Vào năm mới, chủ tịch 8X chào sàn doanh nghiệp tỷ USD

Các DN Việt tiếp tục bứt phá và nhiều tên tuổi mới nổi lên ấn tượng với giá trị tài sản cả tỷ USD ngay trong đầu năm mới 2022. 

CTCP Thiết bị điện Gelex (Gelex Electric) - công ty con thuộc Tập đoàn Gelex của Chủ tịch thế hệ 8X Nguyễn Văn Tuấn vừa hoàn thành thủ tục đăng ký công ty đại chúng.

Đây là bước đầu tiên cho lộ trình hướng đến lên sàn chứng khoán. Sau đây, Gelex Electric sẽ đăng ký giao dịch cổ phiếu trên thị trường UPCoM và dự kiến phiên giao dịch đầu tiên vào đầu tháng 1/2022.

Gelex Electric có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và tổng tài sản hợp nhất tính đến 09/2021 đạt 20.158 tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD) với hai mảng chính là công nghiệp thiết bị điện và đầu tư các dự án nguồn phát điện.

Gelex Electric nắm chi phối vốn đầu tư tại các DN hàng đầu Việt Nam về sản xuất kinh doanh dây cáp và thiết bị điện với nhiều thương hiệu như CADIVI, EMIC, THIBIDI, HEM, MEE, CFT... Gelex Electric hiện cũng sở hữu các dự án năng lượng sạch với tổng công suất trên 200mW như: Thủy điện Sông Bung 4A (công suất 49mW), Nhà máy điện mặt trời Gelex Ninh Thuận (công suất 50 mW), Cụm nhà máy điện gió Gelex 1, 2, 3 tổng công suất lắp đặt 90 mW, đã được công nhận ngày vận hành thương mại trong tháng 10/2021...

Như vậy, một DN có tài sản quy mô tỷ USD trình làng vào đầu năm mới. Vị doanh nhân 8x Nguyễn Văn Tuấn nhiều khả năng sẽ ghi nhận khối tài sản tăng vọt và có vị trí cao trên thị trường chứng khoán 2022.

{keywords}
Xuất hiện DN tỷ USD mới trên sàn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn hiện đang sở hữu hơn 192 triệu cổ phiếu GEX và hơn 29 triệu cổ phiếu Chứng khoán VIX, trị giá tổng cộng gần 8,3 nghìn tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX hiện cũng nắm giữ gần 104 triệu cổ phần Gelex. 

Trong vài năm qua, Gelex liên tục thâu tóm các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực dây và cấp điện, thiết bị điện và mở rộng thêm sang các ngành nghề kinh doanh khác. Mới đây, với thương vụ M&A Viglacera, Gelex đã mở rộng sang mảng bất động sản công nghiệp. 

Theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm, Gelex Electric ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 13.283 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 578 tỷ, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 464 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 26%, 11%, và 18% so với cùng kỳ. Năm 2021, doanh nghiệp đặt mục tiêu 17.100 tỷ đồng doanh thu và 820 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất.

M. Hà

Từ chủ tịch 0 đồng, CEO 8X liên tục xuống tiền chi phối tập đoàn nghìn tỷ

Từ chủ tịch 0 đồng, CEO 8X liên tục xuống tiền chi phối tập đoàn nghìn tỷ

Sau khi thôi chức chủ tịch “0 đồng”, CEO trẻ 8X của Gelex liên tục tăng tỷ lệ sở hữu của nhóm lên trên ngưỡng 35%, chi phối DN hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị điện, xây dựng và nước sạch.

tin nổi bật

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.