu dùng vì vấn đề an toàn.

HMH Việt Nam mở showroom thiết bị nhà bếp ở TP.HCM

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị đồ gia dụng của Bosch tại Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại HMH Việt Nam tiếp tục khai trương showroom mới tại 233-235 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM.

Người giàu Trung Quốc không mua túi ‘made in China’

Bất chấp nỗ lực quảng bá của các thương hiệu nội địa Trung Quốc, khách hàng trung lưu có thể tiếp tục mua hàng hiệu phương Tây vì khao khát trở thành “công dân toàn cầu”.

Liên tiếp đề xuất nâng trần giá vé máy bay nội địa

Thị trường đã phục hồi nhưng doanh thu lại không tăng tương ứng, các hãng hàng không vẫn bị lỗ. Đây là lý do mà Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề xuất Chính phủ nghiên cứu và điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không.

Bí quyết chinh phục khách hàng của gia dụng nhựa Megahome

Đặt cảm xúc của khách hàng lên hàng đầu, hướng đến những buổi làm việc nhà vui vẻ tràn đầy năng lượng, là kim chỉ nam giúp thương hiệu Megahome chinh phục gần 10 triệu gia đình sau gần một thập kỉ phát triển tại thị trường Việt Nam.

“Táo hoa hồng” ở miền Tây có tiền cũng khó mua

Trái lý miền Tây có vị rất thơm, còn có tên gọi là Rose Apple (táo hoa hồng) vì cắn vào là thấy vị hoa hồng trong đó.

Giường ngôi nhà GoldCat - nội thất độc lạ, trẻ nhỏ thích mê

Giường ngôi nhà GoldCat là sản phẩm nội thất cho trẻ em mang hơi thở tự nhiên vào phòng ngủ của bé. Không chỉ đơn giản hóa mẫu thiết kế, chiếc giường tối ưu hóa tính năng sử dụng, biến không gian ngủ của trẻ luôn an toàn, ấn tượng.

Lạ lùng dịch vụ gửi thú cưng đi... "nhà trẻ" sang chảnh ở Hà Nội

Mỗi tháng, vợ chồng chị Minh Hà chi từ 4-5 triệu đồng, gửi chú chó cưng tên Xe Đạp đến "nhà trẻ".

Loại hạt 'cho không ai lấy' lại đắt đỏ khi lên kệ siêu thị nước ngoài

Loại hạt này có thể luộc hoặc rang, nhưng chưa bao giờ được bày bán ở chợ. Mọi người thường bỏ đi dù đang mùa nhưng không ngờ lên kệ siêu thị nước ngoài lại có giá đắt đỏ.